ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘แอปเปิล’ ก้าวขึ้นเป็นธุรกิจอเมริกันแห่งแรกที่มีมูลค่าการตลาด 3 ล้านล้านดอลลาร์


FILE PHOTO: The logo of Apple company is seen outside an Apple store in Bordeaux
FILE PHOTO: The logo of Apple company is seen outside an Apple store in Bordeaux

บริษัท แอปเปิล (Apple) ก้าวขึ้นมาเป็นธุรกิจอเมริกันแห่งแรกที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงถึงระดับ 3 ล้านล้านดอลลาร์ในวันจันทร์ โดยมีปัจจัยหลักคือ ความเชื่อมั่นนักลงทุนว่า ผู้ผลิตโทรศัพท์ไอโฟนแห่งนี้จะเดินหน้าเปิดตัวผลิตภัณฑ์ขายดีออกมาได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมๆ กับการขยายธุรกิจไปด้านอื่น เช่น รถยนต์ไร้คนขับและเทคโนโลยี metaverse

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในการซื้อขายหลักทรัพย์วันแรกของปี ค.ศ. 2022 ราคาหุ้นของ แอปเปิล พุ่งถึงระดับสูงสุดใหม่ที่ 182.88 ดอลลาร์ ในระหว่างวัน ซึ่งทำให้มูลค่ารวมของบริษัทแตะระดับสูงสุดใหม่ไปโดยปริยาย

การที่บริษัทซึ่งได้ชื่อว่ามีมูลค่าสูงที่สุดในโลกแห่งนี้สามารถก้าวขึ้นมาถึงหลักชัยใหม่และทำสถิติมูลค่าทางการตลาดได้สูงเช่นนี้ แดเนียล อีฟส์ นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ Wedbush Securities เชื่อว่า ยิ่งเป็นการตอกย้ำความมั่นใจในการกุมบังเหียนธุรกิจแห่งนี้ของ ทิม คุ้ก ซีอีโอของบริษัทยิ่งขึ้นไปอีกอย่างแน่นอน

ในเวลานี้ มูลค่าทางการตลาดของ แอปเปิล แซงหน้าบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของสหรัฐฯ เช่น ไมโครซอฟท์ (Microsoft) และ อัลฟาเบท (Alphabet) ซึ่งเป็นเจ้าของ กูเกิล (Google) ที่ราว 2.53 ล้านล้านดอลลาร์ และกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ ไปแล้ว

รายงานข่าวระบุว่า ความสำเร็จของ แอปเปิล นั้นมาจากการเร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยี 5จี ได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่ บริษัทสัญชาติอเมริกันแห่งนี้ยังสามารถยึดความเป็นผู้นำตลาดในประเทศจีน ในหมวดโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 เหนือคู่แข่งท้องถิ่น ทั้ง วีโว่ (Vivo) และ (Xiaomi) ไปได้ ตามข้อมูลของบริษัทวิจัย CounterPoint Research ด้วย

(ที่มา: สำนักข่าวรอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG