ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พิธีแต่งงานในอเมริกามักจัดหรูหราใหญ่โตซึ่งส่วนใหญ่ครอบครัวเจ้าสาวเป็นคนจ่าย


บิค เดอคาโร เป็นแม่ลูกสอง ทำงานเป็นตัวแทนขายบ้าน เธอแต่งงานเมื่อสิบปีที่แล้ว งานแต่งงานจัดขึ้น 13 เดือนหลังจากว่าที่สามีขอเธอแต่งงาน

เธอบอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าทั้งคู่ต้องการเวลาอย่างน้อยหนึ่งปีในการเตรียมงานแต่งงานและไม่อยากรีบเร่ง แต่พอถึงเวลาที่เธอต้องติดต่อจองสถานที่จัดงานแต่งงาน สถานที่จัดงานส่วนมากถูกลูกค้าคนอื่นๆจองไว้แล้ว

คุณซูซาน สมิธ ผู้รับวางแผนงานแต่งงานกล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าสถานการณ์นี้เป็นเรื่องปกติ

คุณสมิธกล่าวว่าโดยทั่วไป เจ้าสาวส่วนมากอยากจัดงานแต่งงานในคืนวันเสาร์ ดังนั้นทางเลือกวันจัดงานจึงมีน้อย และเมื่อมาถึงเรื่องสถานที่จัดงาน ก็ต้องจองกันล่วงหน้าเป็นเวลานานเพราะต้องรอจนกว่าสถานที่จะว่างหรือไม่ก็ต้องเปลี่ยนวันแต่งงาน ดังนั้นขั้นตอนการเตรียมงานแต่งงานจึงใช้เวลานานกว่าที่คู่บ่าวสาวคาดเอาไว้

นอกจากนี้ค่าจัดงานแต่งงานก็แพงมาก โดยเฉลี่ยอยู่ที่ราวสองหมื่นเจ็ดพันดอลล่าร์สหรัฐ เงินจำนวนนี้คุณสามารถซื้อรถยนต์คันหรูมาขับได้สบายๆ ครึ่งหนึ่งของค่าใช้จ่ายจัดงานแต่งงานเป็นค่าเช่าสถานที่และค่าอาหารในงานเลี้ยง

คุณสมิธ ผู้รับจัดเตรียมงานแต่งงานกล่าวว่าเป็นเรื่องง่ายมากที่จะเกิดค่าใช้จ่ายเกินงบประมาณที่ตั้งไว้ เจ้าสาวมักตื่นตาตื่นใจไปกับรายการโชว์ทางโทรทัศน์เกี่ยวกับงานแต่งงานและหน้าเว็ปไซท์งานแต่งงานต่างๆ ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่เกินตัวได้อย่างง่ายดาย

ตามวิถีปฏิบัติดั้งเดิม พ่อแม่ของฝ่ายเจ้าสาวอเมริกันเป็นผู้จ่ายค่าจัดงานแต่งงาน แต่ในปัจจุบัน คนหนุ่มสาวสมัยใหม่แต่งงานช้าและค่าจัดงานแต่งงานก็สูงขึ้น ทำให้ทั้งฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาวช่วยกันออกค่าใช้จ่ายเท่าๆกัน

คุณบิค เดอคาโร กับคุณแบรนดั้น สามี ออกเงินค่าจัดงานแต่งงานกันเอง ค่าใช้จ่ายทั้งหมดสูงกว่าค่าใช้จ่ายเฉลี่ยทั่วไปของคู่แต่งงานอื่นๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าทั้งสองฝ่ายมาจากครอบครัวใหญ่ที่มีญาติเยอะ

คุณบิค เดอคาโร กล่าวว่าก่อนแต่งงาน เธอและสามีต่างมีบ้านเป็นของตนเอง มีหลักฐานการเงินที่ดีจึงสามารถจ่ายค่าจัดงานแต่งงานได้เองโดยไม่ต้องรบกวนพ่อแม่ ค่าจัดงานแพงกว่าที่คิดเอาไว้

บ่อยครั้งที่ขั้นตอนการเตรียมงานแต่งงานกลายเป็นปัญหาแก่ความสัมพันธุ์ระหว่างว่าที่เจ้าบ่าวและว่าที่เจ้าสาว คุณสมิธ ผู้รับเตรียมงานแต่งงานกล่าวว่างานของเธอต้องอาศัยความอดทนและความสามารถทางการทูตและบางครั้งลูกค้าบางคนเปลี่ยนใจกลางคันก็ต้องยกเลิกแผนการแต่งงานไปโดยปริยาย

อย่างไรก็ดี ความสัมพันธุ์ระหว่างคุณบิค เดอคาโรกับเบรนดั้นสามีผ่านพ้นการทดสอบในช่วงการเตรียมงานแต่งงานมาได้ พวกเขาอยู่กินกันมาสิบปีแล้ว แม้ว่าคุณบิค เดอคาโรจะเห็นว่างานแต่งงานที่เธอจัดแพงมากแต่ก็คิดว่าคุ่มค่ากับเงินทุกบาททุกสตางค์ที่จ่ายไป

แน่นอนว่า คงมีคู่บ่าวสาวบางคู่เท่านั้นที่ยอมจ่ายเงินจำนวนมากพอๆที่กับค่ารถยนต์คันใหม่ในการจัดงานแต่งงาน มีคู่รักอเมริกันมากมายที่เลือกแต่งงานแบบง่ายๆด้วยการจดทะเบียนสมรสในที่ว่าการอำเภอ บ้างก็พากันหนีไปลาสเวกัส หรือจัดงานแต่งงานเล็กๆเรียบง่ายและประหยัดเงิน
XS
SM
MD
LG