ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘อเล็กเซ นาวาลนี’ เสียชีวิตในเรือนจำอาร์กติก


แฟ้มภาพ: อเล็กเซ นาวาลนี แสดงความเคารพต่อผู้ก่อตั้งกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่เก่าแก่ที่สุดของรัสเซีย และลิวมิลา อเล็กเซเยวา ผู้ได้รับรางวัล Sakharov Prize ในกรุงมอสโก รัสเซีย 11 ธันวาคม 2018 (รอยเตอร์)
แฟ้มภาพ: อเล็กเซ นาวาลนี แสดงความเคารพต่อผู้ก่อตั้งกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่เก่าแก่ที่สุดของรัสเซีย และลิวมิลา อเล็กเซเยวา ผู้ได้รับรางวัล Sakharov Prize ในกรุงมอสโก รัสเซีย 11 ธันวาคม 2018 (รอยเตอร์)

ผู้นำฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลรัสเซีย อเล็กเซ นาวาลนี เสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ ที่เรือนจำ Polar Wolf เป็นหนึ่งในเรือนจำที่มีความเข้มงวดสูงสุดแห่งหนึ่งของรัสเซีย ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะเหนืออาร์กติกเซอร์เคิล ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่เรือนจำรัสเซีย

อเล็กเซ นาวาลนี นักเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านการคอร์รัปชันของเจ้าหน้าที่รัฐ และเคยเคลื่อนไหวในการจัดประท้วงต่อต้านรัฐบาลรัสเซียครั้งใหญ่ เสียชีวิตระหว่างรับโทษจำคุก 19 ปีในเรือนจำอันห่างไกลในอาร์กติก ด้วยวัย 47 ปี

แถลงการณ์ของเรือนจำรัฐบาลกลางในเขตปกครองยามาโล-เนเนตส์ ของรัสเซีย ระบุว่า นาวาลนีรู้สึกไม่สบายหลังจากเดินอยู่ในบริเวณเรือนจำ IK-3 ทางตอนเหนือของอาร์กติกเซอร์เคิล ในเขตคาร์พ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงมอสโกเมืองหลวงไปราว 1,900 กิโลเมตร ก่อนจะหมดสติไปแทบจะทันที และว่าอยู่ระหว่างการหาสาเหตุการเสียชีวิตของเขาอยู่

ทางทำเนียบรัฐบาลกรุงเครมลิน ยืนยันว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้รับทราบเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนาวาลนี แต่ทางโฆษกของผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียยังไม่สามารถยืนยันการเสียชีวิตของนาวาลนีได้

ข่าวการเสียชีวิตของนาวาลนี เกิดขึ้นในเวลาไม่ถึง 1 เดือนก่อนการเลือกตั้งรัสเซีย ที่จะเปิดทางให้ประธานาธิบดีปูตินได้ดำรงตำแหน่งต่อไปอีก 6 ปี ซึ่งเรียกเสียงวิจารณ์และความไม่พอใจในตัวผู้นำรัสเซียรายนี้ที่เดินหน้าจัดการผู้เห็นต่างทางการเมืองถึงประตูบ้าน

บรรดาผู้นำชาติตะวันตกออกมาเคลื่อนไหวหลังการเสียชีวิตของนาวาลนี โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ กล่าวหาประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียต่อการเสียชีวิตของนาวาลนี โดยกล่าวว่าตน “ไม่ประหลาดใจ” แต่ “โกรธ” กับการเสียชีวิตของผู้นำฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลรัสเซีย และว่าสหรัฐฯ กำลังพิจารณามาตรการลงโทษต่อรัสเซียหลังการเสียชีวิตของนาวาลนี

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวที่ทำเนียบขาวในวันศุกร์ว่า “เราไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ แต่ไม่สงสัยเลยว่าการเสียชีวิตของนาวาลนีคือผลที่ตามมาของสิ่งที่ปูตินและพรรคพวกได้ทำไป” และว่า “ทางการรัสเซียจะต้องบอกเล่าเรื่องราวในฝั่งของพวกเขา ... แต่ขอให้เชื่อเถอะ ขอให้เชื่อเถอะว่า ปูตินมีส่วนรับผิดชอบกับการเสียชีวิตของนาวาลนี”

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน กล่าวระหว่างการประชุมด้านความมั่นคงในเยอรมนีว่า หากได้รับการยืนยัน “การเสียชีวิตของเขาในเรือนจำรัสเซีย ได้ตอกย้ำถึงความอ่อนแอและความเน่าเฟะในแก่นแท้ของระบบที่ปูตินได้สร้างขึ้น รัสเซียมีส่วนรับผิดชอบในเรื่องนี้”

ด้านนายกรัฐมนตรีเยอรมนี โอลาฟ โชลซ์ กล่าวว่า นาวาลนี “ได้แสดงความกล้าหาญด้วยชีวิตของเขาแล้ว”

ส่วนประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ที่ประเทศของเขากำลังต่อสู้กับการรุกรานของรัสเซีย กล่าวในวันศุกร์ด้วยว่า “ปูตินไม่สนใจว่าใครจะต้องตายไปเพื่อให้เขาอยู่ในตำแหน่งต่อไปได้”

นาวาลนี เป็นที่รู้จักมากว่าทศวรรษจากการเขียนบทความในบล็อค ในสิ่งที่เขาระบุว่าเป็นการคอร์รัปชันและความมั่งคั่งของบรรดาชนชั้นนำรัสเซีย เขารอดชีวิตจากการถูกวางยาพิษในไซบีเรียเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2020 ซึ่งรัฐบาลรัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าเป็นฝ่ายพยายามสังหารเขา

นาวาลนีถูกจับกุมและถูกตัดสินจำคุกเมื่อเดือนมกราคมปี 2021 ที่สนามบินในกรุงมอสโก หลังจากเดินทางกลับจากการรักษาตัวที่เยอรมนี เขาถูกตัดสินจำคุกถึง 3 ครั้ง ซึ่งเขาปฏิเสธข้อกล่าวหามาตลอดและว่าเป็นคำตัดสินที่มีมูลเหตุจูงใจทางการเมือง ก่อนจะถูกย้ายมาอยู่ในเรือนจำ Polar Wolf ที่มีความเข้มงวดสูงสุดแห่งหนึ่งของรัสเซีย ที่มีนักโทษส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่ต้องโทษอาชญากรรมร้ายแรง และสภาพอากาศของเรือนจำที่เลวร้ายในฤดูหนาว โดยที่ทนายความของนาวาลนีระบุว่าเขาต้องรับโทษจำคุกรวมทั้งสิ้นมากกว่า 30 ปี

รัฐบาลรัสเซียระบุให้นาวาลนีและผู้สนับสนุนเป็นกลุ่มหัวรุนแรงที่มีความเชื่อมโยงกับสำนักงานข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ หรือ ซีไอเอ ที่รัสเซียระบุว่ามีเป้าหมายในการบ่อนทำลายเสถียรภาพรัสเซีย ซึ่งนาวาลนี ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาจากความผิดที่เจ้าตัวระบุว่า เป็นข้อกล่าวหาที่มีมูลเหตุจูงใจทางการเมืองทั้งสิ้น และกล่าวว่าการจับกุมคุมขังเขาเป็นเพราะเขาถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อกลุ่มที่มีอำนาจทางการเมืองของรัสเซีย

  • ที่มา: รอยเตอร์, เอพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG