ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อัฟกานิสถานระอุอีกครั้ง! หลังเพิ่งมีข้อตกลงสันติภาพไม่กี่วันก่อน


Afghan National Army (ANA) soldiers arrive at the site of last night clashes between Taliban and Afghan forces in Kunduz, Afghanistan March 4, 2020 REUTERS/Stringer NO RESALES. NO ARCHIVES.

กองทัพสหรัฐฯ โจมตีใส่กองกำลังนักรบกลุ่มตาลีบานในวันพุธ ในปฏิบัติการที่เรียกว่า "การโจมตีแบบป้องกันตนเอง" ในแถบภาคใต้ของอัฟกานิสถาน หลังจากที่ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านั้น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่งพูดคุยทางโทรศัพท์กับผู้นำสูงสุดของกลุ่มตาลีบาน เกี่ยวกับข้อตกลงสันติภาพที่ทั้งสองฝ่ายลงนามกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เป้าหมายเพื่อยุติสงครามในอัฟกานิสถานที่กินเวลายาวนาน 19 ปี

โฆษกของกองกำลังผสมสหรัฐฯ-อัฟกานิสถาน แถลงว่า การโจมตีครั้งล่าสุดมุ่งเป้าไปที่นักรบตาลีบานที่โจมตีใส่ทหารอัฟกานิสถานในจังหวัดเฮลมานด์ ซึ่งเป็นการปกป้องชีวิตของทหารอัฟกันเหล่านั้น

การโจมตีทางอากาศของกองทัพสหรัฐฯ เกิดขึ้นในขณะที่กลุ่มตาลีบานเริ่มกลับมาโจมตีใส่ทหารอัฟกันอีกครั้ง หลังจากหมดช่วง "ลดความรุนแรง" เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ตามเงื่อนไขในการจัดทำข้อตกลงสันติภาพระหว่างสหรัฐฯ กับกลุ่มตาลีบาน ที่ลงนามไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

โฆษกกองทัพสหรับฯ ระบุด้วยว่า เฉพาะวันอังคารวันเดียว กลุ่มตาลีบานได้โจมตีใส่กองทัพอัฟกานิสถานถึง 43 ครั้ง ทำให้มีทหารอัฟกันเสียชีวิตอย่างน้อย 19 คน


XS
SM
MD
LG