ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วงกามะลานเล่นโดยชาวอเมริกันไปแข่งขันในบาหลี


Balinese gamelan ensemble Dharma Swara in rehearsal at the Indonesian Consulate in New York City

วงกามะลานของชาวนิวยอร์คเดินทางไปบาหลี เพื่อแข่งขันกับนักดนตรีท้องถิ่นผู้เชี่ยวชาญในงานประจำปี

ชาวนิวยอร์คกลุ่มหนึ่งชุมนุมเล่นดนตรีกันทุกสุดสัปดาห์ ดนตรีที่พวกเขาเล่นกันนั้น ไม่ใช่ดนตรีของชาติตะวันตกหรือดนตรีสากล แต่เป็นดนตรีกามะลานของบาหลี แล้วก็เล่นได้ดีมากเสียด้วย ชาวนิวยอร์คกลุ่มนี้กำลังจะเดินทางไปบาหลี เพื่อแข่งขันกับนักดนตรีท้องถิ่นผู้เชี่ยวชาญ ในงานเทศกาลศิลปะบาหลีประจำปี (ซึ่งกำลังมีไปจนถึงวันที่ 8 กรกฎาคม)

กามะลาน เป็นดนตรีพื้นเมืองของเกาะบาหลีของอินโดนีเซีย เล่นเป็นวงใหญ่ ประกอบด้วย ระนาดโลหะทองสัมริด ฆ้องใหญ่ กลอง และขลุ่ย

วงกามะลานของชาวนิวยอร์คคณะนี้ประกอบด้วยนักดนตรี 20 คน ชื่อวง “ธรรมสวารา” หรือ “เสียงแห่งสัจจะวิถี” เป็นวงกามะลานที่ไม่ใช่ชาวอินโดนีเซียวงแรกที่ได้รับเชิญไปร่วมการแข่งขันในงานเทศกาลศิลปะประจำปีของบาหลี ซึ่งมีมาหลายสิบปีแล้ว

สมาชิกของวงเป็นคนในอเมริกาเหนือเกือบทั้งหมด คนหนึ่งมาจากแคนาดา ชื่อ วิเวียน ฟาง เล่นระนาดโลหะ เธอบอกว่า กามะลานแสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันทางจิตใจของผู้เล่นในวง และสะท้อนความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของสังคมบาหลี ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของการรวมกลุ่มทำงานร่วมกันอย่างสอดคล้องกัน อีกคนหนึ่งที่หลงเสน่ห์ดนตรีและวัฒนธรรมของบาหลี ชื่อ นีกี ไวซนาวเออร์ กำลังทำปริญญาเอกด้านดนตรีอยู่ที่มหาวิทยาลัยคอร์แนล มีความอุตสาหะขับรถไปกลับนครนิวยอร์ค 5 ชั่วโมงเพื่อร่วมการฝึกซ้อมทุกสุดสัปดาห์

Andy McGraw อาจารย์สาขาวิชาดนตรีของชนชาติต่าง ๆ ที่มหาวิทยาลัยริชมอนด์ ในรัฐเวอร์จีเนีย ซึ่งเป็นผู้อำนวยการบริหารของวง “ธรรมสวารา” บอกว่า การแข่งขันดนตรีกามะลานในบาหลีนั้น อาศัย

XS
SM
MD
LG