ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐบาลอัฟกานิสถานยินดีรับทรัพยากรทางการทหารจากสหรัฐ


ประธานาธิบดีสหรัฐ Barack Obama ให้สัญญาว่าจะเริ่มส่งผ่านหน้าที่ความรับผิดชอบด้านการรักษาความมั่นคงในอัฟกานิสถานให้แก่กองกำลังอัฟกานิสถานในเดือนสิงหาคมปีหน้า และยังกล่าวว่าการถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากอิรักอาจช่วยเพิ่มทรัพยากรทางการทหารสำหรับสงครามในอัฟกานิสถานได้อีกทางหนึ่ง

แผนการณ์ของประธานาธิบดี Barack Obama สำหรับอัฟกานิสถานมีขึ้นในขณะที่สถานการณ์ด้านความมั่นคงในอัฟกานิสถานกำลังย่ำแย่ เมื่อยังคงเกิดความรุนแรงทั่วประเทศแม้จำนวนทหารต่างชาติจะเพิ่มขึ้น และการโจมตีโดยกลุ่มแข็งข้อต่อต้านที่เดิมมักจะเกิดขึ้นในภาคใต้ซึ่งเป็นเขตการครอบครองของกลุ่มทาลีบัน ได้เริ่มขยายขึ้นมาทางด้านเหนือแล้ว

ในวันพุธ ประธานาธิบดี Obama สัญญาว่าจะเริ่มส่งผ่านหน้าที่ความรับผิดชอบด้านการรักษาความมั่นคงให้แก่กองกำลังอัฟกานิสถานในเดือนสิงหาคมปีหน้า และผู้นำสหรัฐยังกล่าวด้วยว่า การที่สหรัฐถอนกำลังทหารออกจากอิรักแล้วนั้น อาจเป็นผลให้ทรัพยากรด้านสงครามส่วนหนึ่งยักย้ายถ่ายโอนมายังอัฟกานิสถาน

ทางด้านพลเอก Zahir Azimi โฆษกกระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถาน แถลงต่อผู้สื่อข่าวในกรุงคาบุลว่า อัฟกานิสถานยินดีหากสหรัฐจะเพิ่มทรัพยากรทางการทหารในอัฟกานิสถานซึ่งจะช่วยให้กองกำลังอัฟกานิสถานยืนหยัดด้วยตัวเองได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม พลเอก Azimi ยืนยันว่าการส่งผ่านหน้าที่ความรับผิดชอบด้านความมั่นคงให้แก่กองทัพอัฟกานิสถานก็ควรจะเกิดอย่างรวดเร็วขึ้นด้วยเช่นกัน

พลเอก Azimi กล่าวว่าสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สถานการณ์ความมั่นคงในอัฟกานิสถานย่ำแย่ลง เป็นเพราะที่ผ่านมาการให้ความสนใจในอัฟกานิสถานลดน้อยลงเมื่อสงครามอิรักเริ่มต้นขึ้น และว่าสถานการณ์ของอัฟกานิสถานในเวลานั้น เพียงพอที่โครงสร้างและทรัพยากรทางการทหารที่มีอยู่สามารถรับมือได้ แต่โอกาสดังกล่าวได้ผ่านไปแล้ว

ผอ.ศูนย์วิจัยและนโยบายศึกษาของอัฟกานิสถาน คุณ Haroun Mir เห็นด้วยกับแนวคิดที่ว่าอัฟกานิสถานขาดแคลนทรัพยากรทางการทหารจากการที่ต่างประเทศหันไปใส่ใจทุ่มเทกับสงครามอิรักในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ก็เตือนว่ารัฐบาลอัฟกานิสถานไม่ควรยึดติดอยู่กับอดีตอีกต่อไป ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายผู้นี้ชี้ว่า เวลานี้รัฐบาลอัฟกานิสถานควรมุ่งเป้าไปที่การใช้ทรัพยากรที่มีอยู่เพื่อพัฒนากองกำลังอัฟกานิสถาน เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าการรอให้รัฐบาลสหรัฐปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์นั้น เป็นเรื่องยากอย่างยิ่งทางการเมือง

คุณ Haroun Mir ยังกล่าวด้วยว่า การที่ประธานาธิบดี Obama ได้รับความนิยมในสหรัฐน้อยลงในขณะนี้ ชี้ให้เห็นว่าผู้นำสหรัฐไม่อาจชะลอการถอนทหารอเมริกันออกจากอัฟกานิสถานได้อีกต่อไป พร้อมทั้งเตือนว่าการถอนกำลังทหารของสหรัฐนั้นอาจไม่ราบรื่นเหมือนที่อิรัก เนื่องจากที่ผ่านมาประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน นาย Hamid Karzai ได้กล่าววิพากษ์วิจารณ์แผนถอนกำลังทหารของสหรัฐอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดี Karzai เรียกแผนถอนทหารดังกล่าวว่าเป็นการทำให้กลุ่มแข็งข้อต่อต้านได้ใจและฮึกเหิมยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผอ.ศูนย์วิจัยและศึกษานโยบายของอัฟกานิสถานระบุว่า สิ่งที่จะทำให้กลุ่มก่อการร้ายฮึกเหิมขึ้นจริงๆแล้วนั้น คือความล้มเหลวของรัฐบาลกรุงคาบุลในการจัดการกับปัญหาการคอรัปชั่นและการหันมาทำงานเพื่อประชาชนอย่างจริงๆจังๆ

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG