ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“แอมะซอน” เตรียมสร้างห้องแลบตรวจโควิด-19 ให้พนักงาน


A sign is lit on the facade of an Amazon fulfillment center, Thursday, March 19, 2020, on Staten Island in New York. The company plans to hire another 100,000 new workers in their fulfillment centers to fill increased customer demand during the…

แอมะซอน บริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของสหรัฐฯ ประกาศสร้างห้องแลบตรวจหาโควิด-19 ให้กับพนักงานของบริษัทขึ้นเอง เพื่อรับมือกับการระบาดของโคโรนาไวรัสทั่วอเมริกา ที่ยอดติดเชื้อแตะ 480,000 ราย และเสียชีวิตกว่า 18,000 คน ตามรายงานของซีเอ็นบีซี

แอมะซอน เตรียมระดมข้อมูลและอุปกรณ์เพื่อสร้างห้องแลบเฉพาะของบริษัทแห่งแรก เพื่อเริ่มส่งอุปกรณ์ตรวจหาโควิด-19 ให้กับพนักงานที่เป็นด่านหน้าที่มีความเสี่ยงติดเชื้อมากที่สุดก่อน แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าห้องแลบนี้จะเสร็จสมบูรณ์ได้เมื่อไร

สำหรับมาตรการที่แอมะซอนมีให้พนักงานตามจุดปฏิบัติการต่างๆ คือ แจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้พนักงาน และตรวจวัดอุณหภูมิพนักงานทุกคนอย่างสม่ำเสมอ ตามการเปิดเผยของแอมะซอน

แผนการสร้างห้องทดลองเพื่อตรวจหาโควิด-19 ของแอมะซอน มีขึ้นหลังจากพบรายงานคนงานของแอมะซอนติดโควิด-19 ที่โรงงานกว่า 50 แห่งทั่วสหรัฐฯ บวกกับกระแสกดดันให้แอมะซอนหาทางรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อพนักงาน จากที่สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่ามีโรงงานของแอมะซอนอย่างน้อย 1 แห่งที่ไม่มีมาตรการความปลอดภัยให้พนักงานเพียงพอ

และเมื่อเดือนมีนาคมแอมะซอนสั่งปลดคนงานในคลังสินค้าที่นิวยอร์ก ที่รวมตัวประท้วงมาตรการความปลอดภัยของพนักงานแอมะซอน แต่ทางแอมะซอนให้เหตุผลว่าพนักงานละเมิดมาตรการ social distancing เท่านั้น ไม่เกี่ยวกับการจำกัดเสรีภาพในการแสดงความเห็นแต่อย่างใด

XS
SM
MD
LG