ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การตรวจสอบพบว่ามีสารหนูตกค้างในตัวอย่างข้าวของสหรัฐอเมริกา


ผลสรุปเบื้องต้นจากการศึกษาครั้งใหญ่ที่จัดทำโดยหน่วยงานไม่หวังผลกำไรและทางการสหรัฐพบว่ามีสารหนูตกค้างระดับหนึ่งในตัวอย่างข้าวที่ปลูกในอเมริกาและตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าวที่ขายในอเมริกา

การศึกษาโดยหน่วยงานวิจัยภาคเอกชนที่ไม่หวังผลกำไร หน่วยงาน Consumer Reports และสำนักงานอาหารและยาแห่งสหรัฐหรือ FDA ทำการทดสอบตัวอย่างข้าวและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าวหลายร้อยตัวอย่างในสหรัฐอเมริกาและพบการปนเปื้อนของสารหนูหลายประเภทในตัวอย่างข้าวในปริมาณที่แตกต่างกันหลายระดับ

คุณไมเคิ่ล เทลเล่อร์ รองผู้อำนวยการฝ่ายอาหารแห่งสำนักงานอาหารและยาสหรัฐกล่าวว่าสารหนูเป็นสารเคมีที่ไม่มีใครอยากให้ปนเปื้อนในอาหาร แต่ทางสำนักงาน FDA มั่นใจว่าระดับสารหนูที่ปนเปื้อนในตัวอย่างข้าวอเมริกันยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ คนทั่วไปยังสามารถบริโภคข้าวได้ต่อไป

รัฐบาลสหรัฐมีระดับมาตราฐานที่อนุญาติให้สารหนูตกค้างในน้ำดื่มได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่อนุญาติให้ตกค้างในอาหาร แต่เขากล่าวว่าทางการสหรัฐยังไม่เห็นความจำเป็นเร่งด่วนที่จะออกคำเตือนผู้บริโภคให้เลิกรับประทานข้า่วอเมริกันเพราะการศึกษานี้ยังเป็นข้อมูลเบื้องต้นอยู่และข้าวเป็นอาหารหลักที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เขากล่าวว่าสำนักงาน FDA ต้องการให้มีข้อมูลเพิ่มเติมเสียก่อนที่ตัดสินใจออกคำเตือนใดใด โดยจะศึกษาสารหนูในตัวอย่างข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวในสหรัฐ 1,200 ตัวอย่างให้เสร็จสิ้นภายในปลายปีนี้

ทางด้านหน่วยงาน Consumer Reports ที่ศึกษาตัวอย่างข้าว 200 ตัวอย่างและพบระดับการปนเปื้อนของสารหนูในระดับที่แตกต่างกัน แม้จะสรุปว่าข้าวยังเป็นอาหารที่ปลอดภัยต่อการบริโภคแต่ทางหน่วยงานเห็นว่าผู้บริโภคควรจำกัดปริมาณข้าวที่รับประทานลงโดยเฉพาะในเด็กทารก

คุณ เอมี่ กาเดีย แห่งหน่วยงาน Consumer Reports ของสหรัฐกล่าวว่าผลการศึกษานี้สร้างความกังวลในเรื่องสุขภาพของเด็กทารกเพราะข้าวมักเป็นอาหารแข็งอย่างแรกที่พ่อแม่ใช้ป้อนแก่ลูก เธอบอกว่าจากการศึกษายังพบสารหนูปนเปื้อนในนมที่ทำจากข้าวซึ่งเป็นนมที่ให้เเก่เด็กทารกที่แพ้นมวัว

หน่วยงาน Consumer Reports กับ สำนักงาน FDA แห่งสหรัฐ เห็นพ้องกันในเรื่องผลการศึกษาของกันและกันแต่ทาง FDA แห่งสหรัฐเป็นผู้กำหนดมาตราฐานระดับชาติที่อุตสาหกรรมอาหารและยาต้องปฏิบัติตาม

สารหนูเป็นสารก่อมะเร็งในคน การปนเปื้อนของสารหนูเกิดได้สองทาง ทางแรกเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเพราะมีสารหนูในดินและน้ำ ทางที่สองเกิดจากการใช้ปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลงในการเกษตรกรรม

คุณ เอมี่ กาเดีย แห่งหน่วยงาน Consumer Reports กล่าวว่ายาฆ่าแมลงหลายชนิดถูกห้ามใช้มานานหลายปีแล้ว แต่ยังตกค้างอยู่ในดินและเข้าไปปนเปื้อนในต้นข้าว เจ้าหน้าที่แห่งหน่วยงาน Consumer Reports กล่าวอีกว่าระดับการปนเปื้อนของสารหนูในระดับสูงที่สุดพบในตัวอย่างข้าวจากอเมริกาตอนกลางและตอนใต้ ระดับการปนเปื้อนสารหนูในระดับต่ำที่สุดพบในตัวอย่างที่มาจากรัฐแคลิฟอร์เนีย และจากประเทศอินเดียและประเทศไทย

ขณะนี้ สำนักงาน FDA แห่งสหรัฐยังแนะนำให้คนบริโภคอาหารที่ครบหมู่ รวมทั้งธัญญพืชนานาชนิดด้วย ด้านหน่วยงาน Consumer Reports แนะนำว่าผู้บริโภคควรลดปริมาณข้าวที่บริโภคลงไม่ให้มากเกินไปและก่อนหุงข้าวควรล้างข้าวด้วยน้ำหลายๆครั้งและใส่น้ำในปริมาณมากกว่าเดิมเวลาหุงข้าว
XS
SM
MD
LG