ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่อปูด ‘แอปเปิล’ พับแผนรถยนต์ไฟฟ้า หลังซุ่มพัฒนาร่วม 10 ปี


แฟ้มภาพ - โลโก้แอปเปิลท่ามกลางสายฝน บริเวณหน้าต่างร้านแอปเปิล สโตร์ ที่แคนซัส ซิตี้ รัฐมิสซูรี เมื่อ 26 ธ.ค. 2018 (เอพี)
แฟ้มภาพ - โลโก้แอปเปิลท่ามกลางสายฝน บริเวณหน้าต่างร้านแอปเปิล สโตร์ ที่แคนซัส ซิตี้ รัฐมิสซูรี เมื่อ 26 ธ.ค. 2018 (เอพี)

แอปเปิล (Apple) พับแผนพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า หลังพยายามปั้นโครงการดังกล่าวมาร่วม 10 ปี ตามรายงานของรอยเตอร์และบลูมเบิร์ก

รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับประเด็นนี้ เผยว่าโครงการพัฒนารถไฟฟ้าของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอย่างแอปเปิล มีความก้าวหน้าไปอย่างไม่สม่ำเสมอจนต้องยุติโครงการลง ในช่วงที่ผู้ผลิตยานยนต์ทั่วโลกเริ่มลดการลงทุนในรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า จากความต้องการที่ลดลงอย่างมาก และถือเป็นการปิดฉากแผนการก้าวกระโดดเข้าสู่อุตสาหกรรมใหม่ของบริษัท ที่หวังจะสร้างความสำเร็จเฉกเช่นเทคโนโลยีเปลี่ยนโลกอย่างไอโฟน

สื่อบลูมเบิร์ก รายงานด้วยว่า พนักงานหลายรายที่ทำงานในชื่อ โปรเจค ไททัน (Project Titan) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันภายในว่าเป็นโครงการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของแอปเปิล จะย้ายไปอยู่หน่วยงานด้านปัญญาประดิษฐ์ของบริษัทแทน

ขณะที่แอปเปิลยังไม่ให้ความเห็นใด ๆ กับรอยเตอร์ในช่วงเวลาที่รายงานข่าวนี้

เบน บาจาริน ซีอีโอของบริษัทที่ปรึกษา Creative Strategies เผยกับรอยเตอร์ว่า “หากเรื่องนี้เป็นจริง แอปเปิลจะมุ่งเน้นไปยังธุรกิจปัญญาประดิษฐ์ GenAI มากขึ้น และให้ความหวังกับนักลงทุนถึงความพยายามในการแข่งขันด้านปัญญาประดิษฐ์”

อย่างไรก็ตาม แอปเปิลยังไม่มีโครงการใหญ่เกี่ยวกับเอไอเลย เมื่อเทียบกับคู่แข่ง ทั้งอัลฟาเบท (Alphabet) และไมโครซอฟท์ (Microsoft)

  • ที่มา: รอยเตอร์, บลูมเบิร์ก

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG