ลิ้งค์เชื่อมต่อ

4 มิถุนายน วันครบรอบเหตุการณ์นองเลือด ที่จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อ 21 ปีก่อน


4 มิถุนายน วันครบรอบเหตุการณ์นองเลือด ที่จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อ 21 ปีก่อน

วันนี้ตามเวลาที่เมืองไทย เป็นวันครบรอบเหตุการณ์นองเลือด ที่จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อ 21 ปีก่อน โฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศจีนออกมาแถลงปกป้องเหตุการณ์เมื่อปี 1989 ซึ่งรัฐบาลจีนปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงและนักศึกษาที่จตุรัสเทียนอันเหมิน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยบอกว่าตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ดูเหมือนรัฐบาลจีนได้ดำเนินนโยบายการพัฒนาที่ถูกต้องเหมาะสมมาตลอด 21 ปี

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ปี 1989 กองกำลังทหารจีน ได้เคลื่อนพลเพื่อเข้าปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงนำโดยนักศึกษาจีน บริเวณจตุรัสเทียนอันเหมิน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อย หรืออาจจะถึงหลายพันคน ส่วนใหญ่เป็นผู้ประท้วงและประชานที่เข้าร่วมสังเกตุการณ์

ในวันพฤหัสบดี โฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศจีน Jiang Yu แถลงเน้นย้ำว่า ที่ผ่านมารัฐบาลจีนได้มีบทสรุปที่ชัดเจนเกี่ยวกับเหตุการณ์นองเลือดเมื่อปี 1989

โฆษกหญิง Jiang ระบุว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมาหลังเหตุการณ์ที่จตุรัสเทียนอันเหมิน ได้แสดงให้เห็นแล้วว่ารัฐบาลจีนได้เลือกแนวทางการพัฒนาประเทศ ที่เหมาะสมกับสถานภาพและสภาวะการณ์ของประเทศจีน โดยยึดเอาผลประโยชน์เบื้องต้นของชาวจีนเป็นหลัก ซึ่งจุดยืนหรือท่าทีอย่างเป็นทางการของรัฐบาลกรุงปักกิ่งก็คือ การประท้วงเมื่อปี 1989 นั้น เป็นส่วนหนึ่งของการก่อกบฎเพื่อปฏิวัติเปลี่ยนแปลงประเทศ โดยกลุ่มผู้ประท้วงได้ชุมนุมเดินขบวนหลายสัปดาห์เพื่อเรียกร้องให้มีการเปิดกว้างทางการเมืองและประณามการคอรัปชั่น

อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานนี้ คุณ Wang Dan อดีตนักศึกษาและนักกิจกรรมเมื่อ 21 ปีที่แล้ว ซึ่งปัจจุบันลี้ภัยอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ ได้ส่งข้อความถึงชุมชนทางอินเตอร์เนตทั่วโลกให้เข้าร่วมในพิธีระลึกถึงเหตุการณ์ที่จตุรัสเทียนอันเหมินผ่านเว็บไซต์ Twitter เพื่อไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิตพร้อมทั้งประณามผู้ที่สังหารประชาชนในครั้งนั้น โดยเว็บไซต์ Twitter คือเว็บไซต์หนึ่งที่ถูกรัฐบาลจีนปิดกั้น

ในขณะเดียวกัน กลุ่มที่ชื่อว่า Tiananmen Mothers ซึ่งสมาชิกกลุ่มคือครอบครัวและและญาติมิตรของผู้เสียชีวิตที่จตุรัสเทียนอันเหมิน ได้จัดทำจดหมายเปิดผนึกประจำปีเพื่อเรียกร้องให้มีการตรวจสอบที่เปิดกว้างกว่าเดิม ต่อการปราบปรามของรัฐบาลจีนเมื่อปี 1989 ด้วย

คุณ Bao Tong คืออดีตเจ้าหน้าที่จีนระดับสูงซึ่งเวลานั้น สนับสนุนฝ่ายที่ต้องการให้มีการเจรจากับนักศึกษาแทนการปราบปราม ส่งผลให้ตัวเขาเองถูกจำคุกนานถึง 7 ปี ปัจจุบัน คุณ Bao อายุ 77 ปีแล้วนะครับ เขาบอกว่า ยังไม่เคยเห็นสิ่งใด ที่พอจะบ่งชี้ได้ว่ารัฐบาลจีนได้เปลี่ยนแปลงความเชื่อหรือจุดยืนที่มีต่อการประท้วงเมื่อ 21 ปีก่อน

คุณ Bao บอกว่า เวลานี้เขาแก่เกินไปที่จะเรียกร้องหรืออุทธรณ์อะไรแล้ว แต่เขาก็ยังคงดีใจอยู่บ้างที่ยังได้เห็นความก้าวหน้าของอินเตอร์เนต และเรียกเทคโนโลยีด้านการกระจายข้อมูลข่าวสารนี้ว่า ความหวังของจีน

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG