ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้แทน 8 ประเทศในภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก เริ่มเจรจาเพื่อจัดตั้งการค้าเสรี


ผู้แทน 8 ประเทศในภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก เริ่มเจรจาเพื่อจัดตั้งการค้าเสรี

ผู้แทนของแปดประเทศในภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิค เริ่มการเจรจาเพื่อจะจัดตั้งเขตการค้าเสรีขึ้นมา กลุ่มประเทศที่ส่งผู้แทนไปเจรจามี ชิลี สิงคโปร์ บรูไน และนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นแกนของกลุ่ม ส่วนสหรัฐ ออสเตรเลีย เปรู และเวียตนามเป็นประเทศที่กำลังถูกเชื้อเชิญให้เข้าร่วมกลุ่ม

เขตการค้าเสรี ที่กำลังจะก่อตัวเป็นรูปร่างขึ้นมานี้เรียกชื่อว่า Trans Pacific Partnership หรือ TPP ซึ่งมีประชากรรวมกันทั้งหมด 470 ล้านคน และมีผลิตภัณฑ์มวลรวมมากกว่า 16 ล้านล้านดอลล่าร์

เป้าหมายระยะยาวของกลุ่มนั้น จะรวมทุกประเทศในภูมิภาค ซึ่งหมายถึงยักษ์ใหญ่ อย่างเช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และแม้กระทั่งอินเดียด้วย

นาย Stephen Jacobi ผู้อำนวยการบริหารสภาการค้า ระหว่างนิวซีแลนด์กับสหรัฐ กล่าวแสดงความหวังว่า TPP จะเป็นแม่แบบสำหรับข้อตกลงการค้าเสรี ที่ครอบคลุมทั่วทั้งภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิค ซึ่งจะรวมทั้งจีนและสหรัฐ แต่ก็ตระหนักดีว่า จะต้องแก้ประเด็นปัญหาระยะสั้นหลายเรื่อง ให้ได้ก่อนจะไปถึงจุดนั้น ในขณะนี้อยากจะทำความตกลงกับประเทศต่างๆ ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเมื่อทำงานมีความก้าวหน้า แล้วก็ค่อยมาดูกันว่าจะเพิ่มประเทศไหนได้อีก

เขากล่าวไว้ด้วยว่า จุดมุ่งหมายของกลุ่มการค้าใหม่นี้ คือการมุ่งเน้นความสนใจให้มากขึ้น ไปที่การลงทุน การค้าสินค้าบริการ และการปรับกฎข้อบังคับ หรือแม้กระทั่งนโยบายทางเศรษฐกิจ ของประเทศสมาชิก ให้สอดคล้องซึ่งกันและกัน

นาย Geoffrey Brennan ผู้แทนของออสเตรเลีย ในสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจของ APEC หรือที่ประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชีย-แปซิฟิค ให้ความเห็นว่า ถ้ามีข้อตกลงใหม่ สำหรับการค้าเสรีระดับภูมิภาค ก็อาจจะกระตุ้นให้การเจรจาการค้าโลกรอบ Doha ขององค์การการค้าโลกที่ชงักงันอยู่เวลานี้ ในเรื่องภาษีสินค้าการเกษตรกลับตื่นตัวขึ้นมาได้

ผู้แทนของออสเตรเลียกล่าวว่า เขตการค้าเสรีที่ก้าวหน้า และมองการณ์ไกล จะเป็นประโยชน์ได้อย่างมากในระยะสั้น และยังเป็นฐานที่จะสร้างงานต่อไป ได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น หรืออาจจะขยายตัวออกไปทั่วโลกก็ได้ แต่ที่มองเห็นได้ในขณะนี้คือ ข้อตกลงใหม่จะช่วยให้มีการลงทุน และการเติบโตทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นในภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิค รวมทั้งการสร้างงาน เทคโนโลยีใหม่ๆ และการค้าสินค้าบริการ

นักวิเคราะห์เตือนว่า การเจรจาเรื่อง TPP นี้ยังอยู่ในระยะเริ่มแรก แต่ถ้าทำได้สำเร็จ ก็จะเป็นก้าวกระโดดที่สำคัญทีเดียว สำหรับการค้าเสรี

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG