ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตา 'แรงกระเพื่อม' จากการลงประชามติของอังกฤษว่าจะอยู่กับอียูต่อไปหรือไม่?


FILE - Nigel Farage, a British politician and leader of the UKIP party, holds up a placard as he launches his party's campaign for Britain to leave the European Union, outside the EU representative office in London, May, 20, 2016.

นักวิเคราะห์เชื่อว่าการลงประชามติของชาวอังกฤษว่าอังกฤษจะออกจากสหภาพยุโรปหรือไม่ อาจมีผลให้ประเทศอื่นตัดสินใจลงประชามติแบบเดียวกัน

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:08 0:00
Direct link

สหภาพยุโรปกำลังได้รับการยอมรับน้อยลงในหมู่ประชากรของยุโรปเอง ก่อให้เกิดความกังวลว่า การลงประชามติของอังกฤษในวันที่ 23 มิ.ย. นี้ ว่าอังกฤษจะยังอยู่ในสหภาพยุโรปหรือไม่นั้น อาจส่งผลต่อเนื่องไปถึงประเทศอื่นในสหภาพยุโรปให้มีการลงประชามติในเรื่องนี้เช่นกัน

สถาบันวิจัย Pew Research Center สัมภาษณ์ประชาชนในยุโรปราว 10,000 คน ซึ่งคำตอบที่ได้แสดงให้เห็นว่า ผู้คนส่วนใหญ่ในยุโรปกำลังไม่แน่ใจต่อประสิทธิภาพของสหภาพยุโรป

ในฝรั่งเศส มีกลุ่มตัวอย่างเพียง 38% เท่านั้นที่มีทัศนคติในแง่บวกต่อ EU ลดลงจากระดับ 69% เมื่อปี ค.ศ. 2004 ส่วนที่สเปน การยอมรับในสหภาพยุโรปลดลงจาก 80% เหลือ 47% ในการสำรวจล่าสุด

นักวิเคราะห์เชื่อว่า การลงประชามติของชาวอังกฤษว่าอังกฤษจะออกจากสหภาพยุโรปหรือไม่ อาจมีผลให้ประเทศอื่นตัดสินใจลงประชามติแบบเดียวกัน

Illustration picture of postal ballot papers in London ahead of the June 23 BREXIT referendum when voters will decide whether Britain will remain in the European Union, June 1, 2016.
Illustration picture of postal ballot papers in London ahead of the June 23 BREXIT referendum when voters will decide whether Britain will remain in the European Union, June 1, 2016.

คุณ Tim Oliver แห่ง London School of Economics ชี้ว่าการลงประชามติของอังกฤษในวันที่ 23 มิ.ย. นี้ คือปัจจัยสำคัญที่จะช่วยบ่งชี้ว่า หากประเทศอื่นตัดสินใจลงประชามติเช่นกัน จะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้านต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นจากนี้ไป ทั้งในยุโรปเองและทั่วโลก

นักวิเคราะห์ผู้นี้ยังเชื่อด้วยว่า หากอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป บรรดาประเทศในสหภาพยุโรปอาจพยายามหาทางลงโทษอังกฤษในเชิงเศรษฐกิจ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย

คุณ Tim Oliver กล่าวว่าอังกฤษไม่สามารถถอนตัวและสร้างความสัมพันธ์ใหม่กับ EU โดยไม่มีผลกระทบอื่นๆ ตามมา เพราะหากเป็นเช่นนั้นจะเปรียบเสมือนเป็นการสนับสนุนให้ประเทศอื่นๆ ทำตาม

สำนักวิจัย Pew Research ระบุว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้มีผู้ยอมรับหรือสนับสนุนสหภาพยุโรปน้อยลง คือวิกฤติการณ์ผู้อพยพในยุโรป โดยกลุ่มตัวอย่างถึง 94% บอกว่าไม่ยอมรับนโยบายคนเข้าเมืองของ EU หลังจากมีผู้อพยพเข้ายุโรปมากกว่า 1 ล้านคนเมื่อปีที่แล้ว

FILE - A Pro-Brexit campaigner hands out leaflets at Liverpool Street station in London.
FILE - A Pro-Brexit campaigner hands out leaflets at Liverpool Street station in London.

และเมื่อวันพุธ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ William Hague กล่าวเตือนว่า หากอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป จะยิ่งทำให้เกิดความแตกแยกยิ่งขึ้นในหมู่ประเทศตะวันตก

อดีต รมต.ต่างประเทศอังกฤษชี้ว่า หากมองไปรอบๆ จะเห็นว่ามีความท้าทายมากมายที่กำลังคุกคามยุโรปโดยรวม ดังนั้นการที่อังกฤษออกจากสหภาพยุโรปจะก่อให้เกิดความเสี่ยงใหญ่หลวงต่อยุโรปและอังกฤษเอง รวมถึงความเสี่ยงที่จะเกิดความแตกแยกและความอ่อนแอของชาติตะวันตก ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น

บรรดานักวิเคราะห์ต่างเชื่อว่า ในขณะที่ความนิยมในสหภาพยุโรปกำลังลดลง การแยกตัวของอังกฤษออกจากยุโรปอาจยิ่งผลเสียยิ่งขึ้นต่อยุโรป รวมทั้งภูมิภาคอื่นๆของโลกด้วยเช่นกัน

(ผู้สื่อข่าว henry Ridgewell รายงานจากกรุงลอนดอน / ทรงพจน์ สุภาผล เรียบเรียง)

XS
SM
MD
LG