ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'บิล เกตส์' ท้วง Apple น่าจะช่วย FBI เจาะล้วงข้อมูลจากโทรศัพท์ของผู้ที่เป็นภัยความมั่นคง


ก่อนหน้านี้ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก กล่าวสนับสนุนการตัดสินใจของ Apple เพราะ Facebook ก็เชื่อในระบบป้องกันความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้

Bill Gates ผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft กล่าวว่า Apple น่าจะสามารถช่วยทางการอเมริกัน เจาะล้วงข้อมูลจากโทรศัพท์ของผู้ที่เป็นภัยความมั่นคงของชาติและความปลอดภัยของประชาชนโดยรวม

เขาบอกว่าประชาชนโดยทั่วไปน่าจะอยากให้รัฐบาลสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวในโทรศัพท์ของผู้ใช้ได้ หากทำเป็นรายกรณี และไม่ใช้อำนาจนั้นเกินความจำเป็น

เรื่องนี้สืบเนื่องมาจากกรณีที่ Apple ปฏิเสธคำขอร้องจากรัฐบาลอเมริกันให้ช่วยปลดล็อค iPhone ของผู้ก่อเหตุสังหารหมู่ที่เมือง San Bernardino รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อเดือนธันวาคม ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 14 ราย

ซีอีโอของ Apple นาย Tim Cook ปฏิเสธคำสั่งศาลให้แก้ software เพื่อปลดล็อคระบบปกป้องข้อมูลส่วนตัวที่เป็นโปรแกรมซึ่ง Apple พัฒนาขึ้นมาเอง เขาให้เหตุผลว่าคำสั่งนี้เป็นการใช้อำนาจเกินกว่าเหตุของรัฐ และว่าเหตุการณ์นี้จะมีผลที่น่ากังวลต่อความเป็นส่วนตัวของประชาชนโดยทั่วไป

Facebook CEO Mark Zuckerberg gestures during the Samsung Galaxy Unpacked 2016 event on the eve of this week’s Mobile World Congress wireless show, in Barcelona, Spain, Feb. 21, 2016.
Facebook CEO Mark Zuckerberg gestures during the Samsung Galaxy Unpacked 2016 event on the eve of this week’s Mobile World Congress wireless show, in Barcelona, Spain, Feb. 21, 2016.

ก่อนหน้านี้ Mark Zuckerberg ซีอีโอบริษัท Facebook กล่าวที่งานเทคโนโลยี World Mobile Congress ที่สเปนว่า ตนสนับสนุนการตัดสินใจของ Apple เพราะ Facebook ก็เชื่อในระบบป้องกันความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้

สำหรับความคิดเห็นของประชาชนโดยทั่วไปเกี่ยวกับเรื่องนี้ Pew Research หน่วยงานสำรวจความคิดเห็นประชาชน เปิดเผยในวันจันทร์ว่า ร้อยละ 51 ของผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 1,000 คน เห็นว่า Apple ควรทำตามคำขอของ FBI ในการปลดล็อค iPhone ของนาย Syed Rizwan Farook ผู้ก่อเหตุยิงสังหารหมู่ ร้อยละ 38 บอกว่าไม่ควร และร้อยละ 11 ไม่มีความเห็น

ผู้สันทัดกรณี Andres Cavelier แห่ง Inter-American Development Bank กล่าวว่า ผู้ที่เห็นแตกต่างทั้งสองฝ่ายทราบดีถึงผลกระทบที่กว้างไกลจากกรณีดังกล่าว

และเนื่องจากผลที่กว้างไกลของความขัดแย้งนี้ หลายฝ่ายรวมถึง Bill Gates เห็นว่า ในที่สุดแล้วศาลสูงสหรัฐฯอาจเข้ามามีบทบาทในการวินิจฉัยว่า รัฐบาลสามารถสั่งให้บริษัทเทคโนโลยีปลอดล็อคข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชนได้หรือไม่

(รายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศและห้องข่าววีโอเอ / เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG