ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“แอปเปิล” ทุ่ม 3 หมื่นล้านบาท ขยายสำนักงานทั่วอเมริกา


A customer is entering the Apple store in Fairfax, Virginia. (Photo by Diaa Bekheet)

แอปเปิล (Apple) ทุ่มงบประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 3.2 หมื่นล้านบาท เพื่อขยายสำนักงานย่อย หรือ แคมปัส ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ในนครซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน, เมืองซานดิเอโก และคัลเวอร์ซิตี้ รัฐแคลิฟอร์เนีย และเตรียมขยายสำนักงานไปยังเมืองพิตส์เบิร์ก นิวยอร์ก และโคโลราโด ในอีก 3 ปีข้างหน้า

โดยแคมปัสแห่งใหม่ในเมืองออสติน เปิดรับพนักงานในหลายภาคส่วน ทั้งวิศวกร, นักวิจัยและพัฒนา, ฝ่ายปฏิบัติการ, ฝ่ายการเงิน, ฝ่ายขายและฝ่ายดูแลลูกค้า ซึ่งทาง Apple คาดว่าแคมปัสแห่งใหม่นี้ จะเพิ่มการจ้างงานในเมืองออสตินได้ราว 15,000 ตำแหน่ง ส่วนแคมปัสในอีก 3 เมืองจะเพิ่มการจ้างงานให้ได้ราวแห่งละ 1,000 ตำแหน่ง

FILE - Apple CEO Tim Cook speaks during an event to announce new products, Oct. 30, 2018, in the Brooklyn borough of New York.
FILE - Apple CEO Tim Cook speaks during an event to announce new products, Oct. 30, 2018, in the Brooklyn borough of New York.

การเพิ่มสำนักงานของ Apple ทั่วอเมริกานั้น เป็นส่วนหนึ่งของงบประมาณลงทุน 30,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 960,000 แสนล้านบาทในอเมริกา ในระยะ 5 ปีข้างหน้า เพื่อเป็นการสร้างงานเพิ่มในประเทศ 20,000 ตำแหน่งในช่วงเวลาเดียวกัน

ขณะที่เมืองต่างๆในอเมริกา ต่างอ้าแขนรับบริษัทด้านเทคโนโลยีอย่าง Apple และ Amazon ให้เข้ามาเปิดสำนักงานในพื้นที่กันอย่างมาก เพราะจะเป็นการสร้างงานสร้างอาชีพ ในกลุ่มแรงงานมีทักษะ ทั้งด้านวิศวกรรมศาสตร์ ด้านไอที และสาขาที่เกี่ยวข้อง ซึ่งล้วนเป็นสาขาอาชีพที่มีรายได้ 6 หลักกันทั้งสิ้น

อย่างพนักงานที่ทำงานในสำนักงานใหญ่ Apple ในคูเปอร์ติโน รัฐแคลิฟอร์เนีย มีรายได้รายปีเฉลี่ย 125,000 ดอลลาร์ หรือราว 4 ล้านบาทต่อปี นั่นคือได้เงินเดือนเฉลี่ย ตกเดือนละ 333,000 บาท

XS
SM
MD
LG