ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้เชี่ยวชาญและนักกิจกรรมด้านโรคเอดสราว 20,000 คนร่วมการประชุมที่กรุงเวียนนาในสัปดาห์นี้


มีการประกาศแผนการใหม่ของสหประชาชาติที่จะทำให้มีวิธีการบำบัดที่ง่ายขึ้นและถูกลงในการประชุมระหว่างประเทศเรื่องโรคเอดสในสัปดาห์นี้

การประชุมระหว่างประเทศเรื่องโรค AIDS ครั้งที่ 18 กำลังดำเนินอยู่ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย โดยมีการประกาศแผนการใหม่ขององค์การสหประชาชาติที่มุ่งจะทำให้วิธีการบำบัดรักษาผู้ป่วยง่ายขึ้น สะดวกขึ้น ค่าใช้จ่ายลดลง เพื่อให้ไปถึงผู้ป่วยได้เป็นจำนวนมากขึ้น ขณะเดียวกัน องค์การหน่วยงานระหว่างประเทศที่ทำงานเกี่ยวกับโรค AIDS กล่าวว่า จำเป็นจะต้องให้ความช่วยเหลือด้านการเงินมากขึ้นสำหรับโครงการกำจัดโรคนี้ในประเทศกำลังพัฒนา เพื่อไม่ให้สถานณการณ์กลับเสื่อมทรุดลงไป

ผู้เชี่ยวชาญและนักกิจกรรมด้านโรคเอดสราว 20,000 คน ร่วมการประชุมระหว่างประเทศเรื่องโรค AIDS ครั้งที่ 18 ตลอดสัปดาห์นี้ ที่กรุงเวียนนา

ตั้งแต่โรคเอดสเริ่มแพร่ระบาดมาเกือบ 30 ปี นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญยังหาทางรักษาโรคนี้ให้หายขาดและพัฒนาวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัส HIV ที่เป็นสาเหตุของโรคนี้ไม่ได้ ดังนั้นการบำบัดและการป้องกันการติดเชื้อ จึงยังเป็นอาวุธที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับ HIV/AIDS ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่จะพูดกันในการประชุมนี้

Michele Sidibe ผู้อำนวยการบริหารโครงการ AIDS ขององค์การสหประชาชาติประกาศแผนการใหม่ ที่เรียกว่า Treatment 2.0 ที่มุ่งทำให้วิธีการบำบัดง่ายขึ้น สะดวกขึ้น และมีช่องทางเข้าถึงยาช่วยชีวิตผู้ป่วยได้มากขึ้น โดยการทำให้ค่าใช้จ่ายในการบำบัดลดลง และทำให้หลักเกณฑ์ในการใช้ยามีความสะดวกง่ายไม่ซับซ้อน โดยเฉพาะสำหรับคนในประเทศกำลังพัฒนา

Michele Sidibe ผู้อำนวยการบริหารโครงการ AIDS กล่าวว่า การจะทำให้คนเหล่านั้นกลับมีความหวังจำเป็นจะต้องทำให้การบำบัดรักษาง่ายขึ้น และค่าใช้จ่ายในการวินิจฉัยโรคและอื่น ๆ ลดน้อยลง

Julio Montaner ประธานการประชุมและประธานสมาคมโรคเอดสระหว่างประเทศกล่าวว่า แผนการบำบัดโรคเอดสแผนใหม่นี้มีความสำคัญ เพราะการศึกษาวิจัยแสดงว่า เมื่อการบำบัดขยายตัวกว้างขวางออกไป อัตราการติดเชื้อใหม่ลดลง เขากล่าวว่า จนกว่าจะหาวิธีรักษาโรคนี้ให้หายขาดและพัฒนาวัคซีนป้องกันได้ ซึ่งอาจใช้เวลาอีกหลายสิบปี ก็จำเป็นจะต้องมีแผนการใหม่ในการปฏิรูปวิธีการต่อต้านเชื้อไวรัส HIV

โครงการ AIDS ขององค์การสหประชาชาติกล่าวว่า วิธีการใหม่นี้อาจลดการเสียชีวิตเนื่องจากโรคนี้ได้อีกราว 10 ล้านคนภายในปี 2568 หรือใน 15 ปีข้างหน้า

ในการประชุมที่กรุงเวียนนาในสัปดาห์นี้ จะมีการเสนอรายงานเกี่ยวกับความก้าวหน้าต่าง ๆ ในการหาทางป้องกันการติดเชื้อไวรัส HIV และหารือกันเรื่องสิทธิมนุษยชนของผู้ติดเชิ้อ HIV/AIDS

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา นักกิจกรรมด้านโรค AIDS ในแอฟริกาใต้เรียกร้องให้มีความช่วยเหลือด้านการเงินมากขึ้นสำหรับโครงการระหว่างประเทศในการต่อสู้กับโรคนี้ เพื่อไม่ให้สถานการณ์กลับเสื่อมทรุดลงไป โดยเฉพาะสำหรับประเทศกำลังพัฒนาในแอฟริกา ซึ่งมีคนติดเชื้อ HIV/AIDS เป็นจำนวนมาก

นายแพทย์ Anthony Faoci แห่งสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐกล่าวว่า สถิติตัวเลขในประเทศในแอฟริกานั้น น่าหดหู่ ขณะที่มีคนได้รับการบำบัดคนหนึ่ง จะมีคนติดเชื้อใหม่ 2-3 คน

ผู้เชี่ยวชาญและนักกิจกรรมขอให้ประเทศร่ำรวยทั้งหลายรักษาคำมั่นสัญญาที่จะให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่โครงการต่อต้าน HIV/AIDS ต่อไป

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG