ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คาดกันว่าเศรษฐกิจของอินเดีย จะขยายตัว7.2 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้


อัญจนา ปาศรีชา ผู้สื่อข่าว Voice of America รายงานจากกรุงนิวเดลีว่า คำพยากรณ์ล่าสุดบ่งชี้ว่า การฟื้นตัวของภาวะเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสาม ทางเอเชียนี้กำลังดำเนินไปตรงตามความคาดหมาย

เมื่อดูจากผลของการประเมินที่รัฐบาลอินเดีย นำออกเผยแพร่เมื่อวันจันทร์จะเห็นว่า การขยายตัวอย่างแข็งขันของภาคอุตสาหกรรม และภาคบริการกำลังช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัว หลังจากชะลอตัวลงไปในยามที่เกิดวิกฤติการณ์ ทางการเงินของโลก

การพยากรณ์ที่ว่าเศรษฐกิจจะขยายตัว7.2 เปอร์เซ็นต์ สำหรับปีงบประมาณที่จะสิ้นสุดลง ในเดือนมีนาคมนั้นมีขึ้น ในยามที่กำลังมีการมองการณ์ไปในทางดีมากยิ่งขึ้นในอินเดีย

ผู้บริโภคกลับไปจับจ่ายเงินซื้อข้าวของกัน ตามศูนย์การค้าต่างๆ และปริมาณการจำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ และรถยนต์ก็สูงขึ้นอย่างรวดเร็วในระยะไม่กี่เดือนมานี้

ผลกำไรของบริษัทต่างๆ อยู่ในเกณฑ์ดีและกำลังจ้างลูกจ้างพนักงานใหม่ๆ นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า การที่การบริโภคภายในประเทศ ซึ่งมีประชากรหนึ่งพันล้านกว่าคนเป็นไปอย่างแข็งขันนี้ เป็นปัจจัยสำคัญที่ขับดันเศรษฐกิจ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอินเดียอะโชก ชอว์ลากล่าวว่า ภาคเกษตรกรรมที่หดตัว ในช่วงที่เกิดภาวะแห้งแล้งที่แผ่สร้านออกไปอย่างกว้างขวาง เมื่อปีที่แล้วนั้นก็อาจกลับฟื้นคืนตัวขึ้นมาใหม่ เพราะการที่ชาวนาเก็บเกี่ยวพืชผลได้ในเกณฑ์ดี ตอนฤดูหนาว

นายอะโชก ชอว์ลากล่าวไว้ตอนนี้ว่า "เรากำลังคาดหมายว่าภาวการณ์จะดีขึ้นมากทีเดียว ในไตรมาสที่สี่ และด้วยเหตุนั้นภาคเกษตรกรรม จะไม่ฟุบเหมือนอย่างในตอนต้น"

แม้ว่าการเกษตรจะเป็นส่วนน้อยนิด เมื่อมองในแง่ผลผลิตมวลรวมของอินเดียก็ตาม แต่การเกษตรยังเป็นเรื่องที่ห่วงใยกันมาก เพราะเหตุที่ว่าเกษตรกรรมเป็นเครื่องมือหาเลี้ยงชีพ ของประชากรจำนวนสองในสามของอินเดีย

อย่างไรก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์มองเห็นว่า ยังมีความไม่แน่นอนรอท่าอยู่ การที่ผลผลิตภาคเกษตรกรรมหดตัวเมื่อปีที่แล้ว ทำให้เกิดเงินเฟ้อและทำให้ราคาของอาหารแพงขึ้น ซึ่งเป็นผลให้รัฐบาลอินเดีย ต้องตัดทอนมาตรการกระตุ้นเศรษกิจ ซึ่งอัดฉีดเงินนับพันๆล้านเหรียญสหรัฐเข้าสู่เศรษกิจ และช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัว

เจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่ง ของคณะกรรมการด้านการวางแผน มอนเต็ก ซิงห์ อาห์ลูวาเลีย กล่าวว่ารัฐบาลจะต้องพิจารณา หาทางกระชับนโยบายการเงินให้รัดกุม ขณะที่เศรษฐกิจกำลังแข็งแกร่งขึ้น

เขากล่าวไว้ตอนนี้ว่า "ผมมีทัศนะมาอย่างคงเส้นคงวาว่า ถ้าเศรษฐกิจกลับฟื้นตัวในอัตรา เจ็ดกว่าเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเห็นได้ชัดว่ากำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ เราก็ควรจะกล่าวได้ว่า การกระตุ้นภาวะเศรษฐกิจได้ผล และเราควรเริ่มลดเรื่องนั้นลงไปได้แล้ว"

ตลาดหลักทรัพย์ และภาคเอกชนยังระมัดระวังท่าที เกี่ยวกับการที่รัฐบาลจะลดการกระตุ้นเศรษฐกิจลง โดยหวังว่าเรื่องดังกล่าว จะไม่เป็นผลเสียต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ยังไม่แน่นอนนัก

อย่างไรก็ดีสถาบันระหว่างประเทศ อย่างเช่นธนาคารโลกสนับสนุนเรื่องที่รัฐบาลอินเดีย ประเมินว่าเศรษฐกิจของอินเดียจะขยายตัวอย่างแข็งขันอีกนี้ เมื่อเดือนที่แล้ว ธนาคารโลกระบุไว้ในรายงานฉบับหนึ่งว่า เศรษฐกิจในอินเดียยังคงฟื้นคืนสู่สภาพเดิมทั้งๆ ที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกยังเชื่องช้าอยู่ก็ตามXS
SM
MD
LG