ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักพยากรณ์อนาคตมองแนวโน้มใหม่ในอีกห้าปี


A diner has a lunch outside a restaurant in Didsbury, as the 'Eat Out to Help Out' scheme continues, amid the coronavirus disease (COVID-19) outbreak, in Manchester, Britain, August 10, 2020. REUTERS/Jason Cairnduff
American Life 2025
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:27 0:00

ขณะนี้คงไม่มีใครรู้ว่าโควิด 19 จะจบสิ้นลงเร็วช้าแค่ไหน แต่เรื่องที่ค่อนข้างแน่นอนอย่างหนึ่งก็คือบางสิ่งที่เราคุ้นเคยอาจหายไปตลอดกาลในขณะที่บางอย่างอาจต้องใช้เวลาในการกลับคืนมา

หนังสือพิมพ์ USA Today รายงานการคาดการณ์ของนักพยากรณ์อนาคตเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งหลายคนเชื่อว่าในแง่เศรษฐกิจแล้วโควิด-19 จะทิ้งบาดแผลให้กับเศรษฐกิจและธุรกิจหลายอย่าง รวมทั้งจะสร้างความไม่แน่นอนซึ่งส่งผลต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของโลกต่อไปอีกหลายปี

ตัวอย่างเช่นนักเดินทางจะมีสายการบินและโรงแรมให้เลือกน้อยลง ส่วนธุรกิจร้านอาหารซึ่งขณะนี้มีอย่างน้อยราวหนึ่งในหกที่ไปไม่รอดก็ต้องปรับตัวอย่างหนัก เพราะต้องจำกัดจำนวนลูกค้าและลดหรือเลิกแนวคิดการให้บริการในสถานที่ปิดหรืออาหารแบบบุฟเฟ่ ขณะที่เมนูอาหารที่คนนิยมก็อาจจะเปลี่ยนไปคือหันไปเน้นอาหารที่ได้จากพืชมากขึ้นจากความกังวลเรื่องสุขภาพรวมทั้งจากความตื่นตัวด้านสิ่งแวดล้อมด้วย

ในส่วนของกิจกรรมบันเทิงและสันทนาการต่างๆ นั้น ผู้คนอาจคิดซ้ำเรื่องความปลอดภัยก่อนจะเข้าไปในโรงภาพยนตร์ส่วนผู้ชมกีฬาในสนามแข่งขันกลางแจ้งอาจสบายใจได้มากกว่า แต่นักวิเคราะห์อย่างเช่นคุณเจสัน เชนเกอร์ผู้ก่อตั้งบริษัทพยากรณ์เศรษฐกิจชื่อ Prestige Economics เชื่อว่าคนที่ไปชมกีฬาอาจเลือกเดินทางด้วยรถบริการที่ไม่มีคนขับแทนที่จะใช้ระบบขนส่งสาธารณะ และการสั่งซื้อสินค้าต่างๆ ก็จะอาศัยโดรนนำส่งถึงบ้านแทนการออกไปเลือกซื้อจากห้างสรรพสินค้า เช่นกัน

เช่นเดียวกับการทำงานและการศึกษา เพราะเมื่อหลายอย่างสามารถทำได้จากที่บ้านผ่านระบบออนไลน์ นักวิเคราะห์เกี่ยวกับอนาคตก็เชื่อว่าความจำเป็นของการมีพื้นที่สำนักงานขนาดใหญ่หรือการไปนั่งอยู่ในชั้นเรียนก็จะน้อยลงด้วย อย่างไรก็ตามคุณเจสัน เชนเกอร์ก็เชื่อว่าถ้าคนเราสามารถทำงานส่วนใหญ่หรือเรียนหนังสือจากที่บ้านและมีโดรนบริการนำส่งสินค้าถึงที่บ้านแล้ว เหตุผลหนึ่งที่เราอาจอยากออกจากบ้านคือการไปแสวงหาประสบการณ์ที่สามารถสัมผัสได้ด้วยตัวเองและนำประสบการณ์เหล่านั้นมาถ่ายทอดบอกต่อทางสื่อสังคมออนไลน์

และเมื่อรถยนต์ไร้คนขับมีใช้แพร่หลายมากขึ้น บริการส่งอาหารหรือส่งของทันใจก็อาจต้องถูกสั่นคลอนตามไปด้วย และอย่างที่ทราบกันว่างานหลายอย่างจะถูกคุกคามหรือหายไปเพราะระบบปัญญาประดิษฐ์ ดังนั้นถึงแม้จะมีคำตอบมาตรฐานที่ได้ยินได้ฟังกันบ่อยว่ามนุษย์จะต้องเน้นเรื่องความสามารถในการคิดสร้างสรรค์และการสร้าง soft skills ที่ระบบ AI ไม่สามารถทำแทนได้นั้น คำถามที่สำคัญกว่าก็คือระบบการศึกษาในขณะนี้มุ่งเน้นการพัฒนาทักษะดังกล่าวได้มากน้อยเพียงใด

นักพยากรณ์อนาคตตั้งข้อสังเกตด้วยว่าไข้หวัดใหญ่สเปนเมื่อราว 100 ปีที่แล้วทำให้โลกให้ความสำคัญกับการวิจัยทางการแพทย์ การสร้างสุขนิสัยที่ดี รวมทั้งการรักษาสุขภาพ เช่น ห้ามการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะมากขึ้น และจากลักษณะการระบาดของโควิด-19 ครั้งนี้ก็มีความเป็นไปได้ว่าคุณภาพอากาศรวมทั้งเครื่องกรองอากาศอาจก้าวขึ้นมามีความสำคัญมากกว่าเครื่องปรับอากาศในสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่ทำงานหรือที่โรงเรียน

คุณเจสัน เชนเกอร์ ผู้ก่อตั้งบริษัทพยากรณ์เศรษฐกิจ Prestige Economics มองว่าช่วงเวลา 12-24 เดือนต่อจากนี้มีความสำคัญที่จะให้คำตอบว่าชีวิตของเราในปี 2025 หรืออีกห้าปีข้างหน้าจะเปลี่ยนไปอย่างไร และแน่นอนว่าสิ่งที่มนุษย์เรียนรู้และทำตัวในอีกห้าปีต่อไปก็ย่อมมีผลช่วยกำหนดเช่นกันว่าเราอาจต้องพบกับโรคระบาดใหญ่หรือโรคอุบัติใหม่อีกกี่ครั้งนั่นเอง

XS
SM
MD
LG