ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ภูเขาไฟคิลาเว' ระเบิดในวันพฤหัสบดี ปล่อยเถ้าถ่านสูงเกือบหมื่นเมตร


An image provided by the U.S. Geological Survey shows lava spattering from an area between active Fissures 16 and 20 at 8:20 a.m. HST, on lower east rift of the Kilauea volcano, near Pahoa, Hawaii, May 16, 2018.

เจ้าหน้าที่รัฐฮาวายระบุว่า ภูเขาไฟคิลาเวระเบิดอีกครั้งในวันพฤหัสบดี ส่งเถ้าถ่านและควันไฟลอยสูงเหนือท้องฟ้าเกือบ 10,000 เมตร

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ทางการรัฐฮาวายประกาศให้ประชาชนบนเกาะ Big Island ที่อยู่ในบริเวณที่คาดว่าเถ้าถ่านจะปกคลุมนั้น เดินทางไปยังศูนย์หลบภัยทันที

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้ออกประกาศเตือนให้ประชาชนและเครื่องบิน อย่าได้เข้าใกล้บริเวณ Big Island หลังจากที่ภูเขาไฟคิลาเวเริ่มปล่อยควันไฟและหินขนาดใหญ่ออกมาเมื่อไม่กี่วันก่อน

Hawaii Volcano
Hawaii Volcano

ภูเขาไฟคิลาเวซึ่งมีความสูงราว 1,200 เมตร เริ่มปะทุขึ้นครั้งแรกในรอบเกือบ 100 ปี​ เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ทำให้เกิดรอยแยกขนาดใหญ่ขึ้น 18 จุด ปล่อยลาวาออกมาท่วมทับบ้านเรือนและถนนในบริเวณนั้น และมีประชาชนอพยพออกจากพื้นที่รอบภูเขาไฟแล้วเกือบ 2,000 คน

หนึ่งในรอยแยกขนาดใหญ่ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ ปล่อยลาวาออกมาที่ความสูงราว 300 เมตร ถือเป็นรอยแยกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟคิลาเวครั้งล่าสุด

ขณะเดียวกัน ทางการรัฐฮาวายได้ประกาศเตือนประชาชนให้ระมัดระวังแก๊สซัลเฟอร์ ซึ่งเป็นผลจากการปะทุของภูเขาไฟ ซึ่งเป็นอันตรายกับผู้สูงอายุและผู้ที่ปัญหาด้านระบบทางเดินหายใจได้

ที่ผ่านมา ภูเขาไฟคิลาเวค่อนข้างสงบมานาน โดยการปะทุครั้งรุนแรงล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1983 ทำให้ลาวาไหลเข้าท่วมพื้นที่ทำลายบ้านเรือนจำนวนมาก เช่นเดียวกับการปะทุเมื่อปี ค.ศ. 1924 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน

XS
SM
MD
LG