ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยชี้ หญิงมีครรภ์ควรรับประทานวิตามินเอให้พอเพียง เพื่อช่วยให้ปอดของเด็กๆ ทำงานได้ดีขึ้น


นักวิจัยชี้ หญิงมีครรภ์ควรรับประทานวิตามินเอให้พอเพียง เพื่อช่วยให้ปอดของเด็กๆ ทำงานได้ดีขึ้น

ผลของการศึกษาวิจัยครั้งใหม่ระบุว่า การคอยดูแลให้สตรีมีครรภ์ในหมู่ผู้คนที่ขาดวิตามิน เอ เรื้อรังให้รับประทานวิตามิน เอ อย่างพอเพียงนั้น ช่วยทำให้ปอดของเด็กๆ ทำงานได้ดีขึ้น

องค์การอนามัยโลกระบุว่าในบรรดาประเทศในโลก กว่าครึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางแอฟริกา และภาคเอเชียอาคเณย์นั้นประสพปัญหา เกี่ยวกับสุขภาพคือเรื่องการขาดวิตามิน เอ เรื่องนี้เป็นสาเหตุ ทำให้เด็กผู้อยู่ในวัยก่อนเข้าโรงเรียนทั่วโลกตาบอด อีกทั้งยังทำให้เด็กๆ ในประเทศกำลังพัฒนาเสียชีวิตไปราวหกแสนห้าหมื่นราย

นักวิจัยกล่าวว่าการขาดวิตามิน เอ ยังทำให้ปอดทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร

นายแพทย์ วิลเลียม เช็กลี่ย์ แพทย์ผู้ชำนาญด้านโรคปอด แห่งคณะแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัย จอห์นส ฮอพกิ้นส ที่นครบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์เป็นแกนนำในการศึกษาวิจัยในหมู่เด็กๆ ในย่านชนบทของเนปาล ซึ่งเป็นย่านที่ประสพปัญหาเกี่ยวกับการขาดวิตามิน เอ อย่างมาก

นายแพทย์ วิลเลียม เช็กลี่ย์ กล่าวว่าผลของการศึกษาวิจัยในสัตว์คราวที่แล้วๆ มาแสดงว่าไวตามิน เอเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาของปอดในระยะแรกๆ

คุณหมอกล่าวไว้ตอนนี้ว่า “เราเชื่อมั่นว่าการศึกษาวิจัยเหล่านั้น แสดงให้เห็นว่าวิตามินและเกลือแร่ อย่างเช่น วิตามิน เอ มีบทบาทสำคัญในการทำให้ร่างกายของคน ในระยะที่อายุยังน้อยพัฒนาไปอย่างเหมาะสม และเราพบด้วยว่าในบริเวณที่มีการขาดวิตามิน เอ เป็นประจำ วิตามิน เอ ช่วยการทำงานของ ปอด”

คุณหมอวิลเลียม เช็กลี่ย์และคณะนักวิจัย ตรวจดูการทำงานของปอดในหมู่เด็กๆ จำนวนเกือบหนึ่งพันสี่ร้อยคน จากปีพุทธศักราช 2537 ถึงปีพุทธศักราช 2540

บรรดานักวิจัยพบว่า การทำงานของปอดของเด็กๆ ที่มารดารับประทานอาหารเสริมคือ วิตามิน เอก่อนตั้งครรภ์และระหว่างการตั้งครรภ์นั้น ทำงานได้ดีกว่าเดิมราวสามเปอร์เซ็นต์เมื่อเปรียบเทียบกับเด็กๆ ผู้เกิดมาโดยที่มารดามิได้รับประทานอาหารเสริมดังกล่าว

คุณหมอ วิลเลียม เช็กลี่ย์กล่าวว่าประโยชน์ที่ได้รับนั้น คล้ายคลึงกับประโยชน์ที่เด็กๆ ได้รับจากการอยู่ในบ้านที่ไร้ควันบุหรี่

ในช่วงพุทธทศวรรษที่ 2513 นักวิจัยของมหาวิทยาลัย จอห์นส ฮอพกิ้นส ค้นพบว่า การขาดวิตามิน เอทำให้เด็กๆ ตามเขตชนบทในอินโดนีเซียตาบอดแสง อีกทั้งยังพบด้วยว่าถ้าให้อาหารเสริม วิตามิน เอ ปีละสองครั้ง จะสามารถช่วยลดจำนวนเด็กที่เสียชีวิต ขณะที่ยังมีอายุน้อยๆ ลงได้ร้อยละสามสิบสาม

บทความเกี่ยวกับประโยชน์ของวิตามิน เอ ที่มีต่อการทำงานของปอดนี้ ลงพิมพ์อยู่ในวารสารการแพทย์ The New England Journal of Medicine ฉบับประจำสัปดาห์นี้

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG