ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เรือเจาะน้ำเเข็ง 'โพลาร์สเติร์น' เตรียมนำนักวิจัย 17 ชาติสำรวจขั้วโลกเหนือ 1 ปี


The German Arctic research vessel Polarstern is docked for maintenance in Bremerhaven, Germany, July 3, 2019.

ภายในอีกสองเดือนข้างหน้า เรือเจาะน้ำเเข็งขนาดใหญ่ลำนี้จะเริ่มต้นการเดินทางไปยังขั้วโลกเหนือ โดยจะบรรทุกทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ สัมภาระ อาหารเ เละอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ ไปอย่างเต็มอัตรา เพื่อเริ่มต้นงานสำรวจขั้วโลกเหนือที่หนาวเย็น

เรือเจาะน้ำเเข็งลำนี้จะทำหน้าที่เป็นฐานการทำงานของทีมนักวิทยาศาสตร์จาก 17 ชาติที่จะศึกษาผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศโลกที่มีต่อขั้วโลกเหนือ เเละผลกระทบที่อาจมีต่อโลกทั้งหมด

ทีมนักวิทยาศาสตร์ไม่มีทางเข้าไปสำรวจขั้วโลกเหนือได้ในช่วงฤดูหนาวเเละยังไม่มีข้อมูลพื้นฐานใดๆ เลย เกี่ยวกับสภาพของใจกลางขั้วโลกเหนือในช่วงฤดูหนาว

แต่ Markus Rex แห่งสถาบัน Alfred Wegener แห่งเยอรมนี ซึ่งจะเป็นหัวหน้าการสำรวจที่มีมูลค่า 140 ล้านยูโรหรือราว 158 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ กล่าวว่า การสำรวจใจกลางทะเลอาร์กติกนี้จะเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้เป็นครั้งเเรก

Rex ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเอพีเมื่อเร็วๆ นี้ ขณะอยู่บนเรือเจาะน้ำเเข็ง Polarstern ที่จอดเทียบท่าที่เยอรมนี

ทีมนักวิทยาศาสตร์วางแผนที่จะเริ่มออกเดินเรือไปสู่มหาสมุทรอาร์กติก เเล้วจะทอดสมอบนก้อนน้ำเเข็งขนาดใหญ่ในทะเล เเละปล่อยให้น้ำทะเลรอบเรือเเข็งตัว ทีมนักวิทยาศาสตร์จะติดอยู่บนทะเลน้ำเเข็งที่จะก่อตัวขึ้นในช่วงฤดูหนาวของทุกปี

ขณะที่อุณหภูมิเริ่มเย็นตัวลงเเละเวลากลางวันเริ่มสั้นลง ทีมนักวิทยาศาสตร์จะเริ่มทำงานเเข่งกับเวลาเพื่อสร้างแคมป์วิจัยชั่วคราวในช่วงฤดูหนาวบนแผ่นน้ำเเข็งที่ก่อตัวรอบเรือ ช่วยให้พวกเขาสามารถทำการทดลองต่างๆ ที่ปกติจะเป็นไปไม่ได้ในช่วงฤดูหนาว

Marcel Nicolaus นักวิทยาศาสตร์ด้านน้ำเเข็งในทะเล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานนานาชาติทีมนี้ กล่าวว่ าทีมงานสามารถทำการศึกษาได้มากมายด้วยการใช้หุ่นยนต์เเละอุปกรณ์อื่นๆ เเต่ในที่สุดเเล้ว การสังเกตุการณ์ด้วยตาจริงๆ การสำรวจเเละศึกษาด้วยมือมนุษย์จริงๆ ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่

จะมีนักวิทยาศาสตร์รอบละหลายสิบคนจากสหรัฐฯ จีน รัสเซีย เเละประเทศอื่นๆ เข้าร่วมการเดินทางสำรวจบนเรือเจาะน้ำเเข็ง Polarstern ครั้งนี้ โดยมีการหมุนเวียนทีมงานทุกสองเดือน โดยจะมากับเรือเจาะน้ำเเข็งลำอื่นๆ ที่จะนำอาหารเเละสัมภาระมาส่งด้วย

โครงการได้รับเงินสนับสนุนก้อนใหญ่จากสถาบันต่างๆ ในสหรัฐฯ อาทิ มูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐฯ กระทรวงพลังงาน สถาบันสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศโลก ตลอดจนองค์การสำรวจอวกาศแห่งสหรัฐฯ หรือนาซ่า

งานสำรวจขั้วโลกเหนือครั้งนี้คลุมวิทยาศาสตร์หลายสาขา ตั้งเเต่ ฟิสิกส์ เคมีเเละชีววิทยา เพื่อหาคำตอบเเก่คำถามสำคัญหลายคำถามเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน

Verena Mohaupt ผู้เชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์ กล่าวว่า เเม้ว่าเรือจะมีการเตรียมพร้อมด้านการแพทย์ ทีมงานต้องการหลีกเลี่ยงวิกฤติทุกอย่างที่อาจจะเกิดขึ้นบนเรือ ผู้เชี่ยวชาญคนนี้ใช้เวลานานหลายเดือนในการเตรียมมาตรการด้านความปลอดภัยแก่โครงการสำรวจนี้ ซึ่งรวมทั้งการสร้างรั้วบนน้ำเเข็งรอบเรือเเละเเคมป์ที่มีสัญญาณเตือนหากมีหมีขาวเข้ามาใกล้บริเวณ

นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่าการเปลี่ยนแปลงใดๆที่เกิดขึ้นกับขั้วโลกเหนือจะมีผลกระทบต่อพื้นที่ทางใต้ Rex ยกตัวอย่างการเกิดโพล่าวอร์เท็กซ์หลายครั้งที่อากาศที่หนาวเย็นหลุดลอดออกมาจากขั้วโลกเหนือ ลงมาทางใต้ กินพื้นที่ไปถึงรัฐฟลอริด้าเมื่อฤดูหนาวที่ผ่านมาเเละเกิดคลื่นความร้อนในช่วงต้นฤดูร้อนนี้ในยุโรป เขาชี้ว่าการเข้าใจกระบวนการการเปลี่ยนแปลงใจขั้วโลกเหนือมีความสำคัญหากผู้นำโลกต้องการหาทางออกที่ถูกต้องเพื่อลดภาวะโลกร้อน

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG