ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯเยอรมนี เผยยังแข็งแรงดีหลังถูกจับตาเรื่องสุขภาพ


Merkel Zelenskiy
Merkel Zelenskiy

นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ยืนยันว่าเธอยังแข็งแรงดี หลังจากสื่อมวลชนจับภาพเธอในสภาพที่ยืนแทบจะทรงตัวไม่อยู่ ระหว่างพิธีต้อนรับประธานาธิบดียูเครน ท่ามกลางอากาศร้อนจัดในกรุงเบอร์ลิน เมื่อวันอังคาร

โดยสื่อมวลชนที่รอติดตามภารกิจเยือนเยอรมนีของนายโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน จับภาพนางแมร์เคิล ผู้นำเยอรมนีวัย 64 ปี ที่มีอาการตัวสั่นอย่างเห็นได้ชัด ระหว่างพิธีต้อนรับผู้นำยูเครนในช่วงเที่ยงวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ก่อนที่อาการดังกล่าวจะสงบลงไม่กี่นาทีต่อมา

ผู้นำเยอรมนี เปิดเผยหลังเหตุการณ์ดังกล่าวว่า เธอได้ดื่มน้ำอย่างน้อย 3 แก้วและตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว และว่าสาเหตุน่าจะมาจากอากาศร้อนจัด ขณะที่นายเซเลนสกี ผู้นำยูเครน ยืนยันระหว่างการแถลงข่าวร่วมกันว่าอาการของเธอปลอดภัยดีในช่วงเวลานั้น

ประเด็นเรื่องสุขภาพของผู้นำเยอรมนีไม่ได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณชน เนื่องมาจากกฏหมายการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวที่เข้มงวดในเยอรมนี แต่ก่อนหน้านี้ สำนักข่าว DPA ของเยอรมนี รายงานว่านางแมร์เคิล เคยมีอาการเช่นนี้มาก่อน และมีสาเหตุมาจากอากาศร้อนจัดเช่นกัน และเมื่อปี ค.ศ. 2014 มีรายงานว่า นายกหญิงเยอรมนี ขอเลื่อนการสัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ในนาทีสุดท้ายเนื่องจากไม่สบาย

ทั้งนี้ นางแองเกลา แมร์เคิล ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเยอรมนีมาแล้ว 4 สมัย นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2005 และได้ประกาศว่าจะไม่ลงชิงเก้าอี้ผู้นำเยอรมนีที่กำลังจะหมดวาระในปี ค.ศ. 2021 นี้

XS
SM
MD
LG