ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การติดตั้ง Insulation โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจโคงการหนึ่ง ของรัฐบาลออสเตรเลีย


โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจโครงการหนึ่งของออสเตรเลีย กำลังเป็นที่กล่าวขวัญกันอย่างมาก เพราะนอกจากจะสร้างงานแล้ว ยังแก้ปัญหาโลกร้อน ได้ส่วนหนึ่งอีกด้วย

โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออสเตรเลียกล่าวว่า เป็นกุญแจสำคัญในการผ่อนคลายภาวะเศรษฐกิจถดถอย ของประเทศ คือการให้เงินอุดหนุนเจ้าของบ้าน ที่ปรับปรุงคุณภาพบ้าน ด้วยการติดตั้งวัสดุกันลมรั่วไหล เข้าหรือออกจากบ้าน หรือที่เรียกว่า Insulation

โดยทั่วไปการสร้างบ้านควรมีวัสดุกันลมรั่วไหล บุไว้ใต้หลังคาบ้าน เพื่อป้องกันลมหนาวแทรกซึมเข้าบ้าน เป็นการประหยัดค่าน้ำมันหรือค่าแก็ส สำหรับเครื่องทำความร้อนในหน้าหนาว ส่วนในฤดูร้อนก็ประหยัดค่าไฟ เพราะว่า Insulation เก็บกักความเย็น จากเครื่องทำความเย็นไว้ให้ในบ้าน แต่ที่สำคัญคือ Insulation ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นสู่บรรยากาศด้วย แต่เมื่ออยู่ไปนานเข้า ต้องเปลี่ยน Insulation กันเป็นครั้งคราว

โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลออสเตรเลีย ให้เงินแก่เจ้าของบ้าน ได้มากถึง 1,200 ดอลลาร์ เพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยน Insulation ผลปรากฏว่านอกจากจะสร้างงานเพิ่มขึ้น และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนแล้ว ค่าไฟฟ้าตามบ้านเรือนเหล่านี้ยังลดลงมากถึง 40 เปอร์เซนต์ด้วย

คุณ Ross Davidson โฆษกกระทรวงสิ่งแวดล้อมของออสเตรเลียกล่าวว่า การลงทุน 2,000 ล้านดอลลาร์ให้กับโครงการที่ว่านี้ ทำให้อัตราการว่างงานของออสเตรเลียลดลงไป เหลือเพียงครึ่งเดียวของสหรัฐ

เจ้าหน้าที่กระทรวงสิ่งแวดล้อมของออสเตรเลียกล่าวว่า ไม่เพียงแต่มีการสร้างงานเพิ่มขึ้นเท่านั้น ตลาดมีความเชื่อมั่นมากขึ้น และโครงการนี้ก็ง่ายมาก ใครจะเอาไปเป็นตัวอย่างก็ได้ทั้งนั้น

อัตราการว่างงานในสหรัฐในขณะนี้ตกประมาณ 10 เปอร์เซนต์ เวลานี้ในแต่ละสัปดาห์มีบ้านราว 19,000 หลังในออสเตรเลียที่กำลังรับการเปลี่ยน Insulation ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบกว้างไกลทีเดียว

คุณ Michael Penny เจ้าของบริษัทรับติดตั้ง Insulation ใต้หลังคาบ้านบอกว่า ต้องขยายบริาัท จัดตั้งศูนย์รับโทรศัพท์เล็กๆ ขึ้นมา จ้างเด็กผู้หญิงสองคนมาคอยรับโทรศัพท์ ติดตั้งระบบคอมพิวเตอร์ ทำโฆษณา และจ้างและฝึกพนักงานเพิ่มอีก 10 คน ปัญหาก็คือ ความต้องการ Insulation เพิ่มสูงขึ้นมาก มากกว่าที่สมรรถนะการผลิตในออสเตรเลียเอง จะสามารถตอบสนองได้ ผู้ผลิตบางรายก็หันไปหาบริษัทในอเมริกา ซึ่งเป็นผู้ผลิต Insulation รายใหญ่ ให้ช่วยผลิต Insulation เพื่อตอบสนองแก่ความต้องการของคนในออสเตรเลีย

รัฐบาลออสเตรเลียกล่าวว่า โครงการที่ว่านี้ สร้างงานในออสเตรเลีย 25,000 ตำแหน่งแล้ว

ปธน.บารัค โอบาม่า เล่าเรื่องนี้ให้พนักงานของ Home Depot ซึ่งเป็นห้างขายอุปกรณ์ซ่อมแซมตกแต่งบ้านใกล้กรุงวอชิงตันฟังเมื่อไม่นานมานี้ ว่าเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า การรู้จักใช้พลังงานอย่างมรประสิทธิภาพนั้น ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ แก้ปัญหาเศรษฐกิจถดถอย และปัญหาโลกร้อนไปด้วยพร้อมๆ กัน

ทางการออสเตรเลียกล่าวว่า โครงการนี้จะช่วยลดก๊าซคาร์บอนได้ 30 ล้านตัน ในช่วง 10 ปีข้างหน้า เท่ากับลดจำนวนรถยนต์ลงได้ถึง 6 แสนคันเกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG