ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน.บารัค โอบาม่า เลื่อนการเดินทางเยือนอินโดนีเซีย และออสเตรเลีย อย่างไม่มีกำหนด


ปธน.บารัค โอบาม่า เลื่อนการเดินทางเยือนอินโดนีเซีย และออสเตรเลีย อย่างไม่มีกำหนด

แม้การเดินทางเยือนอินโดนีเซีย และออสเตรเลียของประธานาธิบดีบารัค โอบาม่าจะต้องเลื่อนออกไป โดยยังไม่มีกำหนดการเดินทางใหม่ประกาศออกมา ก็เป็นที่คาดกันว่า การเยือนสองประเทศนี้จะมีขึ้นอย่างแน่นอนในไม่ช้านี้

ในอีกด้านหนึ่ง นักวิเคราะห์นโยบายต่างประเทศของสหรัฐให้ความเห็นว่า แม้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับออสเตรเลียจะแน่นแฟ้น โดยเฉพาะในสมัยของประธานาธิบดีจอร์ช บุช ความสัมพันธ์ที่กำลังเจริญก้าวหน้าระหว่างจีน กับออสเตรเลียอาจจะก่อปัญหาขึ้นมาได้

คาดกันว่า ประเด็นต่างๆ ที่ผู้นำของออสเตรเลียและสหรัฐจะหารือกันนั้น จะกว้างขวางครอบคลุม รวมทั้งเรื่องความมั่นคง การข่าวกรอง และการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของโลก

รองศาสตราจารย์ Brendon O’Connor ที่ศูนย์ศึกษาสหรัฐของมหาวิทยาลัย Sydney บอกว่า ชาวออสเตรเลียชอบประธานาธิบดีบารัค โอบาม่ามากกว่าวุฒิสมาชิกจอห์น แมคเคน และก็หวังกันว่า ประธานาธิบดีโอบาม่า จะกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับออสเตรเลียให้แน่นแฟ้นยิ่งกว่าสมัยประธานาธิบดีจอร์ช บุชของสหรัฐกับนายกรัฐมนตรีจอห์น เฮาเวิร์ดของออสเตรเลีย

สหรัฐและออสเตรเลีย ทำสนธิสัญญาความมั่นคงอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ต้นคริสต์ทศวรรษ 1950 แล้ว และรัฐบาลออสเตรเลีย ได้ให้การสนับสนุนสหรัฐอย่างแข็งขันในการทำสงครามทั้งในอิรัค และแอฟกานิสถาน แม้ประชาชนจะไม่เห็นด้วย

แต่ Tom Switzer นักวิเคราะห์การเมืองและบรรณาธิการของนิตยสาร The spectator ในออสเตรเลีย บอกว่า ความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นนี้ อาจเผชิญกับการทดสอบจากจีน เพราะออสเตรเลียกับจีน กำลังสร้างสมความสัมพันธ์ที่สนิทสนมกลมกลืนกันทางเศรษฐกิจ ในขณะที่สหรัฐมองว่าจีนอาจเป็นปัญหาคุกคามได้

นักวิเคราะห์การเมืองผู้นี้กล่าวว่า การเติบโตก้าวหน้าของจีนมีความหมายต่างกันต่อสหรัฐ และต่อออสเตรเลีย

สำหรับสหรัฐ จีนอาจเป็นคู่แข่ง ในขณะที่จีนเป็นลูกค้ารายใหญ่ ทางด้านวัตถุดิบและทรัพยากรของออสเตรเลีย ซึ่งในที่สุดแล้วอาจเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดปัญหาระหว่างสหรัฐ กับออสเตรเลียได้
เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG