ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พันธุกรรมที่ดีกับการดูแลตัวเองช่วยชลอความแก่


คุณเคยสงสัยบ้างมั้ยว่าทำไมผู้หญิงบางคนดูอ่อนกว่าวัย แต่บางคนเพิ่งอายุสามสิบกว่าผิวพรรณเหี่ยวย่นแก่เกินวัย อะไรเป็นสาเหตุให้คนเราแก่ตัวแตกต่างกัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามเชื่อว่าปัจจัยสิ่งแวดล้อมและวิถีการใช้ีชีวิตมีบทบาทสำคัญมากต่อการแก่ตัวของคนเรา แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการชลอความแก่คือพันธุกรรม


ด็อกเตอร์ ไฮดี้ วอลดอร์ฟ ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่โรงพยาบาล Mount Sinai ในนิวยอร์ค กล่าวว่า มีการศึกษาแล้วพบว่าประมาณหกสิบเปอร์เซ็นต์ของการเหี่ยวย่นทางผิวหนังเกิดจากยีนตัวที่เกี่ยวข้องกับการแบ่งตัวของเซลใต้ผิวหนังเพื่อซ่อมแซมความเสียหายและควบคุมการผลิตโคโลเจน

หากคุณมีพันธุกรรมที่ช่วยให้แก่ช้าลง ก็ถือว่าเป็นโชคมหาศาล แต่ด็อกเตอร์ เอวา แชมบาน ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังในลอสเองเจลลีสเตือนว่าหากคุณมีพันธุกรรมยีนที่ดีแต่กลับไม่ดูแลตัวเอง ผิวหนังของคุณก็เหี่ยวได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน เธอบอกว่า สูบบุหรี่และอาบแดดนานๆเป็นตัวอันตรายต่อผิวหนัง ควันพิษของบุหรี่และแสงแดดสามารถทำให้คุณดูแก่กว่าวัยได้สิบถึงสิบห้าปีทีเดียว

นิตยสาร YouBeauty.com ได้ขอให้ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังระดับแนวหน้าหลายคนทั่วสหรัฐอเมริกาแนะวิธีสังเกตูว่าคุณมีพันธุกรรมแก่ช้าหรือไม่

อันดับแรก ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าให้กลับไปดูสมาชิกครอบครัวที่บ้านว่าแก่ตัวอย่างสมวัยหรือไม่ นี่รวมทั้งคุณพ่อ คุณแม่และญาติพี่น้องที่ใกล้ชิดทางสายเลือด

ด็อกเตอร์ เอวา แชมบาน ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังในลอสเองเจลลีส กล่าวว่า คนเรารับมรดกทางพันธุกรรมที่กำหนดอัตราการเกิดใหม่ของเซลและการผลิตสารโคโลเจน ลำดับของดีเอ็นเอที่อยู่ส่วนปลายของโครโมโซม เรียกว่า เทลโลมีเรส มีบทบาทในการช่วยให้เซลแบ่งตัวโดยไม่ลืมรหัสยีน

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆที่เสริมให้คนดูอ่อนกว่าวัย คือ ลักษณะใบหน้ากลม ไม่ใช่ใบหน้ารูปไข่อย่างที่ชื่นชมกัน ด็อกเตอร์ แชมบาน ผู้เชี่ยวชาญ บอกว่า ใบหน้ากลมเป็นใบหน้าที่อิ่มเอิบและเหมือนใบหน้าของเด็ก เมื่อแก่ตัวขึ้น คนใบหน้ากลมจึงยังดูอ่อนวัยกว่า

ส่วนโหนกแก้มที่สูงก็มีส่วนช่วยให้คนเราดูแก่น้อยด้วย เวลาเราแก่ตัว รูปหน้าเริ่มอูม เปลี่ยนรูปทรง การมีโหนกแก้มสูงช่วยรั้งให้เกิดรูปสามเหลี่ยมหัวกลับที่ช่วยคงลักษณะใบหน้าไว้ให้ดูอูมน้อยลง

การมีฟันและกระดูกแข็งแรง ก็ทำให้เราดูแก่น้อยด้วย ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าฟันของคนเราจะเริ่มสั้นลงและเคลื่อนตัวเข้าไปด้านในเพราะวัยที่สูงขึ้น ทำให้ใบหน้าดูเหี่ยวย่น มีริ้วรอยบริเวณริมฝีปาก ลักษณะฟันที่ตรงและมีรูปสี่เหลี่ยม ช่วยคงให้รูปกรามให้แข็งแรงแลดูแก่น้อย

ด็อกเตอร์ โจเอล ชะเลสซิงเกอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจากรัฐเนบร้า้สก้า ชี้ว่า ความสมมาตรของรูปหน้าซีกซ้ายกับซีกขวา มีส่วนในการช่วยให้ดูหน้าอ่อนกว่าวัย การมีความสมดุลของใบหน้าทั้งสองซีกตั้งแต่แรกเริ่มถือว่ามีชัยไปแล้วครึ่งหนึ่งเพราะช่วยให้ทนทานต่อแรงโน้มถ่วงของโลกที่ทำให้ผิวหน้าเราหย่อนยานเมื่อแก่ตัว

ส่วนผมที่ดกเป็นเอกลักษณ์แสดงความแข็งแรงสมบูรณ์ของร่างกาย ด็อกเตอร์เจนนีน ดาวนี่ ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจากนิวเจิอร์ซี่ บอกว่า คนที่มีผมบางจะแลดูแก่วัยกว่าคนรุ่นเดียวกันที่มีผมหนาและดกดำ

โทนสีผิว ก็มีส่วนด้วยเช่นกัน ใครที่มีผิวสีมะกอกจนถึงสีเข้มกว่า มีสารเมลานินมากกว่าคนผิวสีอ่อน ด็อกเตอร์เจนนีน ดาวนี่ กล่าวว่า สารเมลานินช่วยคงความอ่อนวัยของผิวหนัง ผิวสีอ่อนจะใหม้แดดได้เร็วกว่า หากตากแดดนานๆ ผิวจะเกิดริ้วรอยเร็วขึ้น จึงควรใช้ครีมกันแดดเป็นการป้องกัน ผู้เชี่ยวชาญ แนะว่า คนที่มีผิวสีเข้มก็ควรใช้ครีมกันแดดด้วยเพราะช่วยบำรุงให้ผิวอ่อนวัยนานวันขึ้น แล้วยังช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังได้ด้วย

XS
SM
MD
LG