ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทีมสุนัข และเจ้าหน้าที่ลาดตระเวณ ในงานแข่งกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาว


ผู้คนหลายพันคนที่ไปร่วมงานการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาวที่นคร Vancouver ประเทศแคนาดาครั้งนี้ ไม่ได้มีแต่นักกีฬา เจ้าหน้าที่โอลิมปิค สื่อและผู้ชมเท่านั้น

มีทีมงานชุดหนึ่งที่มีความสำคัญมากสำหรับการแข่งขันกีฬาฤดูหนาวเช่นนี้ ทีมงานที่ว่านี้มีหน้าที่ทำอะไร และสมาชิกของทีมมีใครบ้าง

ทีมงานที่ว่านี้ คือทีมสุนัขกับเจ้าหน้าที่ลาดตระเวณแหล่งเล่นสกี คุณ Eric Seelenfreund และ Murphy สุนัขพันธุ์ Golden Retriever ทีมงานนี้เป็นหนึ่งในสี่ทีมงานที่ไปร่วมงานโอลิมปิคในนามของ Squaw Valley K-9 Pro Patrol แหล่งเล่นสกีเลื่องชื่อของรัฐแคลิฟอร์เนีย

ที่ต้องมีทีมสุนัขและเจ้าหน้าที่สายตรวจอย่างนี้ไปร่วมงานก็เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับนักกีฬา เพราะภัยจากหิมะถล่มเป็นเรื่องที่เกิดได้ไม่ยาก และสุนัขที่เจนจัดในการดมกลิ่นอาจหมายถึงความเป็นความตายได้สำหรับผู้ที่หิมะถล่มทับ

คุณ Eric พูดถึง Murphy ว่าเป็นสุนัขที่เชี่ยวชาญการทำงานเมื่อเกิดหิมะถล่ม และความชำนาญของ Murphy นั้น ถ่ายทอดกันมาสี่ช่วงอายุแล้ว รวมทั้งพ่อของ Murphy ด้วย

ตัวคุณ Eric เองนั้น เป็นหนุ่มใหญ่ลูกสามที่ทำงานเป็นสายตรวจแหล่งเล่นสกีที่ Squaw Valley มา 20 ปีแล้ว นอกจากนี้ ยังได้รับการฝึกอบรมทางเทคนิคการแพทย์ฉุกเฉิน และเป็นสมาชิกของสมาคมสุนัขกู้ภัยหิมะถล่มของแคนาดาด้วย

การฝึกอบรมสุนัขในเรื่องนี้ต้องเริ่มต้นแต่เนิ่นๆ และมาตรฐานสำหรับการฝึกอบรมเข้มงวดกวดขันมาก ตัวอย่างเช่น สุนัขจะต้องหากลิ่นสิ่งของ เช่น เสื้อแจ๊กเก็ตที่สายตรวจสวม และถูกฝังไว้ข้ามคืน ลึกลงไป 70 เซ็นติเมตร

คุณ Eric บอกว่า สุนัขอย่าง Murphy จะต้องสอบให้ผ่านหลักสูตรการอบรมทั้งหมดเพื่อให้ได้ใบรับรอง ซึ่งรวมทั้งการหาของที่ฝังไว้ ทำให้ดูเหมือนเป็นคนฝังอยู่ใต้หิมะด้วย

ถ้าสงสัยว่าใช้สุนัขได้ผลมากกว่ามนุษย์จริงหรือ สมาคมสุนัขกู้ภัยหิมะถล่มของแคนาดา (Canadian Avalanche Rescue Dogs Association หรือ CARDA) มีตัวเลขยืนยันว่า สุนัขที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว ใช้เวลาเพียง 30 นาที สำหรับการทำงานค้นหาในพื้นที่ 6.25 ไร่ ที่ปกคลุมด้วยหิมะ ในขณะที่ทีมงานมนุษย์ต้องใช้เวลาเกือบสี่ชั่วโมงในพื้นที่เท่ากัน แต่ความเสี่ยงต่อชีวิตสำหรับผู้ที่ถูกหิมะถล่มทับนั้น นับเป็นนาที การใช้สุนัขจึงได้ผลมากกว่า

นอกจากฝึกฝนการค้นหาด้วยกลิ่นแล้ว สุนัขอย่าง Murphy ยังต้องสามารถเดินทางเข้าพื้นที่ได้ในลักษณะต่างๆกันไปด้วย เช่นขึ้นเก้าอี้เลื่อนสำหรับเล่นสกี ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ หรือยานพาหนะชนิดต่างๆที่จะนำเจ้าหน้าที่และสุนัขเข้าไปได้ในพื้นที่เกิดเหตุ

คุณผู้ฟังที่อยากจะเห็น Murphy เข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ของเราที่ voanews.com/thai แต่ดูแล้ว อย่าเพิ่งด่วนคิดว่า เดี๋ยวจะต้องออกไปหาสุนัขอย่าง Murphy มาไว้เป็นเพื่อนสักตัว เพราะการมีสุนัขเป็นความรับผิดชอบที่ต้องคิดให้รอบคอบก่อนเกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG