ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัท Barry Callebaut อาจผลิตช็อคโกแล็ต ที่ช่วยต่อสู้กับริ้วรอยเหี่ยวย่น


บริษัท Barry Callebaut อาจผลิตช็อคโกแล็ต ที่ช่วยต่อสู้กับริ้วรอยเหี่ยวย่น

ขณะที่ผู้บริโภคมีความเอาใจใส่ ระมัดระวังยิ่งขึ้นในเรื่องอาหารการกินกับสุขภาพนั้น บรรดาผู้ผลิตอาหารต่างๆ พยายามหาทางผลิตอาหารเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น

ล่าสุด บริษัทผู้ผลิตช็อคโกแล็ตรายใหญ่ที่สุดของโลกบอกว่า อาจผลิตช็อคโกแล็ตที่ช่วยต่อสู้กับริ้วรอยเหี่ยวย่น และชะลอกระบวนการของการสูงวัยแก่ตัวของคนเราได้

ผลการศึกษาของบริษัท Barry Callebaut ผู้ผลิตช็อคโกแล็ตใหญ่ที่สุดของโลก แสดงว่า การรับประทานช็อคโกแล็ตชนิดพิเศษที่มีสาร flavonols ซึ่งเป็น anti-oxidants หรือสารต้านอนุมูลอิสระ วันละ 20 กรัม อาจช่วยป้องกันผิวจากการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น และทำให้ผิวพรรณสดใสขึ้น โดยที่สารนั้นจะช่วยปรับปรุงความชุ่มชื้นและยืดหยุ่นของผิวหนัง ข้ออ้างบริษัท Barry Callebaut ผู้ผลิตช็อคโกแล็ตใหญ่ที่สุดของโลกดังกล่าว มีขึ้นขณะที่บริษัทอาหารใหญ่ๆ อย่าง Nestle and Danone ก็กำลังพยายามผลิตอาหารเพื่อสุขภาพ อันเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งมีความตระหนัก ในเรื่องคุณค่าของโภชนาหารกันมากขึ้นเรื่อยๆ

ความจริง ผลการศึกษาวิจัยต่างๆ บ่งชี้ว่า ช็อคโกแล็ตดำ มีความเกี่ยวโยงกับประโยชน์ต่อสุขภาพบางอย่างอยู่แล้ว อย่างเช่น ช่วยลดความดันโลหิต และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลิอดสมองและหลอดเลือดหัวใจ เพราะในช็อคโกแล็ตดำมีสาร flavonols ซึ่งเป็น anti-oxidants หรือสารต้านอนุมูลอิสระสูง

กลุ่มบริษัทผู้ผลิตช็อคโกแล็ตในสวิส กำลังพัฒนาวิธีที่จะเก็บรักษาสาร flavonols ในเมล็ดโกโก้ไว้ในขณะที่นำเมล็ดโกโก้มาผ่านกรรมวิธีในการทำช็อคโกแล็ต ซึ่งจะทำให้สามารถผลิตช็อคโกแล็ตที่มีสาร flavonols สูง ออกมาจำหน่าย

ผลการศึกษาด้านการแพทย์ที่แล้วๆ มา ยืนยันในเรื่องที่ว่า การสูบบุหรี่ มลภาวะ สารแค็ฟเฟอีน และการนอนหลับพักผ่อนไม่พอ มีส่วนทำให้เกิดอนุมูลอิสระที่สามารถทำลายเซลดีๆ ในร่างกายและเร่งกระบวนการแก่ชราของคนเราได้ และมีหลักฐานสนับสนุนหนักแน่นว่า สาร flavonols ช่วยชะลอความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางคนยังข้องใจเกี่ยวกับผลในทางก่อประโยชน์ของสาร flavonols ในช็อคโกแล็ตที่มีต่อการช่วยถนอมผิวพรรณ เพราะยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนพอ และควรต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม

XS
SM
MD
LG