ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คำแนะแนวของรัฐบาลสหรัฐ เกี่ยวกับการออกกำลังกายกับการคุมน้ำหนักตัวของคุณผู้หญิง


รายงานการวิจัยล่าสุดระบุว่า คำแนะแนวที่รัฐบาลสหรัฐมีออกมา เกี่ยวกับการออกกำลังกายกับการควบคุมน้ำหนักตัว เพื่อรักษาสุขภาพอนามัยของผู้หญิง โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุคืบคลานใกล้วัยทองนั้น ไม่ถูกต้อง

คำแนะแนวดั้งเดิมนั้น บอกให้คุณผู้หญิงที่อยากจะคุมน้ำหนักตัว ไว้ให้คงที่ในขณะที่อายุขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ และก็ไม่อยากจะเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารว่า ให้ออกกำลังเป็นประจำทุกวัน วันละครึ่งชั่วโมง

แต่งานวิจัยที่เพิ่งเผยแพร่ออกมา บอกว่าครึ่งชั่วโมง ไม่พออย่างแน่นอน ต้องเพิ่มเป็นอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง หลักฐานที่ทีมงานวิจัยของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ดชุดนี้นำมาอ้างอิง มาจากการติดตามศึกษาคุณผู้หญิงกว่าสามหมื่นสี่พันคน ที่มีอายุตอนเริ่มต้นการศึกษาโดยเฉลี่ยแล้วราวๆ 54 ปี เป็นเวลานานถึง 13 ปี

นักวิจัยพบว่า แม้คุณผู้หญิงที่เริ่มต้นด้วยน้ำหนักตัวที่ได้สัดส่วน เมื่อจบระยะการศึกษา น้ำหนักตัวคืบคลานเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 5.7 ปอนด์ หรือราวๆ สองกิโลครึ่ง แม้จะออกกำลังกายเป็นประจำ ด้วยการเดิน เต้นรำ เล่นโยคะ เทนนิส หรือว่ายน้ำ

ผลการศึกษาชี้ให้เห็นถึงข้อเท็จจริงสำคัญอันหนึ่ง เกี่ยวกับการมีอายุสูงขึ้น ทั้งผู้หญิงและผู้ชายหนีไม่พ้นที่จะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการเผาผลาญของร่างกายชลอตัวลง อีกส่วนหนึ่งซึ่งมีผลกระทบมากกว่า คือ เรามักจะนั่งอยู่กับที่มากขึ้น ในขณะที่ไม่เปลี่ยนอุปนิสัยการรับประทาน

เพราะฉะนั้น กีฬา กีฬาเป็นยาวิเศษยังเป็นคำแนะนำที่ใช้ได้ แต่ต้องเสริม เหมือนอย่างกับที่เรารับประทานยาหรือวิตามินเสริมอาหารกันเป็นประจำในสมัยนี้ ด้วยการยืดเวลาการออกกำลังกายให้ยาวนานขึ้น เป็นอย่างน้อยวันละหนึ่งชั่วโมง จะแบ่งเป็นสองครั้ง ครั้งละครึ่งชั่วโมงก็ยังได้

ถ้าไม่ชอบออกกำลังกาย นักวิจัยแนะนำว่า ทางออกอีกทางหนึ่งก็คือต้องเลือกและคุมอาหารที่รับประทาน มิฉะนั้นแล้ว โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ อย่างเช่น เบาหวาน โรคหัวใจ หรือเล้นโลหิตอุดตันจะเรียกหาตามมาพร้อมๆ กับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นได้
เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG