ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เว็บไซต์แบ่งห้องเช่า Airbnb ตกเป็นเป้าวิจารณ์ของผู้บริหารโรงแรมในกรุงปารีส


FILE - A woman reads a book as she rests in a public garden near the Eiffel Tower on a hot summer day in Paris, July 3, 2014. REUTERS/Gonzalo Fuentes (FRANCE - Tags: TRAVEL ENVIRONMENT SOCIETY) - RTR3X04W

กรุงปารีสของฝรั่งเศสคือเมืองที่มีผู้เสนอให้เช่าห้องพักหรือบ้านพักทางเว็บไซต์ Airbnb มากที่สุดในโลก

Airbnb เว็บไซต์ให้บริการแบ่งปันห้องเช่าหรือบ้านเช่าที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศ กำลังตกเป็นเป้าถูกวิจารณ์โจมตีจากบรรดาผู้บริหารโรงแรมหรูหราต่างๆในกรุงปารีสของฝรั่งเศส ที่ระบุว่า Airbnb เอาเปรียบคู่แข่ง และแย่งลูกค้าไปจากโรงแรมต่างๆ

ปัจจุบัน Airbnb เป็นศูนย์กลางของผู้เสนอให้เช่าที่พักทั้งแบบรายวันหรือรายสัปดาห์ กับบรรดานักท่องเที่ยวตามเมืองต่างๆทั่วโลก โดยเฉพาะในกรุงปารีสมีผู้เสนอห้องเช่าทาง Airbnb ถึง 50,000 ราย เพิ่มขึ้นจาก 7,000 รายเมื่อปี ค.ศ 2012 ถือเป็นเมืองที่มีผู้เสนอให้เช่าห้องพักหรือบ้านพักทางเว็บไซต์ Airbnb มากที่สุดในโลก​

การดัดแปลงแก้ไขกฎหมายฉบับใหม่ของฝรั่งเศสเมื่อเร็วๆนี้ ระบุว่าชาวฝรั่งเศสสามารถแบ่งห้องหรือบ้านที่ตนอาศัยอยู่ ให้เช่าได้เป็นเวลา 4 เดือนในรอบ 1 ปี ซึ่งยิ่งทำให้มีชาวฝรั่งเศสนิยมโพสต์บ้านหรือห้องของตนลงในเว็บไซต์ Airbnb มากขึ้น

ราคาที่พักในกรุงปารีสที่ปรากฏทาง Airbnb นั้นมีตั่งแต่ไม่กี่ร้อยยูโรไปถึงมากกว่า 1,000 ยูโรต่อคืน ซึ่งเป็นราคาใกล้เคียงกับห้องพักในโรงแรมหรูหราในปารีส ทำให้ผู้บริหารโรงแรมต่างกังวลว่าจะถูก Airbnb แย่งลูกค้ามากขึ้นเรื่อยๆ

แต่ทาง Airbnb ได้ออกมาคลายความกังวล โดยบอกว่าลูกค้าของโรงแรมหรูกับของ Airbnb เป็นคนละกลุ่มกัน

เพราะในขณะที่ลูกค้าของ Airbnb มักชอบความแปลกใหม่กับสถานที่ใหม่ๆ แต่ลูกค้าของโรงแรมใหญ่มักจะเป็นกลุ่มที่ต้องการสัมผัสความเก่าแก่ และมนต์ขลังของกรุงปารีสมากกว่า

XS
SM
MD
LG