ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยระบุ 'แอลกอฮอล์' ทำลายร่างกายลึกถึงเซลล์ตั้งต้น


องค์การอนามัยโลกกำหนดให้แอลกอฮอล์เป็นสารก่อมะเร็งกลุ่มที่ 1 ซึ่งสะท้อนว่า มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนว่าแอลกอฮอล์สามารถทำให้เกิดมะเร็งในมนุษย์

งานวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่า แอลกอฮอล์เป็นอันตรายต่อหน่วยพันธุกรรมมนุษย์ ข้อมูลนี้ช่วยอธิบายว่า เหตุใดมะเร็งสร้างความเจ็บป่วยแก่เรา

ผู้เชี่ยวชาญ K. J. Patel แห่งหน่วยงานวิจัย Medical Research Council กล่าวว่า การศึกษาชิ้นใหม่นี้ แสดงให้เห็นถึงกระบวนการตอบรับของร่างกายหลังการดื่มแอลกอฮอล์ และเปลี่ยนเป็นพลังงานที่นำไปสู่สารพิษที่ทำลายหน่วยพันธุกรรม

สารพิษดังกล่าวเรียกว่า acetaldehyde ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยร่างกายเมื่อคนดื่มแอลกอฮอล์

K. J. Patel กล่าวว่า การสร้างความเสียหายในระดับของเซลล์ตั้งต้น หรือ stem cell ที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะ stem cell มีหน้าที่สร้างเซลล์อื่นๆ ของร่างกาย

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตต่อมนุษย์ได้

นักวิยาศาสตร์แห่งหน่วยงานวิจัย Medical Research Council ผู้นี้กล่าวว่า การศึกษาพบว่าโครโมโซมจากเลือดเกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นความผิดปกติ และการเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้เกิดมะเร็ง

งานวิจัยชิ้นนี้ยังทดลองประสิทธิภาพของ enzyme ชนิดหนึ่งที่ช่วยสลายสารพิษก่อมะเร็งด้วย โดย K. J. Patel ระบุว่า ผลการวิจัยในหนูชี้ว่า เมื่อ enzyme ชนิดนี้ถูกกำจัดออกไป ผลร้ายแอลกอฮอล์ต่อเซลล์เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

เขากล่าวว่า ร่างกายมนุษย์มี enzyme ดูแลกระบวนการ “ซ่อมพันธุกรรม” ที่เสียหาย แต่การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากอาจทำให้กระบวนการป้องกันดังกล่าวไม่สามารถต้านผลร้ายจากสารพิษที่เกิดขึ้นได้ในที่สุด

(รัตพล อ่อนสนิท เรียบเรียงจากรายงานของผู้สื่อข่าว Kevin Enoch)

XS
SM
MD
LG