ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 21ที่นครแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา


ในวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์นี้ จะมีพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว Winter games ครั้งที่ 21 ที่นครแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา โดยจะมีนักกีฬามากกว่า 5 พันคนจากมากกว่า 80 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมในมหกรรมกีฬาฤดูหนาวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งนี้ เพื่อชิงชัยเหรียญทองจากกีฬา 15 ประเภท

เมื่อนครแวนคูเวอร์รับทราบว่า ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2010 ทางเจ้าหน้าที่ผู้จัดงาน ก็เริ่มทำงานอย่างแข็งขัน เพื่อต้อนรับมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้มาโดยตลอด โดยชูประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อมควบคู่มาด้วย แวนคูเวอร์นั้น เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นเมืองที่มีธรรมชาติสวยงาม ทั้งป่าไม้ ทะเลสาบ และยอดเขาที่มีหิมะปกคลุม ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังแวนคูเวอร์ มากมายมหาศาล และเมืองนี้ยังได้รับการจัดอันดับว่า เป็นเมืองที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด เมืองหนึ่งของโลกด้วย ผู้จัดการแข่งขันจึงมีโครงการสนับสนุน ให้ผู้ชมปั่นจักรยานมาชมการแข่งขันกีฬา โดยจะไม่มีลานจอดรถยนต์ใกล้กับสนามกีฬาต่างๆ มีเพียงแต่ที่จอดรถจักรยานเท่านั้น และการก่อสร้างอาคารต่างๆ ในโอลิมปิกครั้งนี้จะใช้เฉพาะวัสดุ ที่สามารถหมุนเวียนนำกลับใช้ใหม่ได้ นอกจากนี้ยังหลีกเลี่ยงการตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ รวมทั้งวางแผนการใช้อาคารต่างๆ หลังจากกีฬาโอลิมปิกสิ้นสุดลงแล้วด้วย

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่แวนคูเวอร์จะมีการชิงชัยเหรีบญทองจากกีฬา 15 ประเภท กีฬาที่บ้านเรารู้จักกันดี แม้จะไม่มีนักกีฬาไทยมาแข่งขันในครั้งนี้ก็เช่น สกี สเก๊ตน้ำแข็ง ฮอกกี้น้ำแข็ง และสโนว์บอร์ด ซึ่งล้วนเป็นการแข่งขัน ที่ต้องใช้พื้นน้ำแข็งหรือหิมะเป็นหลัก แต่ปัญหาหนึ่งที่ทางผู้จัดการแข่งขันต้องประสบก็คือ ปีนี้อากาศที่แวนคูเวอร์อบอุ่นกว่าปกติ ทำให้ขาดแคลนหิมะที่จะนำมาใช้ในการแข่งขัน ประเภทสกีและสโนว์บอร์ด ผู้จัดงานจึงต้องหาทางขนหิมะลงมาจากภูเขา ประกอบกับใช้เครื่องผลิตหิมะเทียมขึ้นเอง เป็นเวลาหลายเดือนก่อนการแข่งขัน ซึ่งทางผู้จัดงานบอกว่า แทบไม่มีความแตกต่างระหว่างหิมะแท้กับหิมะเทียม

เมื่อพูดถึงสภาพอากาศ ที่น่าแปลกใจก็คือในบรรดานักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันมากกว่า 5 พันคนนั้น มีไม่น้อยที่มาจากประเทศที่หิมะแทบไม่เคยตกเลย เช่น ประเทศเคนย่า กาน่า บราซิล จาไมก้า ปากีสถานหรืออินเดีย และสำหรับทางเอเชียนั้น ก็มีหลายประเทศ ส่งทัพนักกีฬาไปเข้าร่วมการแข่งขันเช่นกัน โดยเฉพาะจีนที่ครั้งนี้ส่งทีมนักกีฬา 91 คนไปแวนคูเวอร์ ซึ่งมากกว่าโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ผ่านๆมา รวมทั้งญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ที่มีนักกีฬาสเก็ตที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับหลายต่อหลายคน นอกจากนี้ยังมีเกาหลีเหนือ อินเดีย อิหร่าน คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน ปากีสถาน ฮ่องกงและมองโกเลีย ซึ่งส่งทัพจากนักกีฬาจากเอเชีย ไปสร้างสีสันในโอลิมปิกฤดูหนาวหรือ Winter games ปี 2010 ที่แวนคูเวอร์ครั้งนี้ด้วย


XS
SM
MD
LG