ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

Apple ยื่นเอกสารขัดขืนคำสั่งศาลอย่างเป็นทางการไม่ขอปลดล็อค iPhone


A man holds up his iPhone during a rally in support of data privacy outside an Apple store in San Francisco, Calif., Feb. 23, 2016. Protesters lashed out at a government order requiring Apple to help unlock an encrypted iPhone.

Apple ได้อ้างบทแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ข้อที่หนึ่ง หรือ First Amendment ที่ว่าด้วยเรื่องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

please wait
Embed
Apple
by VOA

No media source currently available

0:00 0:05:20 0:00
Direct link

บริษัท Apple ยื่นเอกสารอย่างเป็นทางการปฏิเสธคำสั่งศาลที่สั่งให้บริษัทสร้างซอฟแวร์เพื่อช่วยเจ้าหน้าที่ FBI ปลดล็อค iPhone ของผู้ก่อเหตุยิงสังหารหมู่เหยื่อ 14 ราย ในรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อปลายปีที่แล้ว

Apple กล่าวว่าไม่เคยมีเหตุการณ์ที่ศาลให้อำนาจรัฐบาลบังคับให้บริษัทอย่าง Apple ต้องดำเนินการลดทอนระบบความปลอดภัยในอุปกรณ์ของตนให้อ่อนแอลง เพื่อที่จะช่วยให้ทางการสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของบุคคล

Apple ได้อ้างบทแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ข้อที่หนึ่ง หรือ First Amendment ที่ว่าด้วยเรื่องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

Apple ถือว่าโปรแกรมที่ถูกสั่งให้เขียนเพื่อปลดล็อค iPhone เป็นรูปแบบหนึ่งของการใช้เสรีภาพในการแสดงจุดยืนเรื่องความเป็นส่วนตัว ดังนั้นในกรณีนี้ Apple ถือว่าเสรีภาพในส่วนนี้ถูกลิดรอน

นอกจากนั้นทางบริษัทบอกด้วยว่า ตามรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ในบทแก้ไขเพิ่มเติมข้อที่ห้า หรือ Fifth Amendment Apple ควรเป็นอิสระจากการถูกบังคับให้เขียนซอฟแวร์ที่บั่นทอนระบบป้องกันความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่บริษัทเป็นผู้พัฒนาขึ้นเอง

ตามปกติ Fifth Amendment จะถูกใช้อ้างเมื่อผู้ถูกกล่าวหาไม่ต้องการให้การที่อาจย้อนกลับทำให้ตนมีความผิด

กรณีการเห็นไม่ตรงกันระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐและ Apple ครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่หน่วยงานสืบสวนกลางสหรัฐฯหรือ FBI ขอให้ศาลออกคำสั่งให้ Apple ช่วยดึงข้อมูลจากสมาร์ทโฟนของนาย Syed Rizwan Farook ผู้ก่อเหตุยิงสังหารหมู่ เหยื่อ 14 รายที่นคร San Bernardino รัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อเดือนธันวาคม

ซอฟแวร์ของ Apple ตั้งระบบความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ไว้อย่างรัดกุม กล่าวคือเมื่อใส่รหัสเข้าเครื่องผิด 10 ครั้ง ระบบปฏิบัติการ iOS จะลบข้อมูลในโทรศัพท์ทันที

หลังจากที่ได้รับคำสั่งศาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซีอีโอ Apple นาย Tim Cook ปฏิเสธที่จะทำตามข้อเรียกร้อง โดยกล่าวว่าการกระทำเช่นนั้นจะสร้างบรรทัดฐานใหม่ที่กระทบต่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้จำนวนมาก ทั้งข้อมูลการเงิน สุขภาพ รูปถ่ายส่วนตัว และข้อมูลที่ระบุสถานที่ของผู้ใช้ iPhone

Tim Cook แสดงความเห็นใจต่อเหยื่อในเหตุการณ์นี้ แต่เขากล่าวว่าจุดยืนของ Apple คือการปลดล็อค iPhone เพื่อเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว เป็นเครื่องมือที่มีผลกว้างไกล และการการันตีไม่ให้เกิดการใช้เครื่องมือนี้ในทางที่ผิด ก็คือการไม่เปิดโอกาสให้มีการเริ่มต้นตั้งแต่แรก

Apple กล่าวว่าบริษัทจะต่อสู้ถึงที่สุดในระดับศาลสูงของสหรัฐฯ

ผู้อำนวยการหน่วยงานสืบสวนกลาง FBI นาย James Comey กล่าวว่าความขัดแย้งนี้ตั้งคำถามสำคัญที่ยากจะตอบที่สุดเท่าที่เขาเคยเห็นตั้งแต่ทำงานในรัฐบาล

ด้าน Loretta Lynch รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ บอกว่าในอดีตมีเหตุการณ์ที่อ้างอิงได้ว่า เจ้าหน้าที่สามารถขออำนาจศาลให้บุคคลที่สามให้ช่วยเก็บข้อมูลสืบสวนหากว่ามีหลักฐานของการก่ออาชญากรรม

ความขัดแย้งระหว่าง Apple กับเจ้าหน้ารัฐ เปิดประเด็นให้ผู้สันทัดกรณีหลายคนแสดงความคิดเห็น โดย Bill Gates ผู้ก่อตั้ง Microsoft บอกว่าน่าจะมีหนทางที่รัฐสามารถได้รับความร่วมมือจาก Apple ในการปลดล็อค iPhone ของผู้เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติได้ หากทำอย่างมีขีดจำกัด

อย่างไรก็ตาม Mark Zuckerberg ซีอีโอบริษัท Facebook กล่าวที่งานเทคโนโลยี World Mobile Congress ที่สเปนว่า ตนสนับสนุนการตัดสินใจของ Apple เพราะ Facebook ก็เชื่อในระบบป้องกันความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้

สำหรับความคิดเห็นของประชาชนโดยทั่วไปเกี่ยวกับเรื่องนี้ Pew Research หน่วยงานสำรวจความคิดเห็นประชาชน เปิดเผยในวันจันทร์ว่า ร้อยละ 51 ของผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 1,000 คน เห็นว่า Apple ควรทำตามคำขอของ FBI ในการปลดล็อค iPhone ของนาย Syed Rizwan Farook ผู้ก่อเหตุยิงสังหารหมู่

และ ร้อยละ 38 บอกว่าไม่ควร เพราะเชื่อว่า หาก Apple ทำตามคำขอของ FBI ในที่สุดแล้วความปลอดภัยของผู้ใช้ iPhone โดยทั่วไปจะได้รับผลกระทบ ขณะที่ร้อยละ 11 ไม่มีความเห็น

(รายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศและห้องข่าววีโอเอ / เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG