ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เยือนกรุงคาบูลหวังช่วยคลี่คลายปัญหาการเมืองในอัฟกานิสถาน


Afghanistan Pompeo

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางไปกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถานอย่างเงียบๆ ด้วยความหวังที่จะเข้าช่วยคลี่คลายความขัดแย้งทางการเมืองของประเทศพันธมิตรในตะวันออกกลางแห่งนี้

ไมค์ พอมเพโอ รํฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เยือนกรุงคาบูล ในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อหาข้อยุติปัญหาทางการเมืองของอัฟกานิสถานที่อาจทำให้ความพยายามของสหรัฐฯ ในการบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับกลุ่มตาลิบานล้มเหลว หลังผู้นำอัฟกานิสถาน 2 คน ซึ่งก็คือประธานาธิบดี อัชราฟ กานี ที่เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว และอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ อดีตผู้นำรัฐบาลแห่งชาติ เข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งพร้อมกันเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

พอมเพโอ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า หากปัญหาภายในอัฟกานิสถานไม่ได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงที กระบวนการสร้างสันติภาพในตะวันออกกลางก็อาจมีปัญหา และความพยายามบรรลุข้อตกลงกับกลุ่มตาลิบานก็อาจไม่ประสบความสำเร็จได้

นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่า การเยือนกรุงคาบูลของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ขณะที่วิกฤติการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทำให้นานาประเทศสั่งปิดประเทศหรือจำกัดการเดินทาง แสดงให้เห็นถึงความสำคัญที่รัฐบาลอเมริกันให้แก่ความรุนแรงของความข้ดแย้งทางการเมืองในอัฟกานิสถาน

แหล่งข่าวภายในกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า สหรัฐฯ กำลังพยายามให้ทั้งสองฝ่ายตกลงตั้งรัฐบาลที่มีเงื่อนไขที่ยอมรับได้จากคู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่าย

XS
SM
MD
LG