ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธนาคารโลกเร่งเร้าจัดทำ 'ข้อตกลงสันติภาพ' เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอัฟกานิสถาน


FILE - In this Jan. 28, 2019 file photo, an Afghan street vendor waits for customers on the outskirts of Kabul, Afghanistan. In a Thursday, March 28, 2019 report the Special Inspector General for Afghan Reconstruction, a U.S. watchdog, said that…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:20 0:00

ธนาคารโลกประเมินในวันอาทิตย์ว่า เศรษฐกิจอัฟกานิสถานขยายตัวในอัตราต่ำกว่า 2% เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลมาจากสงครามในประเทศ ความแห้งแล้ง และความไม่แน่นอนทางการเมือง ที่ล้วนทำให้มีประชาชนยากจนจำนวนมากขึ้น

ธนาคารโลกระบุว่า การสร้างเสถียรภาพทางการเมืองอย่างยั่งยืนคือกุญแจสำคัญในการลดปัญหาความยากจนของประเทศแถบเอเชียใต้แห่งนี้ โดยเฉพาะการจัดทำข้อตกลงสันติภาพกับกลุ่มทาลีบาน ซึ่งจะช่วยให้นักลงทุนและประชาชนเกิดความมั่นใจในเศรษฐกิจของอัฟกานิสถานอีกครั้ง

รายงานของธนาคารโลกชิ้นนี้เผยแพร่ออกมาในขณะที่กำลังมีความพยายามจัดการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ กับกลุ่มทาลีบาน เพื่อจัดทำข้อตกลงสันติภาพที่จะนำไปสู่การยุติสงครามที่กินเวลานาน 18 ปี

รายงานชิ้นนี้ยังได้ยกย่องความก้าวหน้าด้านนโยบายและการบริหารเศรษฐกิจของรัฐบาลอัฟกานิสถาน ซึ่งทำให้มีการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจอัฟกานิสถานในปีนี้จะขยายตัวมากกว่าเดิม ที่ระดับ 2.5%

และยังกระตุ้นให้อัฟกานิสถานเพิ่มมาตรการต่างๆ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่เอื้อต่อการลงทุนจากต่างชาติมากขึ้่น เช่น การจัดการเลือกตั้งอย่างโปร่งใส และการแก้ไขปัญหาคอร์รัปชั่น

XS
SM
MD
LG