ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ที่ปรึกษาองค์การด้านสิทธิมนุษยชน Human Rights Watch เรียกร้องรัฐบาลตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเหตุการณ์ความไม่สงบอย่างโปร่งใส เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และยุติความขัดแย้งในระยะยาว


ที่ปรึกษาองค์การด้านสิทธิมนุษยชน Human Rights Watch เรียกร้องรัฐบาลตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเหตุการณ์ความไม่สงบอย่างโปร่งใส เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และยุติความขัดแย้งในระยะยาว

นายสุณัย ผาสุข นักวิจัยอาวุโส และที่ปรึกษาประจำประเทศไทย องค์การเพื่อสิทธิมนุษยชน ฮิวแมนไรท์วอทช์ ให้สัมภาษณ์พิเศษ กับวีโอเอภาคภาษาไทย ในโอกาสที่ได้รับเชิญมาบรรยายในงานเสวนาเชิงวิชาการในหัวข้อ Thailand on the Brink หรือ ประเทศไทยในสภาวะเสี่ยง ที่จัดโดยสำนักงานส่งเสริมประชาธิปไตยแห่งชาติ ของสหรัฐฯ หรือ National Endowment for Democracy หรือ NED ที่กรุงวอชิงตัน

คุณพินิจการณ์ ตุลาชม ผู้สื่อข่าววีโอเอภาคภาษาไทย เรียบเรียงบทสัมภาษณ์เชิงวิเคราะห์แนวทางการแก้ปัญหาความรุนแรง ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยจากมุมมองด้านสิทธิมนุษยชน

คุณสุณัย ผาสุข นักวิจัยอาวุโส และที่ปรึกษาประจำประเทศไทย องค์การเพื่อสิทธิมนุษยชน ฮิวแมนไรท์วอทช์ ให้สัมภาษณ์พิเศษกับวีโอเอภาคภาษาไทย ด้วยการเสนอทางออกของปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ด้วยแนวความคิดหลักคือการสร้างความเชื่อมั่น และความน่าเชื่อถือในกระบวนการยุติธรรม ให้เป็นที่ยอมรับจากทุกฝ่ายโดยเฉพาะการยอมรับจากกลุ่มคนเสื้อแดงที่ขณะนี้ยังไม่เชื่อในกลไกการตรวจสอบภายในประเทศ โดยเสนอทางเลือกให้รัฐบาลสร้างความโปร่งใสด้วยการจัดทำรายงานความคืบหน้า การตรวจสอบข้อเท็จจริงไปยังคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ

นักวิจัยอาวุโสจากองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน ยังระบุว่า สิ่งที่จำเป็นอย่างมากในขณะนี้คือการป้องกันไม่ให้เกิดบรรยากาศเหมือนก่อนหน้านี้ ที่กระบวนการยุติธรรมที่สอบสวนเหตุการณ์กลับล้มเหลวและไม่ได้รับความเชื่อถือจากกลุ่มคนเสื้อแดง

อย่างไรก็ตาม คุณสุณัย ยังเชื่อมั่นว่า กลไกการตรวจสอบภายในประเทศจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แต่ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่ามีความยุติธรรม และน่าเชื่อถือมากพอ เพื่อที่ทุกฝ่ายจะยอมรับในกระบวนการดังกล่าว และไม่จำเป็นต้องมีองค์กรสิทธิมนุษยชนจากต่างชาติเข้ามา

คุณสุณัย ผาสุข ให้สัมภาษณ์ในระหว่างการเดินทางมาที่กรุงวอชิงตัน เพื่อทำหน้าที่เป็นวิทยากรรับเชิญของสำนักงานส่งเสริมประชาธิปไตยแห่งชาติ ของสหรัฐฯ หรือ National Endowment for Democracy หรือ NED ในงานเสวนาเชิงวิชาการในหัวข้อ Thailand on the Brink หรือ ประเทศไทยในสภาวะเสี่ยง ท่ามกลางนักวิชาการ สื่อมวลชน จำนวนมากที่ให้ความสนใจติดตามสถานการณ์ในประเทศไทย

XS
SM
MD
LG