ลิ้งค์เชื่อมต่อ

New Zealand กำลังเผชิญปัญหาความแห้งแล้ง รุนแรงที่สุดในรอบ 60 ปี


New Zealand กำลังเผชิญปัญหาความแห้งแล้ง รุนแรงที่สุดในรอบ 60 ปี
New Zealand กำลังเผชิญปัญหาความแห้งแล้ง รุนแรงที่สุดในรอบ 60 ปี

ขณะนี้บริเวณเกาะเหนือหรือ North Island ใน New Zealand กำลังเผชิญกับปัญหาความแห้งแล้ง รุนแรงที่สุดในรอบ 60 ปี ส่งผลให้ระดับน้ำบาดาลในพื้นที่ดังกล่าว ลดต่ำลงมาก และอาจทำให้ปริมาณน้ำสำรองขาดแคลน เรื่องนี้สร้างความตกใจให้แก่ชาวนิวซีแลนด์ ที่เคยพึ่งพาน้ำฝนมาตลอด และยังก่อให้เกิดความกังวล เกี่ยวกับปัญหาภาวะโลกร้อนตามมาด้วย

เมืองในเขตร้อน Kaitaia คือหนึ่งในเมืองที่มีอากาศอบอุ่นที่สุด ในนิวซีแลนด์ และยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่แห้งแล้งที่สุดด้วย โดยภัยแล้งที่เริ่มขึ้นเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ส่งผลให้เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งนี้ ขาดแคลนน้ำฝน จนรัฐบาลส่วนท้องถิ่นต้องมีมาตรการควบคุมการใช้น้ำ เพื่อรักษาปริมาณน้ำสำรองที่เหลืออยู่ไม่มากนัก นอกจากนี้ เมืองอื่นๆ ใน North Island ก็ประสบปัญหาไม่แตกต่างกัน

คุณ Alison Lees แห่งสภาเขตเหนือไกล กล่าวว่า ปัจจุบัน พื้นที่ทางเหนือของนิวซีแลนด์ ประสบปัญหาปริมาณน้ำสำรองกำลังจะหมด ระดับน้ำบาดาลต่ำมาก และประชาชนควรตระหนักว่า ต้องช่วยกันรักษาน้ำ จึงมีการประกาศใช้มาตรการต่างๆ เช่น ห้ามต่อสายยาง และห้ามเติมน้ำใส่สระว่ายน้ำและบ่อน้ำแร่หรือสปาต่างๆ โดยผู้ใดฝ่าฝืนอาจถูกปรับเป็นเงินสูงสุดถึง 18,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณเกือบ 6 แสนบาท

สถาบันวิจัยด้านน้ำ และสภาพบรรยากาศแห่งชาติรายงานว่า ปัจจุบันเขต Northland ที่อยู่เหนือสุดของนิวซีแลนด์ มีความแห้งแล้งมากที่สุดในรอบ 50 ปี ซึ่งชาวนิวซีแลนด์จำนวนมากเชื่อว่า เป็นผลพวงจากภาวะโลกร้อน และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ แต่ก็มีบางคนที่เชื่อว่าภัยแล้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของวงจรตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ประชาชนในเมือง Kaitaia รวมทั้งคุณ Norm Bryan เกษตรกรฟาร์มโคนมผู้หนึ่ง บอกว่า การที่ฝนไม่ตกมาแล้วถึง 4 เดือนครึ่งนี้ หากเทียบกับที่ออสเตรเลียก็ถือได้ว่ายังไม่เลวร้ายเท่าใดนัก แต่สำหรับที่เขต Northland ถือเป็นเรื่องหนักหนาสาหัสเอาการ

บรรดาเกษตรกรต่างได้รับคำแนะนำ ให้เตรียมรับมือกับภัยแล้งที่เกิดขึ้น ถึงกระนั้นก็ดี ผลผลิตนมวัวในเขต Northland ยังลดลงถึง 40% และภัยแล้งยังสร้างปัญหาต่อประชากรนกกีวีในพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากนกกีวี ซึ่งปกติเป็นสัตว์ที่ออกหากินในตอนกลางคืน ถูกสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้ง กดดันให้ต้องออกหาอาหารและน้ำในตอนกลางวันด้วย จึงตกเป็นเหยื่อของสัตว์อื่นได้ง่าย

ประเทศนิวซีแลนด์ดินแดนแห่งนกกีวี มีฝนตกสม่ำเสมอมาโดยตลอด แต่เพิ่งเกิดการเปลี่ยนแปลง ทางสภาพอากาศเมื่อไม่นานมานี้ แต่หากเทียบกับภัยแล้งที่เกิดขึ้นในออสเตรเลียแล้ว ที่นิวซีแลนด์ยังถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย เพราะที่ออสเตรเลียดินแดนแห่งจิงโจ้นั้น ว่ากันว่ากำลังเผชิญกับภัยแล้ง ครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปีเลยทีเดียวXS
SM
MD
LG