ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รายงานการศึกษาวิจัย เรื่องประโยชน์ของการดื่มกาแฟ


รายงานหลายชิ้นที่เผยแพร่ ในการประชุมสมาคมโรคหัวใจอเมริกัน ที่นครซานฟรานซิสโกเมื่อเร็วๆ นี้ ระบุตรงกันว่า การดื่มกาแฟวันละไม่กี่แก้วนั้น นอกจากจะไม่เพิ่มความเสี่ยงของอาการไขมันอุดตันเส้นเลือดแล้ว ยังอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรค เกี่ยวกับหัวใจเต้นไม่เป็นปกติ และโรคเบาหวานได้อีกด้วย แต่ในทางกลับกัน คนชอบดื่มกาแฟก็มีโอกาสเป็นโรคความดันโลหิตสูงมากกว่าคนทั่วไปเล็กน้อยเช่นกัน

คนที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ คงจะรู้สึกดีที่ไม่นานนี้มีรายงานถึง 3 ชิ้น ที่เปิดเผยถึงประโยชน์ของกาแฟ ชิ้นแรกเป็นรายงานที่วิเคราะห์จากข้อมูลสมาชิกโครงการสุขภาพของบริษัท Kaiser Permanente จำนวน 130,054 คน พบว่าในจำนวนนี้มีประมาณ 2% ที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเนื่องจากปัญหา เกี่ยวกับการเต้นของหัวใจ รายงานพบว่าสมาชิกที่ดื่มกาแฟมากกว่า 4 แก้วต่อวัน มีโอกาสเข้าโรงพยาบาล จากปัญหาการเต้นของหัวใจน้อยกว่าสมาชิกทั่วไปราว 18% อย่างไรก็ตาม Dr.Arthur Klatsky หัวหน้าคณะผู้จัดทำรายงานชิ้นนี้ บอกว่ายังไม่พร้อมยืนยันชัดเจนว่า คนทั่วไปควรดื่มกาแฟ เพื่อป้องกันโรคเกี่ยวกับการเต้นของหัวใจ เพราะอาจเป็นไปได้ที่ผู้ดื่มกาแฟ อาจทานอาหารมีประโยชน์กว่า หรือออกกำลังกายมากกว่า แต่ที่แน่ๆ คือ ผู้ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเลิกดื่มเพราะกลัวว่าหัวใจจะเต้นเร็ว หรือทำงานหนักเกินไป

ในขณะเดียวกัน รายงานอีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งติดตามผลจากกลุ่มตัวอย่างชายหญิงมากกว่า 3 พันคนเป็นเวลา 20 ปี พบว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน ระหว่างการดื่มกาแฟกับอาการไขมันอุดตันเส้นเลือด และยิ่งไม่เกี่ยวกับเชื้อชาติ สีผิว เพศ หรือพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของของผู้ดื่มกาแฟนั้นด้วย

สำหรับรายงานชิ้นที่ 3 ที่ระบุถึงข้อดีของกาแฟก็คือ รายงานการศึกษาเรื่องสุขภาพของสตรี ที่อธิบายว่า ผู้หญิงที่ดื่มกาแฟแบบมีสารคาเฟอีนมากกว่าวันละ 4 แก้ว มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานแบบที่ 2 หรือแบบที่เกิดขึ้นเมื่อสูงอายุ น้อยกว่าผู้ที่ไม่ดี่มกาแฟ ซึ่ง Dr.Atsushi Goto แห่งมหาวิทยาลัยรัฐแคลิฟอร์เนียวิทยาเขต ลอสแองเจิลลิส ผู้จัดทำรายงานชิ้นนี้ชี้ว่า เป็นเพราะสารคาเฟอีนในกาแฟ ไปส่งผลต่อโปรตีนที่ควบคุมฮอร์โมนทางเพศ แต่ก็ยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม มีรายงานชิ้นหนึ่งที่ชี้ให้เห็นถึงโทษของกาแฟ โดยการศึกษาของ Dr.Liwei Chen แห่ง Louisiana State University ได้รวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างมากกว่า 170,000 คน พบว่าผู้ทีดื่มกาแฟวันละประมาณ 1-3 แก้วมาเป็นเวลานาน จะมีโอกาสเป็นโรคความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นแต่ก็มิได้ส่งผลรุนแรงนัก นักวิจัยผู้นี้จึงแนะนำว่า สำหรับผู้ที่กังวลเรื่องความดันโลหิตของตนอยู่แล้วนั้น ลดๆ การดื่มกาแฟลงสักหน่อยก็คนจะดีเกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG