ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การฝังเข็ม เพื่อบำบัดอาหารเจ็บปวด สามารถช่วยคลายความเจ็บปวดได้จริงหรือไม่?


การฝังเข็ม เพื่อบำบัดอาหารเจ็บปวด สามารถช่วยคลายความเจ็บปวดได้จริงหรือไม่?

นักวิทยาศาสตร์เผยแพร่ผลงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า เริ่มมีความเข้าใจมากขึ้นว่า การฝังเข็ม ซึ่งเป็นวิธีบำบัดอาการเจ็บปวดนั้น ช่วยคลายความเจ็บปวดได้จริงๆ

แม้ผู้คนในเอเชียจะใช้การฝังเข็มกันมานานนับพันปีแล้ว แต่การแพทย์ในโลกตะวันตกเพิ่งจะยอมใช้การฝังเข็มกันเมื่อไม่นานมานี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะยังไม่มีใครอธิบายได้ว่า การฝังเข็มทำงานอย่างไร ทฤษฎีหนึ่งอธิบายไว้ว่า การฝังเข็มที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางให้ปล่อย Endorphins ออกมาเป็นการแก้ปวด

แต่นักประสาทวิทยา แพทย์หญิง Maiken Nedergaard แห่งศูนย์การแพทย์ของมหาวิทยาลัย Rochester ในรัฐนิวยอร์ค ไม่คิดว่าเป็นเรื่องของระบบประสาทส่วนกลาง เพราะเมื่อมีอาการเจ็บปวดที่แขนหรือขา การฝังเข็มทำในที่ใกล้ๆ กับอาการเจ็บปวด ทำให้คิดว่าน่าจะมีกลไกในบริเวณนั้น ไม่ใช่ระบบประสาทส่วนกลาง จึงหันไปมองหา Adenosine ซึ่งเป็นสารแก้ปวดโดยธรรมชาติในแซลล์ของร่างกายของเราเอง Adenosine ทำงานเหมือนกับเป็นยาชาที่แซลล์ปล่อยออกมาเมื่อเกิดการบาดเจ็บ และสะกัดกั้นสัญญาณที่ประสาทส่งแจ้งอาการบาดเจ็บไปที่สมอง

คุณหมอ Maiken อธิบายว่าแซลล์เหล่านั้น ทั้งแซลล์กล้ามเนื้อและผิวหนัง มี Adenosine ซึ่งปกติแล้วจะไม่ปล่อยออกมา แต่เมื่อฝังเข็มลงไป ซึ่งเป็นอาการบาดเจ็บเล็กน้อย แต่กระทบกระเทือนหลายแซลล์ จึงมีการปล่อย Adenosine ออกมาไม่น้อย และบรรเทาอาการเจ็บปวดลงได้

แพทย์หญิง Maiken และทีมงานทดลองฝังเข็มกับหนูในห้องทดลองด้วยเพื่อดูว่ามีผลแบบ placebo หรือไม่ และไม่พบว่าเป็นเช่นนั้น

นักวิจัยและทีมงานเชื่อว่า การค้นพบพื้นฐานทางชีววิทยาของการฝังเข็มช่วยให้วิธีบำบัดนี้ทำงานได้ผลดียิ่งขึ้น

นักประสาทวิทยา Maiken Nedergaard กล่าวว่า อาการเจ็บปวดที่รักษาให้หายขาดไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนไข้ และยาแก้ปวดที่มีอยู่เวลานี้ ใช้ไม่ได้ผลดีนักกับคนไข้เป็นจำนวนมาก และคนเหล่านี้หันไปอาศัยการฝังเข็ม ซึ่งช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ไม่นานนัก เพราะฉะนั้น การที่ได้รู้ว่า Adenosine เป็นตัวแก้ปวดตัวหนึ่งจากการฝังเข็ม ทำให้สามารถใช้การฝังเข็มชลอการปล่อย Adenosine ซึ่งจะช่วยให้ผลของการฝังเข็มมีระยะเวลายาวนานขึ้นได้

แพทย์หญิงผู้นี้นำเสนอผลงานวิจัยในการประชุมสัมนาเมื่อเร็วๆ นี้ที่นคร Barcelona ในประเทศเสปน

เธอกล่าวไว้ด้วยว่า ยาบำบัดมะเร็ง Deoxycoformycin ซึ่งองค์การอาหารและยาของสหรัฐให้ความเห็นชอบแล้วนั้น เป็นยาที่ใช้เพื่อชลอการปล่อย Adenosine และจะมีการทดลองกับคนในไม่ช้านี้

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG