ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทีมนักออกแบบอังกฤษเผยโฉมรูปลักษณ์ห้องผู้โดยสารเครื่องบินแห่งอนาคต


Pure Skies Zone passenger cabin design
Pure Skies Zone passenger cabin design
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:29 0:00


วิกฤติการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้การเดินทางทางอากาศยังเป็นไปได้ยาก และจำนวนผู้โดยสารยังน้อยกว่าระดับปกติอยู่มาก ทีมนักออกแบบทีมหนึ่งในอังกฤษได้ใช้ช่วงเวลาที่สถานการณ์ยังไม่ฟื้นคืนมานี้ ออกแบบห้องผู้โดยสารในเครื่องบินแห่งอนาคตเพื่อรองรับการเดินทางที่ปลอดภัยและไร้กังวลไว้แล้ว

รายงานข่าวของ ซีเอ็นเอ็น ทราเวล เปิดเผยงานออกแบบของทีมงานบริษัท PriestmanGoode จากประเทศอังกฤษ ซึ่งมีทั้งห้องผู้โดยสารชั้นประหยัด ที่เปลี่ยนชื่อเป็น Pure Skies Zones และมีแถวที่นั่งแบบสลับฟันปลา พร้อมแผงกั้นในแต่ละแถว เพื่อให้การรักษาระยะห่างระหว่างผู้โดยสารเป็นไปได้ง่ายขึ้น

Pure Skies Zone seats
Pure Skies Zone seats

นอกจากนั้น นักออกแบบยังถอดระบบความบันเทิงบนเครื่องบินออกไปหมด เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถเลือกใช้อุปกรณ์ส่วนตัวได้สะดวกยิ่งขึ้น

ในส่วนของชั้นธุรกิจนั้น นักออกแบบตั้งชื่อใหม่ว่า Pure Skies Rooms ที่ตอกย้ำความสะดวกสบายภายใต้พื้นที่ส่วนตัวที่เต็มรูปแบบมากขึ้น ด้วยม่านกั้น ระบบไฟและระบบควบคุมอุณหภูมิ พร้อมด้วยที่เก็บเสื้อผ้าและกระเป๋า รวมทั้งระบบความบันเทิงส่วนบุคคล ที่สามารถควบคุมโดยง่ายผ่านอุปกรณ์สื่อสารของผู้โดยสารเอง

Pure Skies Room passenger cabin design
Pure Skies Room passenger cabin design

นอกเหนือจากความสะดวกสบายแล้ว ทีมงานยังมั่นใจในระบบสุขอนามัยของงานออกแบบใหม่นี้ที่ใช้วัสดุที่มีสารยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ และการใช้ระบบความร้อน แสงอัลตราไวโอเลต รวมทั้งระบบการพ่นละอองหมอกเพื่อทำความสะอาดห้องโดยสารก่อนที่ผู้โดยสารจะขึ้นเครื่อง พร้อมๆ กับระบบการสั่งการบนเครื่องแบบไม่ต้องสัมผัสด้วย

ไนเจล กู๊ด ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทกล่าวในแถลงการณ์ว่า งานออกแบบนี้ได้คิดถึงสถานการณ์ต่างๆ ในอนาคตและพฤติกรรมผู้โดยสารที่จะเปลี่ยนไปเพราะการระบาดใหญ่ของโควิด-19 เพื่อให้ได้มาซึ่งรูปแบบที่ผู้ผลิตเครื่องบินสามารถดัดแปลงมาติดตั้งภายในไม่กี่ปีจากนี้ ขณะที่ตอบรับกับความต้องการของทั้งผู้โดยสารและสายการบินในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย

เมื่อเร็วๆ นี้ สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ IATA ทบทวนคาดการณ์เกี่ยวกับอนาคตของอุตสาหกรรมการบิน พร้อมประเมินว่า ปริมาณการจราจรของการเดินทางทางอากาศทั่วโลกในปีนี้จะหดตัวราว 55 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และสถานการณ์โดยรวมจะไม่กลับคืนสู่ระดับก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 เร็วกว่าปี ค.ศ. 2024

XS
SM
MD
LG