ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน.บารัค โอบามา จะเดินทางไปเยือนอินโดนีเซียในเดือนหน้า


ในเดือนหน้า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะเดินทางไปเยือนอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นเรื่องที่คาดหมายกันไว้ อินโดนีเซียเป็นประเทศที่ท่านประธานาธิบดี เคยพำนักอยู่สองสามปีตอนที่ยังเป็นเด็ก

อินโดนีเซีย เป็นประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก และเป็นประเทศที่เป็นประชาธิปไตย ที่ใหญ่โตมากเหลือเกินแห่งหนึ่งนั้น มีจุดมุ่งที่จะมีบทบาทบนเวทีโลกมากยิ่งขึ้น ในวันอังคาร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย มาร์ตี้ นาตาเลกาวา บอกผู้สื่อข่าวว่า อินโดนีเซียจะฉวยจังหวะตอนที่ประธานาธิบดีอเมริกัน มาเยือนอินโดนีเซียนี้ทำให้ภาพลักษณ์ ของอินโดนีเซียเด่นยิ่งขึ้น ในวงการระหว่างประเทศ

คาดว่าประธานาธิบดีบารัค โอบามา และครอบครัวของท่าน จะเยือนอินโดนีเซียเป็นเวลาสองสามวันในเดือนหน้า การไปเยือนอินโดนีเซีย ของท่านประธานาธิบดีนั้น อาจรวมถึงการไปที่โบราณสถานทางพุทธศาสนา โบโรพุทโธและการไปเยี่ยมโรงเรียนในกรุงจาการ์ตา ที่ท่านเคยเรียน ตอนที่ท่านประธานาธิบดียังเป็นเด็กอยู่นั้น ท่านพำนักที่อินโดนีเซียอยู่สองสามปี หลังจากมารดาของท่าน ผู้เป็นชาวอเมริกันสมรสกับชายชาวอินโดนีเซีย

ผู้นำชาวมุสลิมผู้มีชื่อเสียงเด่นๆ พากันแสดงความยินดีต้อนรับ การที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามาจะมาเยือนอินโดนีเซีย เรื่องดังกล่าวผิดแผกไปจากครั้งที่ประธานาธิบดีจอร์ช ดับเบิ้ลยู บุช ไปเยือนประเทศนั้น เมื่อปีพุทธศักราช 2549 อย่างกับขาวเป็นดำเลยทีเดียว การเยือนของประธานาธิบดีบุชนั้น มีการประท้วงตามท้องถนน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย มาร์ตี้ นาตาเลกาวากล่าวว่า เรื่องนั้น สะท้อนภาพให้เห็นถึงการเปลี่ยนแนว ด้านนโยบายต่างประเทศของสหรัฐ

ท่านรัฐมนตรีกล่าวไว้ตอนนี้ว่า "บ่อยครั้งทีเดียว รัฐบาลและประเทศต่างๆ ต้องการครอบงำการเจรจา แต่ในรายของรัฐบาลอเมริกันชุดปัจจุบัน รัฐบาลนี้คอยรับฟังมากกว่า ผมไม่ต้องการเน้นมากเกินไปว่า รัฐบาลอเมริกันชุดนี้เปลี่ยนแนวไปอย่างไร เพราะการคาดการณ์เป็นไปในทางที่ดีอยู่แล้ว แต่ตอนนี้การคาดการณ์ดังกล่าว ยิ่งดีรุดหน้าขึ้นไปใหญ่"

นับตั้งแต่ผู้นำที่รวบอำนาจเด็ดขาด สุฮาร์โตถูกขับออกไปเมื่อปีพุทธศักราช 2541 อินโดนีเซียสร้างสรรค์ระบอบประชาธิปไตย ที่ทรงเสถียรภาพ เสริมสร้างฐานะทางเศรษฐกิจ ให้เข้มแข็งและเป็นสมาชิกรายหนึ่งของกลุ่มประเทศ จี-20อันทรงพลัง ขณะนี้ อินโดนีเซียต้องการฉวยจังหวะ จากการที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามามีความสัมพันธ์ทางใจ กับอินโดนีเซียเพื่อทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศเด่นขึ้นไปอีก


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG