ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พม่ากำลังขุดหาแร่ยูเรเนี่ยม เพื่อโครงการผลิตอาวุธนิวเคลียร์


อดีตเจ้าหน้าที่ตรวจสอบโครงการนิวเคลียร์ขององค์การสหประชาชาติกล่าวว่า พม่ากำลังขุดหาแร่ยูเรเนี่ยม และแสวงหาส่วนประกอบสำหรับโครงการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ แต่ Kate Woodsome ผู้สื่อข่าวของ Voice of America รายงานว่า หลักฐานในรายงานฉบับล่าสุดแสดงให้เห็นว่า ยังอีกนานกว่าพม่าจะมีอาวุธนิวเคลียร์คุกคามโลกได้

ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่จะมีการเผยแพร่รายงานการวิเคราะห์หลักฐานเรื่องพม่ากับโครงการอาวุธนิวเคลียร์ออกมา วุฒิสมาชิกจิม เว็บบ์ของวุฒิสภาสหรัฐประกาศที่กรุงเทพมหานครเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว เลื่อนการเดินทางเยือนพม่าที่กำหนดไว้ โดยให้เหตุผลว่า

แม้ยังไม่ทราบว่าข้อมูลในเรื่องนี้เป็นความจริงมากน้อยเพียงใด แต่ในขณะเดียวกัน ก็คิดว่ามีข้อมูลพอในข้อกล่าวหาสองข้อที่ว่า พม่ามีความพัวพันกับเกาหลีเหนือ และมีความเป็นไปได้ในเรื่องโครงการนิวเคลียร์ ซึ่งเพียงพอที่จะต้องหาข้อยุติให้ได้ก่อน จึงเป็นการไม่สมควรที่จะไปเยือนพม่าในเวลานี้

ข้อมูลที่วุฒิสมาชิกจิม เว็บบ์พูดถึงนั้นมาจากรายงานการวิเคราะห์เอกสารและภาพถ่ายที่นายรอเบิต เคลลี่ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพลังงานปรมาณูขององค์การสหประชาชาติ และเพื่อนร่วมงาน นางสาวแอลลี่ ฟาวเล่อร์ได้มาจากวิศวกรชาวพม่า ที่หนีออกนอกประเทศมาเมื่อไม่นานมานี้

ในขณะที่อดีตเจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติให้ความเห็นว่า เจตนาของพม่านั้นชัดเจนว่าจะสร้างระเบิดนิวเคลียร์ นางสาวแอลลี่ ฟาวเล่อร์กล่าวถึงหลักฐานภาพถ่ายที่บ่งชี้ว่า พม่ากำลังพัฒนาโครงการอาวุธนิวเคลียร์

นักวิเคราะห์ผู้นี้กล่าวว่า เห็นได้ชัดว่าอุปกรณ์ที่สร้างขึ้นในโรงงาน เป็นภาชนะสำหรับผสมสารเคมีที่มียูเรเนี่ยมด้วย เป็นภาชนะที่จะแปรแร่ยูเรเนี่ยมให้เป็นโลหะ และแม้ว่าอาจจะมีเหตุผลอื่นๆ ในการทำเช่นนั้น แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นการทำเพื่อโครงการนิวเคลียร์มากกว่าอย่างอื่น

นักวิเคราะห์แอลลี่ ฟาวเล่อร์กล่าวต่อไปว่า ภาพถ่าย ซึ่งเป็นภาพสี แสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่ของพม่า ทั้งทหารและพลเรือนยืนอยู่ข้างๆ อุปกรณ์ที่เรียกว่า Vacuum Glove Box ซึ่งใช้ในการผลิตโลหะยูเรเนี่ยม และดูเหมือนว่า โรงงานสองแห่งที่ได้เห็นในภาพถ่ายจะมีแต่วิศวกรชาวพม่าทำงานอยู่เท่านั้น นักวิเคราะห์ผู้นี้ลงความเห็นต่อไปด้วยว่า การพัฒนาเทคโนโลยีทางด้านนิวเคลียร์ของพม่ายังอยู่ในขั้นต้น

นักวิเคราะห์แอลลี่ ฟาวเล่อร์กล่าวว่า เครื่องจักรกลที่ใช้ยังดูหยาบอยู่มาก ซึ่งอาจจะเป็นเพราะไม่ได้รับความช่วยเหลือจากภายนอกก็ได้ โดยเฉพาะเตาเผา ซึ่งมีการเชื่อมหล่อไว้อย่างหยาบๆ

ผู้ที่ให้เอกสารและภาพถ่ายสำหรับรายงานการวิเคราะห์นี้ คือ Sai Thein Win อดีตวิศวกรกระทรวงกลาโหมและผู้เชี่ยวชาญขีปนาวุธ ที่เคยทำงานอยู่ในโรงงานในพม่านักวิเคราะห์แอลลี่ ฟาวเล่อร์กล่าวว่า วิศวกรชาวพม่าแปรพักตร์ผู้นี้ ซึ่งได้รับการศึกษาในรัสเซีย รู้สึกว่าเขามีความรับผิดชอบที่จะต้องเปิดเผยเรื่องนี้ให้โลกได้รับรู้

นายรอเบิต เคลลี่ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพลังงานปรมาณูของสหประชาชาติ ยอมรับว่า การทำรายงานโดยอาศัยข้อมูลจากแหล่งข่าวเพียงแห่งเดียวนั้นเป็นปัญหาได้ นอกจากนี้ ภาพถ่ายก็ยังปลอมแปลงได้ด้วย

แต่เขายืนยันถึงความน่าเชื่อถือของพื้นภูมิของวิศวกรชาวพม่าผู้นี้ และกล่าวว่า ภาพถ่ายนั้นดูเป็นของจริงเมื่อพิจารณาทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ

รายงานขององค์การสหประชาชาติกล่าวหาไว้ในเดือนที่แล้วว่า เกาหลีเหนือกำลังให้การสนับสนุนโครงการนิวเคลียร์ของพม่า ซึ่งนักวิเคราะห์แอลลี่ ฟาวเล่อร์ไม่เห็นด้วย และกล่าวไว้ว่า ไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้เช่นนั้น

อย่างไรก็ตาม นายรอเบิต เคลลี่ ได้กล่าวเร่งเร้าให้ประชาคมนานาชาติดำเนินการสืบสวนตามรายงานฉบับนี้อย่างเต็มที่

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG