ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวออสเตรเลียรู้สึกกังวลใจเกี่ยวกับแผนการเพิ่มแสนยานุภาพทางทหารของจีน


ชาวออสเตรเลียรู้สึกกังวลใจเกี่ยวกับแผนการเพิ่มแสนยานุภาพทางทหารของจีน

ผลของการศึกษาค้นคว้าครั้งใหม่แสดงว่า ชาวออสเตรเลียรู้สึกกังวลใจเกี่ยวกับแผนการเพิ่มแสนยานุภาพทางทหารของจีน แต่ทว่าพวกเขามองเห็นว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจของจีน เป็นความก้าวหน้าที่ดี

อย่างไรก็ดี ความหวาดเกรงในเรื่องแผนการทางทหารของจีน เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความสนับสนุนอย่างแข็งขันเกี่ยวกับเรื่องให้ออสเตรเลียเป็นพันธมิตรกับสหรัฐ

ผลของการสำรวจความคิดเห็นครั้งล่าสุด ของสถาบันโลวี่แสดงว่าผู้ที่ตอบคำถามส่วนมากยินดีต้อนรับการที่จีนซื้อทรัพยากรธรรมชาติของออสเตรเลียเป็นปริมาณมหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งแร่เหล็ก แต่ก็วิตกกังวลเกี่ยวกับวิสัยที่จีนอาจควบคุมสินทรัพย์ทางเศรษฐกิจที่สำคัญๆ นั้นด้วย

ผลของการสำรวจความคิดเห็นในหมู่ชาวออสเตรเลียที่สถาบันโลวี่นำออกเผยแพร่ในสัปดาห์นี้บ่งชี้ว่า ความทะเยอทะยานระยะยาวด้านการทหารของจีนก่อให้เกิดความกังวลใจกันมากในออสเตรเลียและความหวาดเกรงเรื่องนั้นทำให้ชาวออสเตรเลีย ปักใจเชื่อว่าการเป็นพันธมิตรระหว่างออสเตรเลียและสหรัฐยังเป็นเรื่องที่ทรงความสำคัญ

คุณเฟอร์กัส แฮนสัน แห่งสถาบันโลวี่กล่าวไว้ตอนนี้ว่า “เราเห็นตัวอย่างเช่นเรื่องที่ว่าชาวออสเตรเลียร้อยละ 69 กล่าวว่า จุดมุ่งหมายของจีนคือการครอบงำเอเชีย ชาวออสเตรเลียที่คิดแบบนั้นมีมากกว่าเมื่อสองปีที่แล้วเก้าเปอร์เซ็นต์ ประชากรเกือบครึ่งหนึ่งกล่าวว่า จีนน่าจะกลายเป็นภัยคุกคามทางทหารต่อออสเตรเลียในอีกยี่สิบปีข้างหน้า และความวิตกกังวลเกี่ยวกับการลงทุนของจีนในออสเตรเลียก็มีมากขึ้นเช่นกัน

การที่ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและออสเตรเลีย ปีนเกลียวกันในรอบสิบแปดเดือนที่ผ่านมา อันรวมถึงการขัดแย้งเกี่ยวกับเรื่องที่ออสเตรเลีย อนุญาตให้นักกิจกรรมชาวเหว๋เอ้อร์ รีบิยา กาเดียร์ มาเยือนประเทศนั้น และการจำคุกผู้บริหารของบริษัทเหมืองแร่ออสเตรเลียในเมืองจีน ในข้อหาว่าติดสินบนนั้นอาจมีอิทธิพลโน้มน้าวต่อผลของการสำรวจความคิดเห็นดังกล่าว

ผลของการสำรวจความคิดเห็นของสถาบันโลวี่บ่งชี้ด้วยว่า ทั้งๆ ที่วิตกกังวลกันเกี่ยวกับเรื่องการเมืองและการทหารก็ตามที แต่ชาวออสเตรเลียที่ตอบคำถามนั้น

กว่าร้อยละ 70 คิดว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจจีนเป็นเรื่องดีสำหรับออสเตรเลีย

นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า การที่อุปสงค์ของจีนในเรื่องแร่ทวีสูงขึ้น เป็นตัวสนับสนุนค้ำจุนเศรษฐกิจและช่วยให้ออสเตรเลียหลีกเลี่ยงผลกระทบอันเลวร้าย ที่เกิดจากวิกฤติการณ์การเงินโลกในช่วงสองปีที่ผ่านมานั้นไปได้

การค้าระหว่างออสเตรเลียและจีน มีมูลค่าปีละราวๆหกหมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการที่จีนซื้อทรัพยากรประเภทแร่จากออสเตรเลีย

XS
SM
MD
LG