ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Memoria ของ "อภิชาติพงศ์" คว้า Jury Award งานภาพยนตร์เมืองคานส์


France Cannes 2021 Memoria Red Carpet
France Cannes 2021 Memoria Red Carpet

ภาพยนตร์ Memoria ของผู้กำกับไทย "อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล" คว้ารางวัล Jury Award งานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ (Cannes Festival) ที่ฝรั่งเศส ส่วนรางวัลสูงสุดตกเป็นของหนังดรามา-แฟนตาซีเรื่อง ทิเเตง (Titane) ของผู้กำกับฝรั่งเศส จูเลีย ดูเคอร์เนา

ที่งานประกาศรางวัลภาพยนตร์งาน Cannes Festival คืนวันเสาร์ที่ฝรั่งเศส เกิดความสับสนอลหม่าน เมื่อผู้กำกับสไปค์ ลี ซึ่งทำหน้าที่หัวหน้าคณะผู้ตัดสิน ประกาศรางวัลสูงสุด Palme d’Or หรือปาล์มทองคำ ตั้งเเต่ช่วงต้นรายการ แทนที่จะประกาศเป็นรางวัลสุดท้าย ตามรายงานของ The Hollywood Reporter และ Rolling Stone

Memoria ฝีมือ "เจ้ย อภิชาติพงศ์" เป็นเรื่องราวของการไปอยู่ในประเทศโคลอมเบียของนักพฤษศาสตร์ ที่ชื่อ เจสซิกา ที่เเสดงโดย ทิลดา สวินตัน ​เนื่องจากเธอต้องไปดูเเลคนในครอบครัวที่ป่วยอยู่ที่นั่น

ส่วนตัวละครฝ่ายชายชื่อ เฮอร์นาน ที่รับบทโดย ฮวน พลาโบ เออเรโก เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องเสียงเอฟเฟ็กที่มาช่วยเจสซิกา ไขข้อข้อใจเกี่ยวกับเสียงที่ปลุกเธอให้สะดุ้งตื่นตอนเช้า

ในโคลอมเบีย เจสซิกา ได้เดินทางไปรู้จักคนใหม่ๆและสถานที่ที่เต็มไปด้วยประวัติศาตร์ และประสบการณ์นี้ยังเป็นเครื่องมือถ่ายทอดเหตุการณ์ในอดีตที่เกิดความรุนเเรงในประเทศและภัยพิบัติต่างๆบนผืนเเผ่นเดินเเห่งนี้

"เจ้ย อภิชาติพงศ์" กล่าวตอนรับรางวัล Jury Award ว่า เขาโชคดีที่มายืนอยู่ตรงนี้ ขณะที่คนในประเทศของตนเองไม่สามารถเดินทางได้ เขายังวิจารณ์เรื่องการจัดสรรทรัพยากรเพื่อรับมือกับการระบาดของโควิด-19 พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลไทยและประเทศอื่นๆ ตื่นขึ้นมาและทำงานเพื่อประชาชนได้เเล้ว

(ที่มา: Rolling Stone, The Hollywood Reporter, CANAL+ Cinéma​)

XS
SM
MD
LG