ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้สังเกตการณ์จากหลายประเทศ ร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งในอังกฤษเมื่อเร็วๆ นี้ำ


การเลือกตั้งในอังกฤษเมื่อเร็วๆ นี้มีผู้สังเกตการณ์จากหลายประเทศไปร่วมสังเกตการณ์ ซึ่งกลับจากแนวโน้มที่เคยมีมา ที่มักจะมีผู้สังเกตการณ์จากต่างประเทศ หลั่งไหลเข้าไปสังเกตการณ์การเลือกตั้งในประเทศกำลังพัฒนา

การเลือกตั้งในอังกฤษเมื่อเร็วๆ นี้มีผู้สังเกตการณ์จากหลายประเทศไปร่วมสังเกตการณ์ ซึ่งกลับจากแนวโน้มที่เคยมีมา ที่มักจะมีผู้สังเกตการณ์จากต่างประเทศ หลั่งไหลเข้าไปสังเกตการณ์การเลือกตั้งในประเทศกำลังพัฒนา

มีผู้ไปสังเกตการณ์การเลือกตั้งในอังกฤษจาก 11 ประเทศ ซึ่งรวมทั้งจาก เคนยา บังคลาเทศ และไนจีเรีย

สถานที่และกิจกรรมที่ผู้สังเกตการณ์ไปพบเห็น และเยี่ยมเยือนมีทั้งการหาเสียงของผู้สมัครรับเลือกตั้ง คูหาลงคะแนนเสียง และการนับคะแนน และทุกคนลงความเห็นว่า ระบบการเลือกตั้งของอังกฤษ อาศัยความไว้เนื้อเชื่อใจกันมากเกินไป

คุณ Innocent Chukwuma ผู้สังเกตการณ์จากไนจีเรียบอกกับผู้สื่อข่าว VOA ว่า สิ่งแรกที่สะกิดใจมากคือ ไม่มีการตรวจกล่องใส่บัตรลงคะแนนเสียง ก่อนจะมีการลงคะแนนเสียง

ผู้สังเกตการณ์จากไนจีเรีย บอกว่าที่ไนจีเรีย ก่อนจะลงคะแนนเสียง ผู้แทนจากพรรคการเมือง จะต้องตรวจกล่องใส่บัตรกันก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการใส่บัตรลงคะแนนเสียงล่วงหน้า แต่ในอังกฤษมีแต่เจ้าหน้าที่ประจำคูหาเท่านั้น ไม่มีผู้แทนพรรคอยู่เลย

นอกจากนั้นแล้ว ผู้สังเกตการณ์จากไนจีเรียคนนี้ ยังตกใจที่ไม่มีการแสดงบัตรประจำตัวอีกด้วย

คุณ Innocent Chukwuma บอกว่า คนเดินเข้าไปที่คูหา ระบุชื่อและที่อยู่ และเจ้าหน้าที่ประจำคูหาเปิดสมุดทะเบียนดู ถ้ามีตามนั้น ก็ให้เข้าไปลงคะแนนเสียงได้เลย ไม่ต้องมีการตรวจบัตรประจำตัว

มีคำวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการเลือกตั้งของอังกฤษภายในประเทศเองด้วย แต่จากมุมมองที่ต่างกัน ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งของอังกฤษ ตำหนิว่า คูหาลงคะแนนเสียงหลายแห่ง ไม่สามารถจัดการอย่างได้ผล กับจำนวนผู้ไปใช้สิทธิ์ที่มีเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ มีคนนับหมื่นที่ไม่ได้ใช้สิทธิ์ในสัปดาห์ที่แล้ว บางแห่งนั้น เป็นเพราะคูหารับบัตรปิดตามกำหนดสี่ทุ่ม แม้จะมีคนยืนเข้าคิวคอยอยู่หน้าคูหา บางแห่งมีบัตรลงคะแนนเสียงไม่พอ

แม้ผู้สังเกตการณ์จากต่างประเทศยอมรับว่า โดยทั่วไป การลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในอังกฤษ ดำเนินไปด้วยดี คุณ Innocent Chukwuma ผู้สังเกตการณ์จากไนจีเรีย ก็อยากจะให้คำแนะนำเพื่อปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

คุณ Innocent Chukwuma บอกว่า เท่าที่ได้พบเห็นมานั้น ไม่ว่าอังกฤษหรือใครจะมีประชาธิปไตยมานานและมั่นคงแค่ไหน ก็มีโอกาสที่จะผิดพลาดได้ทั้งนั้น เพราะว่าประชาธิปไตยเป็นกระบวนการเรียนรู้ ที่ต้องเรียนรู้กันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

XS
SM
MD
LG