ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อดีตปธน.สหรัฐบิล คลินตัน เข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมหลอดเลือด เมื่อเร็วๆ นี้


เมื่อเร็วๆ นี้ อดีตประธานาธิบดี บิล คลินตั้นของสหรัฐมีอาการโรคหัวใจ และต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อให้แพทย์สอดใส่หลอดโลหะโปร่งไว้ในเส้นโลหิตที่หล่อเลี้ยงหัวใจ

แพทย์โรคหัวใจประจำตัวของประธานาธิบดีคลินตั้น คุณหมอ Alan Schwartz แห่งโรงพยาบาล New York Presbyterian เล่าว่า ประธานาธิบดีคลินตั้นรู้สึกอึดอัดที่หน้าอกมาหลายครั้งแล้ว แต่ละครั้งเป็นเวลาสั้นๆ แต่เพราะเกิดขึ้นซ้ำกันหลายครั้งจึงไปหาหมอ

และการผ่าตัดที่อดีตประธานาธิบดีสหรัฐผู้นี้ได้รับ คือศัลยกรรมหลอดเลือด หรือ angioplasty

ขณะผ่าตัดนั้น คนไข้จะรู้สึกตัวตลอดเวลา แพทย์จะสอดใส่หลอดสวนเข้าในเส้นโลหิตที่นำเลือดหล่อเลี้ยงหัวใจ หลอดสวนจะนำหลอดโลหะโปร่ง หรือ Stents 2 หลอดเข้าไปสอดใส่ไว้ในเส้นโลหิต เพื่อป้องกันมิให้เส้นโลหิตส่วนนั้นอุดตันได้อีก

มีคนอเมริกันอย่างน้อยห้าแสนคนได้รับการผ่าตัดหลอดเลือดที่ว่านี้มาแล้ว

สมาคมแพทย์โรคหัวใจของอเมริกากล่าวว่า ราวๆ 20 % ของผู้ที่รับการผ่าตัดหลอดเลือดนี้ จะเป็นผู้ที่เคยรับการผ่าตัดทำ Bypass มาแล้ว

การผ่าตัด Bypass คือการต่อเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงหัวใจเส้นใหม่ เพราะของเก่าอุดตัน และก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ที่คนเหล่านี้จะต้องรับการผ่าตัดหลอดเลือดเพื่อใส่ Stents กันอีกหลายครั้ง แพทย์แนะนำคนไข้เหล่านี้ว่า การออกกำลังกายเป็นประจำและการรับประทานอาหารที่ถูกสุขภาพอนามัย ที่มีทั้งผลไม้ ผัก และเนื้อสัตว์จำนวนเล็กน้อยเป็นวิธีช่วยตนเองที่ดีที่สุด

อดีตประธานาธิบดีคลินตั้น ซึ่งเคยผ่าตัด Bypass มาแล้วเมื่อปี ค.ศ. 2004 ยืนยันว่า ทำทุกอย่างตามที่แพทย์แนะนำ

เวลานี้ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐผู้นี้ กลับไปพักฟื้นแล้วที่บ้าน และแพทย์เชื่อว่าจะมีอาการดีขึ้นอย่างแน่นอนในไม่ช้านี้

XS
SM
MD
LG