ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“Eating with the Enemy” ความพยายามที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐ กับเกาหลีเหนือ


ในอีกด้านหนึ่งของความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือกับอเมริกานั้น เจ้าของร้านอาหารที่มีชื่อในเรื่องเนื้อย่างที่เมือง Hackensack ในรัฐนิว เจอร์ซี่ย์เปิดเผยบทบาทของเขา ในความพยายามที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐ กับเกาหลีเหนือไว้ในหนังสือชื่อ “Eating with the Enemy”

คุณ Bobby Egan เจ้าของร้านขาย BBQ ชื่อ Cubby’s ที่เมือง Hackensack รัฐ New Jersey ห่างจากนครนิวยอร์คเพียง 11 กิโลเมตร เล่าให้ฟังว่า เรื่องเริ่มต้นขึ้น เมื่อคนเวียตนามในนิวยอร์คแนะนำให้นักการทูตเกาหลีเหนือไปรับประทานเนื้อย่าง หรือ BBQ ที่ร้านของเขา

คุณ Bobby บอกว่า คนเกาหลีชอบรับประทานเนื้อย่าง และนั่นก็เป็นเหตุผลเดียวที่ทำให้นักการทูตเกาหลีเหนือไปที่ร้านของเขา และขอความช่วยเหลือด้วยในที่สุด

ในหนังสือ Eating with the Enemy คุณ Bobby Egan เจ้าของร้านขาย BBQ ยืนยันว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือต้องการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับสหรัฐ

ความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือบางคนที่สำนักผู้แทนถาวรประจำองค์การสหประชาชาติกับเจ้าของร้านขาย BBQ ผู้นี้ยืนยาวมาเป็นเวลานานถึง 14 ปี

ในช่วงเวลานี้ คุณ Bobby เดินทางไปเยือนกรุงเปียงยาง นครหลวงของเกาหลีเหนือสี่ครั้ง คุณ Bobby บอกว่า บางครั้งเขายังพานักธุรกิจและนักการเมืองของรัฐเพนซิลเวเนียไปด้วย และคุยอวดได้ด้วยว่า ได้วิ่งเต้นผลักดันผ่านเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือที่รู้จัก นำความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเข้าไปให้ชาวเกาหลีเหนือที่ประสบความอดหยากหิวโหย จากภาวะแห้งแล้งที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตจำนวนนับล้าน

แต่คุณ Bobby เข้าใจดีว่า ทางการเกาหลีเหนือก็คงจะหลอกใช้เขาในบางเรื่องด้วย

เจ้าของร้านขาย BBQ ผู้นี้บอกว่า เรื่องแบบนี้เป็นของธรรมดาในการเจรจาต่อรอง ต่างฝ่ายต่างก็อยากจะขายความคิดของตน ซึ่งรวมทั้งตัวเขาเองด้วย

แต่ความมุ่งหวังของคุณ Bobby Egan ที่อยากจะเห็นเกาหลีเหนือกับสหรัฐสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันนั้น ไม่เป็นผลสำเร็จ เขาเล่าว่า ทางการสหรัฐ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ฝ่ายข่าวกรองไม่รับฟังข้อเสนอของเขา และไม่ถือเขาอย่างจริงจัง และเขารู้สึกว่าเกาหลีเหนือก็ไม่จริงใจ เพราะปฏิเสธไม่ยอมเจรจากับเขาในเรื่องเรือดำน้ำ Pueblo เรือสืบข่าวกรองของสหรัฐที่เกาหลีเหนือจับยึดไปในปีค.ศ. 1968 และคุณ Bobby อยากจะให้เกาหลีเหนือคืนเรือให้สหรัฐ

แต่แม้ในช่วงสองสามปีมานี้ ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือ กับสหรัฐจะประสบความยุ่งยากหลายเรื่อง รวมทั้งเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ และการจมเรือของกองทัพเรือเกาหลีใต้เมื่อเร็วๆ นี้ คุณ Bobby ยืนยันว่า เกาหลีเหนือมิใช่ศัตรูของสหรัฐ แต่เป็นเรื่องเข้าใจผิดมากกว่า

คุณ Bobby Egan เจ้าของร้านขาย BBQ ใกล้ๆนครนิวยอร์คให้ความเห็นว่า ด้วยเหตุนี้ สหรัฐจึงควรติดต่อเจรจากับเกาหลีเหนือ สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเต็มที่ ยอมรับ Kim Jong Il ผู้นำเกาหลีเหนืออย่างเต็มที่

เวลานี้ คุณ Bobby Egan กลับไปทำงานในด้านที่เขามีทักษะพิเศษ นั่นก็คือ การทำเนื้อย่าง BBQ ขาย เพราะเส้นสายการติดต่อชาวเกาหลีเหนือเดินทางกลับบ้านหมดแล้ว และเขายอมรับว่า เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือบางคน อาจจะไม่พอใจที่เขาเขียนหนังสือเล่มนี้ออกมา

XS
SM
MD
LG