ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัทเล็กๆ ในเมือง Americus รัฐจอร์เจียผลิตตะเกียบ Made in USA วันละสองล้านคู่ส่งไปขายเมืองจีน


บริษัทเล็กๆ ในเมือง Americus รัฐจอร์เจียผลิตตะเกียบ Made in USA วันละสองล้านคู่ส่งไปขายเมืองจีน

ที่อเมริกา สินค้าทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า ของเล่นหรือสินค้าอื่นๆ ต่างประทับตรา “Made in China” แทบทั้งนั้น แต่ขณะนี้ที่รัฐ Georgia มีบริษัทเล็กๆ บริษัทหนึ่ง ผลิตสินค้าเพื่อส่งไปขายตีตลาดในประเทศจีน สินค้าที่ว่านั้น คือ “ตะเกียบ”

คุณ Jae – Lee ชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลี เป็นประธานบริษัท Georgia Chopsticks ที่ตั้งอยู่ในสวนอุตสาหกรรม เมือง Americus บอกว่า ขณะนี้บริษัทผลิตตะเกียบได้ประมาณวันละ 2 ล้านคู่ และกำลังเพิ่มจำนวนการผลิตขึ้นเรื่อยๆ คาดว่าอีกไม่นานจะผลิตได้ถึง 4 ล้านคู่ต่อวัน และภายในปีนี้น่าจะขยายการผลิตได้เป็นวันละ 10 ล้านคู่

คุณ Jae – Lee บอกว่า ตลาดตะเกียบทั่วโลกนี้ เป็นตลาดที่ใหญ่เอาการ โดยประชากรโลกราว 1 ใน 3 ใช้ตะเกียบเป็นประจำทุกวัน เฉพาะในญี่ปุ่นประเทศเดียว เปลี่ยนตะเกียบถึงปีละ 23,000 ล้านคู่

ตะเกียบส่วนใหญ่ผลิตในประเทศจีน โดยโรงงานตะเกียบที่มีอยู่หลายร้อยแห่งในประเทศจีน มีกำลังการผลิตราว 63,000 ล้านคู่ต่อปี แต่ปัญหาคือโรงงานเหล่านี้กำลังขาดแคลนวัตถุดิบ นั่นก็คือ ไม้ที่ใช้ทำตะเกียบนั่นเอง

คุณ David Garriga ประธานสภาพัฒนาเศรษฐกิจรัฐ Georgia บอกว่า ญี่ปุ่นกับจีนกำลังขาดแคลนไม้ผลิตตะเกียบ แต่ที่อเมริกา โดยเฉพาะที่เมือง Americus มีต้อนไม้ที่เหมาะสมใช้ทำตะเกียบมากมาย เพราะนอกจากจะแข็งแรง และตรง ยังมีสีสวยงามด้วย ที่สำคัญไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีเคลือบให้มีประกายแวววาว เหมือนตะเกียบที่มาจากทางเอเชีย ทำให้เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคที่ใส่ใจด้านสุขภาพอนามัย

และนอกจากความอุดมสมบูรณ์ของวัตถุดิบ หรือต้นไม้ที่ใช้ทำตะเกียบแล้ว ปัจจัยเรื่องแรงงาน ก็ถือเป็นข้อได้เปรียบอีกด้านหนึ่งของบริษัทตะเกียบในรัฐ Georgia นี้

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG