ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ - ตาลีบาน กำหนดวันลงนามข้อตกลงสันติภาพ 29 ก.พ.


Undated handout picture of U.S., Taliban and Qatar officials during a meeting for peace talks in Doha, Qatar. Qatari Foreign Ministry/Handout via REUTERS ATTENTION EDITORS - THIS PICTURE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY.

เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวในวันศุกร์ว่า ข้อตกลงลดความรุนแรงเป็นเวลา 7 วัน ที่กลุ่มตาลีบานให้สัญญากับสหรัฐฯ จะเริ่มต้นในคืนนี้ โดยที่ยังไม่มีการระบุเวลาแน่นอน ซึ่งจะถือเป็นการเริ่มต้นนับถอยหลังไปสู่วันที่จะมีการทำข้อตกลงสันติภาพระหว่างสหรัฐฯ กับกลุ่มตาลีบาน ในอีก 7 วันต่อจากนี้

การลงนามในข้อตกลงสันติภาพระหว่างสหรัฐฯ กับกลุ่มตาลีบาน จะมีการลงนามที่กรุงโดฮา กาตาร์ ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ซึ่งจะเป็นการปูทางไปสู่การถอนทหารสหรัฐฯ และการเจรจาระหวางกลุ่มต่าง ๆ ในอัฟกานิสถาน เพื่อหาทางยุติสงครามที่กินเวลามานานกว่า 18 ปี

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ กล่าวว่า ข้อตกลงสันติภาพดังกล่าวยังจะนำไปสู่การหยุดยิงอย่างถาวรในอัฟกานิสถาน และการวางแผนโร้ดแม็พเพื่อปฏิรูปการเมืองในอัฟกานิสถานในอนาคตด้วย

คาดว่าจะมีผู้แทนจากหลายฝ่าย รวมทั้ง ปากีสถาน รัสเซีย และสหภาพยุโรป เข้ารว่มเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามที่กรุงโดฮาครั้งนี้

ภายใต้ข้อตกลงสันติภาพฉบับนี้ รัฐบาลอัฟกานิสถานและสหรัฐฯ จะปล่อยตัวนักโทษตาลีบานราว 5,000 คน ขณะที่กลุ่มตาลีบานจะปล่อยตัวนักโทษราว 1,000 คนเป็นการตอบแทน

ด้านรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ มาร์ค เอสเปอร์ กล่าวว่า หากการจัดทำข้อตกลงสันติภาพนี้ประสบความสำเร็จ สหรัฐฯ อาจจะลดจำนวนทหารที่ประจำการในอัฟกานิสถานลงจากระดับ 13,000 คน เหลือ 8,600 คน

แต่ รมต.เอสเปอร์ มิได้ระบุว่า ในที่สุดจะถอนกำลังทหารอเมริกันทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถาน เพื่อยุติสงครามที่ยาวนาน 18 ปีอย่างสมบูรณ์หรือไม่

XS
SM
MD
LG