ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลุ่มมือปืนโจมตีกลางกรุงคาบุล! คาดเสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก


Smokes rises after a huge explosion in Kabul, Afghanistan, Monday, July 1, 2019. Powerful explosion rocks Afghan capital, with smoke seen billowing from downtown area near U.S. Embassy.

กลุ่มมือปืนติดอาวุธ 5 คน บุกโจมตีกลางกรุงคาบุลในวันจันทร์ โดยใช้ทั้งระเบิดติดรถยนต์และอาวุธปืน สังหารประชาชนอย่างน้อย 1 คน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก

จากนั้นได้เกิดการต่อสู้ระหว่างกลุ่มมือปืนกับกองกำลังรัฐบาลอัฟกานิสถาน ซึ่งใช้เวลานานราว 9 ชั่วโมง ก่อนที่มือปืนจะถูกสังหารทั้งหมด

โฆษกกระทรวงมหาดไทยของอัฟกานิสถาน แถลงว่า ขณะนี้ตำรวจกำลังเคลียร์พื้นที่และเก็บกู้ระเบิดทั้งหมดที่คนร้ายนำติดตัวมาด้วย โดยจะมีการเปิดตัวตัวเลขผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเร็วๆ นี้

ก่อนหน้านี้ นักข่าวชาวอัฟกานิสถานผู้หนึ่ง ได้ทวีตข้อความโดยอ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ข่าวกรองและตำรวจของอัฟกานิสถานว่า อาจจะมีผู้เสียชีวิตถึง 40 คนในเหตุการณ์โจมตีนี้ ส่วนใหญ่เป็นทหารอัฟกัน แต่ไม่มีการยืนยันรายงานที่ว่านี้

กลุ่มตาลีบานออกมากล่าวอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ ซึ่งมีเป้าหมายที่ศูนย์วิศวกรรมและการขนส่งของกระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถาน

ด้านกระทรวงศึกษาธิการของอัฟกานิสถานระบุว่ามีเด็กนักเรียนได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ 52 คน และคาดว่ามีเจ้าหน้าที่ของสหพันธ์ฟุตบอลอัฟกานิสถาน หรือ AFF เสียชีวิตในการโจมตีดังกล่าวด้วย

เหตุการณ์ความรุนแรงในวันจันทร์ เกิดขึ้นในขณะที่กลุ่มตาลีบานและสหรัฐฯ กำลังจัดการเจรจาสันติภาพรอบใหม่ที่กาตาร์ โดยมีเป้าหมายเพื่อหาทางออกทางการเมืองสำหรับความรุนแรงที่เกิดขึ้นในอัฟกานิสถาน

XS
SM
MD
LG