ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยกรีซพบอาวุธใหม่ ที่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคเมอร์ซ่า (MRSA) ได้


นักวิจัยกรีซพบอาวุธใหม่ ที่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคเมอร์ซ่า (MRSA) ได้
นักวิจัยกรีซพบอาวุธใหม่ ที่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคเมอร์ซ่า (MRSA) ได้

เมอร์ซ่า (MRSA) เป็นคำย่อที่หมายถึงเชื้อแบคทีเรีย สแตฟโลคอคัส ออรีอัส (Staphylococcus aureas) ที่ดื้อยาปฏิชีวนะหลายประเภท หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่า MRSA เป็นเชื้อโรคติดเชื้อที่สิงสถิตอยู่ตามโรงพยาบาล และอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

เวลานี้ นักวิจัยในประเทศกรีซพบว่ามีอาวุธใหม่ ที่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคนี้อย่างได้ผล

การใช้น้ำมันสกัดจากพืชมารักษาโรคต่างๆ ตั้งแต่ไขข้ออักเสบ ไปจนถึงโรคผิวหนังและคอเจ็บ ไม่ใช่เรื่องใหม่ สังคมมนุษย์ต่างๆ ทั่วโลกใช้น้ำมันที่ว่านี้มานับร้อยๆ ปีแล้ว น้ำมันนี้เรียกชื่อกันง่ายๆ ว่าน้ำมันหอมระเหย ตามบ้านเรือนโดยเฉพาะห้องน้ำ ในอเมริกามักจะมีขวดใส่น้ำมันกลั่นจากพืชต่างๆ และก้านไม้เสียบไว้ในขวด น้ำมันซึ่งมักจะมีกลิ่นหอม จะซึมขึ้นมาตามก้านไม้และส่งกลิ่นหอมไปทั่วห้อง

นั่นก็เป็นวิธีใช้น้ำมันระเหยได้อย่างหนึ่ง แต่วิธีใช้น้ำมันอีกอย่างหนึ่งนั้นสามารถช่วยชีวิตคนได้ นักวิจัยที่สถาบันการศึกษาเทคโนโลยีที่เกาะ Ionian ในประเทศกรีซ บอกว่าน้ำมันที่กลั่นจากพืชนี้ ปราบเชื้อแบคทีเรียดื้อยาอย่างได้ผล

อาจารย์ Effemia Eriotou ของสถาบัน กล่าวว่า ไม่คิดว่าน้ำมันกลั่นจากพืช จะสามารถต้านเชื้อจุลินทรีย์ได้เป็นอย่างดี ปราบได้ทั้งแบคทีเรียและเชื้อรา

ในการทดลองในห้องแล็บ นักวิจัยพบว่า น้ำมันที่กลั่นจากพืชต่างๆ 8 ชนิด ซึ่งรวมทั้ง Thyme, อบเชย และสะระแหน่พันธุ์ต่างๆ ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียได้ทั้งนั้น แต่ที่ดีที่สุด คือ Thyme ซึ่งเป็นเครื่องเทศสำคัญ ในการครัวแบบเมดิเตอเรเนียนทำลายเชื้อแบคทีเรียได้หมด ในจานทดลองภายในเวลาหนึ่งชั่วโมง ส่วนน้ำมันกลั่นจากอบเชยทำงานได้ผลเกือบเท่าๆ กัน

อาจารย์ Effemia บอกว่าที่เกิดความคิด ใช้น้ำมันระเหยทดลองกับเชื้อแบคทีเรีย ก็เพราะได้เห็นผลมาว่า เมื่อใส่เครื่องเทศปรุงอาหารแล้ว ไม่มีเชื้อแบคทีเรียเกิดขึ้นในอาหาร โดยเฉพาะเนยแข็ง

นักวิจัยชาวกรีกผู้นี้ยอมรับว่า ยังไม่ทราบว่าทำไมน้ำมันระเหย โดยเฉพาะที่กลั่นมาจากต้น Thyme จึงใช้ได้ผลในการปราบเชื้อ Staph เท่าที่คาดคะเนไว้ในตอนนี้ คิดว่าน่าจะเกี่ยวโยงกับข้อเท็จจริงที่ว่า พืชผลิตน้ำมันขึ้นมาก็เพื่อปกป้องตนเองจากเชื้อโรค

อาจารย์ Effemia ไม่คิดว่าน้ำมันระเหย ซึ่งมีความเข้มข้นสูงจะเป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่ก็เป็นเรื่องที่จะต้องทดสอบกันให้แน่ใจก่อน

งานวิจัยเรื่องนี้ นำเสนอไว้ในการสัมนาของสมาคมจุลชีววิทยาทั่วไป ในนครเอดินเบอระ สก๊อตแลนด์ ในสัปดาห์นี้XS
SM
MD
LG