ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แกะรอย 'ป้ายต่อต้านรัฐบาลไทย' โผล่กลางนครนิวยอร์กใกล้ตึกยูเอ็น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพียง 1 ช่วงถนน ใกล้กับอาคารสำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น บริเวณแยกถนน 2 กับถนน 45 ทางตะวันออกของเกาะแมนฮัตตัน ในนครนิวยอร์ก พบป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ระบุข้อความถึงการประชุมใหญ่องค์การสหประชาชาติ ที่พาดพิงถึงประเทศไทย

ป้ายดังกล่าวมีข้อความเป็นภาษาอังกฤษว่า "United Nations General Assembly: Don't Let Democracy Die in Thailand" แปลเป็นภาษาไทย คือ “ ที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ : อย่าปล่อยให้ประชาธิปไตยในประเทศไทยต้องตาย” โดยระบุชื่อเว็บไซท์เจ้าของป้ายนี้ว่า ThaiDemocracyNow.org

Anti-Thai government Billboards in NYC
Anti-Thai government Billboards in NYC

ป้ายดังกล่าวปรากฎอยู่บนพื้นที่โฆษณาขนาดใหญ่บนอาคารที่ผู้คนมองเห็นได้อย่างชัดเจน และเป็นจุดที่ผู้สื่อข่าวและเจ้าหน้าที่ของประเทศต่างๆ ที่จะเข้าไปในอาคารยูเอ็นต้องเดินผ่านจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจนิวยอร์ก

นอกจากนั้นยังปรากฎข้อความคล้ายกันบนป้ายโฆษณาอิเล็กทรอนิกส์ ในบริเวณใกล้เคียงกันอีกอย่างน้อย 2 ป้าย มีข้อความว่า "Restore Democracy in Thailand now! We Need Your Help!" หรือ "คืนประชาธิปไตยให้ประเทศไทยเดี๋ยวนี้! เราต้องการความช่วยเหลือจากคุณ!"

Anti-Thai government Billboards in NYC
Anti-Thai government Billboards in NYC

ป้ายดังกล่าวสร้างความสนใจให้กับผู้คนที่สัญจรไปมา โดยเฉพาะผู้ที่จะมุ่งหน้าไปยังบริเวณอาคารสำนักงานใหญ่สหประชาชาติ ที่ต้องใช้เส้นทางนี้ เป็นเส้นทางหลักเข้าสู่ที่ประชุม

วีโอเอ ไทย ตรวจสอบไปยังเว็บไซท์ ThaiDemocracyNow.org ที่ปรากฎบนป้ายโฆษณา พบว่า ข้อมูลขององค์กรระบุว่า​เป็น "คณะกรรมการเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย" หรือ Committee for Human Rights and Democracy ที่มีเป้าหมายเพื่อฟื้นฟูสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในประเทศไทย

คณะกรรมการเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย อ้างว่าเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร เป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ประกอบขึ้นจากผู้นำสิทธิมนุษยชน การเมือง และคนไทยนอกประเทศที่กระจายอยู่ใน 5 ทวีป ผู้ที่มีความกังวลต่อปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย นับตั้งแต่รัฐบาลทหารยึดอำนาจเมื่อปี ค.ศ. 2014

ในเว็บไซต์นี้ยังรวบรวมรายงาน บทความ และข่าวเกี่ยวกับความวุ่นวายทางการเมืองในเมืองไทย และการยึดอำนาจ รวมทั้งรายงานเรื่องเสรีภาพทางการเมืองที่จัดทำโดยสถาบัน Freedom House

นอกจากนี้บนเว็บไซท์ดังกล่าวยังมีปุ่มคลิกเพื่อให้ร่วมลงนามในคำร้องต่อเลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ นายอันโตนิโอ กูเตียเรส เพื่อให้ช่วยเหลือในการฟื้นฟูประชาธิปไตยของไทย รวมทั้งปุ่มขอเรี่ยไรเงินบริจาคจากผู้เข้าชมด้วย

Anti-Thai government Billboards in NYC
Anti-Thai government Billboards in NYC

XS
SM
MD
LG